Với việc Dân biểu Neal Dunn (Cộng Hòa-Florida) đánh bại Dân biểu Al Lawson (Dân Chủ-Florida) trong một trong hai cuộc chạm trán giữa các Dân biểu Hạ viện đương nhiệm trên khắp đất nước trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 08/11, Florida sẽ cử một phái đoàn do Đảng Cộng Hòa chiếm đa số với tỷ lệ 20-8 đến Quốc hội vào năm 2023.

Theo Decision Desk HQ, với hơn 73% số phiếu bầu đã được báo cáo, ông Dunn đã giành được hơn 74% số phiếu bầu, so với 26% của ông Lawson, để giành lấy nhiệm kỳ thứ tư trong địa hạt đã được tái phân chia này.

Cuộc đua giữa ông Dunn và ông Lawson là một trong năm cuộc tranh cử của Quốc hội Florida được cho là có tính cạnh tranh cao trong cuộc bỏ phiếu ngày 08/11.

Florida đã làm tròn bổn phận của mình cho Đảng Cộng Hòa, mang lại mức tăng bốn ghế — Đảng Cộng Hòa chỉ cần đạt được tổng cộng năm ghế để có được thế đa số tại Hạ viện. Đảng Cộng Hòa đã thắng vang dội cả năm cuộc đua Quốc hội được xem là cạnh tranh trước cuộc bầu cử.

Trong Địa hạt bầu cử Quốc hội số 15 (CD 15), cựu Tổng thư ký tiểu bang của Đảng Cộng Hòa Laurel Lee đã đánh bại cựu xướng ngôn viên tin tức truyền hình địa phương Alan Cohn của Đảng Dân Chủ tại nơi về căn bản là địa hạt bầu cử mới nhất của tiểu bang tọa lạc giữa Lakeland và Tampa.

Trong các CD 27 và 28 của South Florida, các Dân biểu Đảng Cộng Hòa đương nhiệm Maria Elvira Salazar (Cộng Hòa-Florida) và Carlos Gimenez (Cộng Hòa-Florida) đã trụ vững trước các cuộc nỗ lực tranh cử khó khăn của Thượng nghị sĩ tiểu bang Annette Taddeo (Dân Chủ-Miami) và Dân biểu tiểu bang Robert Asencio (Dân Chủ-Miami).

Thành viên Đảng Cộng Hòa Cory Mills đã dễ dàng vượt qua thành viên Đảng Dân Chủ Karen Green để giành được ghế trống trong CD 7, bị bỏ trống do Dân biểu Đảng Dân Chủ Stephanie Murphy (Dân Chủ-Florida) quyết định không tái tranh cử ở một địa hạt trước đây từng là màu tím và giờ trở thành một khu vực nghiêng về các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa.

Ông Dunn trong CD 2 và ông Lawson trong CD 5 đều được bầu vào Hạ viện vào năm 2016. Việc tái phân chia địa hạt sau cuộc Điều tra Dân số năm 2020 do Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis lãnh đạo đã chia nhỏ quận cũ của ông Lawson, hợp nhất các khu vực Tallahassee màu xanh dương vào thành phố Panama nằm trong Địa hạt bầu cử Quốc hội số 5 đỏ rực của ông Dunn.

CD 2 “mới” đã bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nhiều hơn so với Tổng thống Joe Biden 11 điểm phần trăm vào năm 2020 mặc dù Đảng Cộng Hòa chỉ có lợi thế 1% trong số 3,700 cử tri đã ghi danh trên toàn địa hạt bầu cử gồm 14 quận này.

Ông Dunn, 69 tuổi, một cựu binh quân đội Hoa Kỳ và là bác sĩ tiết niệu đã về hưu, dẫn trước 3 đến 6 điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò và đã quyên góp được nhiều hơn gấp hai lần số tiền mà ông Lawson quyên góp được, ở mức 1.67 triệu USD so với 711,000 USD, theo hồ sơ chiến dịch tranh cử đệ trình lên Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) hôm 19/10 của mỗi người.

Nhưng ông Lawson, 74 tuổi, một cựu ngôi sao bóng rổ tại Đại học Nông nghiệp và Cơ khí Florida (FAMU) cao 6 foot 7 (khoảng 2.29 mét) từng chơi ở NBA, đã điều hành một chiến dịch đầy tinh thần, tự hào về 28 năm kinh nghiệm của mình trong Cơ quan lập pháp Florida trước khi đánh bại Dân biểu đương nhiệm Corrine Brown (Dân Chủ-Florida) trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ tại CD 5 và giành được ghế trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2016.

Các chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên này phản ánh những điểm chung của các thái cực từ các đảng phái của họ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Ông Lawson tán thành nghị trình kinh tế của Tổng thống (TT) Biden — tuyên bố rằng nghị trình này đã thu được 500 triệu USD tiền liên bang cho các dự án cơ sở hạ tầng tạo việc làm — cũng như quyền phá thai và kiểm soát súng, bao gồm cả việc cấm một số súng trường và súng ngắn bán tự động được gọi là “vũ khí tấn công.”

Ông Dunn cho biết cách quản lý nền kinh tế của TT Biden đã thúc đẩy lạm phát cao nhất trong 40 năm, phản đối việc kiểm soát súng và ủng hộ việc Tối cao Pháp viện bãi bỏ vụ Roe kiện Wade, đồng thời cho rằng quy định về vấn đề này là việc của tiểu bang.

Ông nằm trong số 147 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại việc chấp nhận các kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn và sự đắc cử năm 2020 của TT Biden.

Nhưng nếu quá khứ chỉ là phần mở đầu, thì các địa hạt bầu cử Quốc hội hiện đã được tái định hình của tiểu bang có thể sẽ không được duy trì như hiện tại cho các cuộc bầu cử sắp tới.

Florida đã có thêm 2.7 triệu cư dân kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010, nâng dân số lên 21.54 triệu người, tăng 14.6%, để mở rộng phái đoàn Quốc hội của mình lên 28 ghế.

Khi vẽ lại bản đồ 27 địa hạt thành bản đồ 28 địa hạt, Thống đốc DeSantis và các nhà lập pháp tiểu bang đã giải thể hai địa hạt Quốc hội hiện do các thành viên người Mỹ gốc Phi Châu của Đảng Dân Chủ — CD 5 của ông Lawson và CD 10 thuộc khu vực Orlando của Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida), người đang thách thức Thượng nghị sĩ đương nhiệm Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho chiếc ghế Thượng viện của mình.

Ông DeSantis đã kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang đến Tallahassee cho một phiên họp đặc biệt vào tháng Tư để thông qua phiên bản bản đồ của mình — không phù hợp với Luật Sửa đổi Địa hạt Công bằng của tiểu bang, được các cử tri chấp thuận vào năm 2010 để bảo tồn một “địa hạt thiểu số trong lịch sử” ở North Florida, vốn là CD 5 của ông Lawson.

Sửa đổi này cấm các địa hạt được vẽ ra để ủng hộ hoặc không ủng hộ một đảng chính trị hoặc ứng cử viên nhất định, và cấm “giảm khả năng của các cộng đồng thiểu số trong việc bầu chọn một dân biểu mà họ lựa chọn.”

Nhưng Thống đốc DeSantis tuyên bố sửa đổi trên là một dạng “thao túng bản đồ bầu cử một cách phân biệt chủng tộc,” vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng thuộc Tu chính án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ bằng cách ưu tiên chủng tộc hơn “sự gọn nhẹ” trong việc vẽ bản đồ CD 5.

Một số nhóm bỏ phiếu và dân quyền, bao gồm Liên đoàn Cử tri Phụ nữ Florida (LWVF), đã đệ đơn kiện chống lại các nỗ lực tái phân chia địa hạt bầu cử tại tòa án liên bang và tiểu bang, nhưng không có vụ kiện nào dự kiến sẽ sớm được thụ lý.

Bản đồ sau cuộc điều tra dân số năm 2010 của Florida được soạn thảo vào năm 2012 đã được đưa ra tranh tụng về mặt pháp lý trong bốn năm trước khi được đệ lên trước Tòa án Tối cao tiểu bang, nơi cuối cùng đã tạo ra tấm bản đồ được thông qua cho các cuộc bầu cử năm 2016, 2018, và 2020.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn