Hôm 12/01, chính phủ Philippines đã áp đặt chính sách “không chích ngừa, không lên xe” đối với giao thông công cộng ở thủ đô Metro Manila của nước này. Chính sách này được đưa ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh bắt giữ những cá nhân không chích ngừa vi phạm các lệnh ở-yên-tại-nhà.

Trước đó, chính phủ đã đặt Metro Manila, một khu vực có dân số hơn 13 triệu người, vào mức Cảnh báo Cấp độ 3 cho đến cuối tháng Một. Quốc gia này đã chứng kiến ​​sự gia tăng về số ca nhiễm virus corona, với 37,207 ca nhiễm mới được ghi nhận hôm thứ Sáu (14/01).

Bộ Giao thông Vận tải Philippines cho biết chính sách có hiệu lực vào ngày 17/01 này sẽ hạn chế quyền tiếp cận phương tiện giao thông công cộng trong khu vực thủ đô đối với những người đã chích ngừa phòng virus corona, hãng truyền thông nhà nước Philippine News Agency (PNA) đưa tin.

Chính sách này được ban hành sau lệnh của ông Duterte nhằm bắt giữ những người chưa chích ngừa bất tuân lệnh ở-yên-tại-nhà.

Ông Duterte tuyên bố hôm 05/01 rằng có “khả năng cao” là bất kỳ ai chưa chích ngừa virus Trung Cộng, còn được gọi là virus corona, sẽ “tử vong” nếu bị nhiễm. Ông nói thêm rằng vaccine sẽ cung cấp một mức độ bảo vệ nào đó chống lại virus Trung Cộng.

“Hiện tại tôi đang ra lệnh cho [các trưởng làng], nếu quý vị có thể, hãy tìm kiếm những người chưa chích ngừa và chỉ đơn giản là yêu cầu họ hoặc ra lệnh cho họ ở yên tại nhà,” ông Duterte nói trong một bài diễn văn công khai được ghi lại từ trước.

“Và nếu họ từ chối, họ đi ra khỏi nhà và đi xung quanh cộng đồng hoặc có thể đến bất cứ nơi nào, họ có thể bị tạm giữ. Nếu họ kháng cự thì [quan chức] được trao quyền để bắt giam những người ngoan cố này,” ông nói thêm.

Theo chính sách “không chích ngừa, không lên xe”, hành khách sẽ phải cho xem bằng chứng đã chích ngừa trước khi lên xe buýt công cộng, xe jeepney, tàu, và các phương tiện giao thông công cộng khác ở Metro Manila.

Những người chưa chích ngừa có các bệnh nền, cũng như những người đi mua các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu hoặc đến các điểm chích ngừa được chính phủ cho phép, sẽ được miễn áp dụng chính sách này.

Ông Butch Olano của Tổ chức Ân xá Quốc tế Philippines đã lên án chính sách hạn chế quyền tự do đi lại của công dân của chính phủ và chỉ trích lệnh bắt giữ những người chưa chích ngừa của ông Duterte, nói rằng “không ai nên bị bỏ tù vì chưa chích ngừa”.

Trong một tuyên bố, ông Olano cho biết các hạn chế của chính phủ “sẽ chỉ làm xói mòn thêm lòng tin vào chính phủ” khi chúng tạo gánh nặng cho “hàng triệu người Philippines” đang làm việc với mức lương thấp hoặc thất nghiệp do hậu quả của đại dịch.

Ông nói: “Cách thoát khỏi đại dịch này là không áp đặt những hạn chế và hình phạt bất cân xứng một cách không thể chấp nhận đối với những người chưa chích ngừa.”

Hôm 13/01, Bộ Giao thông Vận tải đã biện minh cho chính sách áp dụng đối với giao thông công cộng ở khu vực thủ đô này, nói rằng cần phải bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế của thủ đô.

“Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, tất cả các ngành và lĩnh vực kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các doanh nghiệp sẽ cắt giảm người lao động, cắt giảm một số bộ phận kinh doanh, cho nhân viên nghỉ việc, hoặc đóng cửa để cắt giảm lỗ hoặc trả nợ,” họ nói.

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn