Hôm 21/11, Philippines cho biết lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã “cưỡng đoạt” một vật thể trôi nổi khỏi tàu của Philippines trên Biển Đông. Vật thể này được cho là mảnh vỡ từ một vụ phóng hỏa tiễn mới đây của Trung Quốc.

Phó Đô đốc Philippines Alberto Carlos cho biết Hải quân Philippines đã nhận được thông báo vào hồi 6 giờ 45 phút sáng Chủ Nhật theo giờ địa phương nói rằng một vật thể nổi được phát hiện đang trôi dạt cách đảo Pagasa (hay đảo Thị Tứ) do Philippines kiểm soát khoảng 800 thước Anh (khoảng 731m).

Ông mô tả vật thể trôi nổi này là “kim loại” và tương tự như các mảnh vỡ được phát hiện trước đây ở đảo Palawan của Philippines, theo Thông tấn xã Philippines do nhà nước điều hành.

Ông Carlos cho biết tàu hải quân của Philippines đang trong quá trình vớt vật thể trôi nổi này và bắt đầu kéo nó lên bằng một chiếc xuồng thì một tàu của hải cảnh Trung Quốc — mang số hiệu CCGV-5203 — tiếp cận và chặn đường họ hai lần.

Theo vị chỉ huy này, chiếc tàu Trung Quốc sau đó đã cưỡng đoạt vật thể này bằng cách cắt dây kéo gắn vào xuồng cao su của Philippines và kéo nó trở lại phía tàu Trung Quốc.

Ông Carlos cho biết không có ghi nhận về thương tích trong vụ việc này. Ông nói thêm, thông tin này đã được báo cáo cho Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia phụ trách Biển Tây Philippines để đưa ra hành động thích hợp.

Bà Cherryl Tindog, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Bộ Tư lệnh miền Tây Philippines, cho biết hải quân quyết định quay trở lại đảo Pagasa thay vì kháng cự để chiếm lại vật thể này vì đây không phải là một tình huống “sinh tử”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận việc lực lượng hải cảnh của họ sử dụng vũ lực để lấy lại mảnh vỡ nghi là hỏa tiễn đó, nói rằng Philippines đã bàn giao vật thể này cho lực lượng hải cảnh Trung Quốc sau “một cuộc đàm phán hữu nghị”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tuyên bố trong khi nói chuyện với các phóng viên rằng: “Đó không phải là tình huống mà chúng tôi mai phục và giật lấy vật thể.”

Thông tin trước đó

Đầu tháng này, lực lượng tuần duyên Philippines thông báo đã tìm thấy mảnh vỡ kim loại ở vùng biển ngoài khơi các đảo Mindoro và Palawan, có vẻ như là một phần của bệ đỡ tải trọng của hỏa tiễn Trường Chinh 5B của Trung Quốc.

Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết hôm 10/11, “Mảnh vỡ này sẽ do chính phủ Philippines quản lý và giải quyết.”

Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ cho biết hỏa tiễn Trường Chinh 5B đã lao trở xuống Trái Đất một cách mất kiểm soát hôm 04/11, lần bay trở lại mất kiểm soát thứ tư của một hỏa tiễn Trung Quốc kể từ năm 2020, gây ra những lo ngại trong cộng đồng không gian quốc tế.

Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong một tuyên bố, “Một lần nữa, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang chấp nhận những rủi ro không cần thiết với lần tái nhập của bộ phận hỏa tiễn mất kiểm soát trong bộ phận hỏa tiễn Trường Chinh 5B của họ. Họ đã không chia sẻ thông tin quỹ đạo cụ thể vốn cần thiết để dự đoán các khu vực hạ cánh và giảm thiểu rủi ro.”

Những lần tái nhập mất kiểm soát lặp đi lặp lại này xảy ra bởi vì một sự thật đó là hỏa tiễn Trường Chinh 5B được Trung Quốc thiết kế mà không có thiết bị cần thiết để tự lái nhằm bảo đảm hạ cánh an toàn.

Năm 2020, hỏa tiễn Trường Chinh 5B bắt đầu phóng thử nghiệm, và mảnh vỡ từ hỏa tiễn này đã rơi xuống Bờ Biển Ngà thuộc phía tây Phi Châu. Năm 2021, những mảnh vụn tàn dư trong phần lõi rỗng của Trường Chinh 5B đã đâm xuống Ấn Độ Dương.

Hồi tháng 07/2022, mảnh vỡ từ phần lõi của Trường Chinh 5B đã rơi xuống vùng biển của Indonesia và Philippines.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Sophia Lam and Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn