MANILA-Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm thứ Ba (13/07) đã ra lệnh cho quân đội điều tra báo cáo của một công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ rằng hàng trăm tàu ​​Trung Quốc đã đổ nước thải vào các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Trung Quốc đang duy trì sự hiện diện thường xuyên của lực lượng tuần duyên và tàu đánh cá tại Biển Đông để khẳng định yêu sách về chủ quyền của mình, bao gồm tại hàng trăm đảo ở Trường Sa, nơi Philippines, Brunei, Đài Loan, Việt Nam và Malaysia cùng tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc đổ nước thải trên biển
Ngư dân Trung Quốc đánh cá tại bãi cạn Scarborough đang tranh chấp, vào ngày 6/4/2017 (Ảnh: Erik De Castro/File Photo/Reuters)

Simularity, một công ty phân tích hình ảnh vệ tinh dựa trên AI, hôm 12/07 đã công bố các hình ảnh vệ tinh thu thập được trong khoảng thời gian năm năm mà họ nói rằng đã cho thấy tác hại do chất thải của con người chưa qua xử lý từ các tàu Trung Quốc.

“Trong khi chúng tôi đang xác nhận và xác minh những chất thải được đổ đi này … chúng tôi coi những hành động vô trách nhiệm như vậy, nếu là thật, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển trong khu vực,” Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết trong một tuyên bố.

“Bất chấp các tuyên bố và xung đột lợi ích của các quốc gia tại Biển Đông, tất cả các quốc gia phải có trách nhiệm quản lý tài nguyên và môi trường của chúng ta.”

Tại một diễn đàn hôm thứ Hai (12/07), bà Liz Derr, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành Simularity, cho biết các chất thải này có thể đe dọa trữ lượng cá.

“Việc này rất dữ dội [khi] mà quý vị có thể nhìn thấy từ không gian,” bà Derr nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không hồi đáp ngay lập tức khi được truyền thông yêu cầu bình luận về báo cáo của Simularity.

Philippines đã lên tiếng mạnh mẽ hơn trong những tháng gần đây trước sự hiện diện của hàng trăm tàu ​​mà họ cho là lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc.

Do Karen Lema thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn