Philippines đã bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá vào mùa hè hàng năm do Trung Cộng áp đặt ở Biển Đông đang tranh chấp và khuyến khích tàu thuyền của nước này tiếp tục đánh bắt trong lãnh hải của quốc gia này.

ngư dân Philippines phớt lờ lệnh cấm đánh cá
Nhân viên Hải Cảnh Philippines quan sát một số tàu được cho là các tàu của lực lượng dân quân Trung Quốc ở Bãi cạn Sabina trên Biển Đông, trong một bức ảnh do Hải Cảnh Philippines phát hành hôm 05/05 và được chụp theo nguồn tin hôm 27/04/2021. (Ảnh: Hải Cảnh Philippines/Phát hành qua Reuters)

Lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Cộng áp đặt từ năm 1999 có hiệu lực từ ngày 01/05 đến ngày 16/08 và bao gồm các khu vực của Biển Đông cũng như các vùng biển khác ngoài khơi Trung Quốc.

“Lệnh cấm đánh bắt này không áp dụng đối với ngư dân của chúng tôi,” lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cho biết trong một tuyên bố vào cuối hôm thứ Ba (04/05).

Lực lượng đặc nhiệm này phản đối việc Trung Cộng áp đặt lệnh cấm đối với các khu vực thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của Philippines, nói thêm rằng “ngư dân của chúng tôi được khuyến khích ra khơi và đánh cá trong vùng biển của chúng tôi ở WPS (Biển Tây Philippines).”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về sự việc này.

Manila, vốn đề cập đến khu vực là Biển Tây Philippines, trong nhiều năm qua đã bị lôi kéo vào tranh chấp về các tuyên bố chủ quyền sâu rộng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Vào năm 2016, một tòa án quốc tế đã vô hiệu hóa các tuyên bố của chế độ Trung Cộng, nhưng Trung Cộng đã bác bỏ phán quyết này của tòa.

Căng thẳng giữa hai nước gần đây đã leo thang sau khi Manila cáo buộc Trung Cộng xâm phạm lãnh thổ bằng hàng trăm tàu thuyền trên tuyến đường thủy giàu tài nguyên này.

Philippines đã đệ trình các chứng thư kháng nghị ngoại giao chống lại Trung Cộng về điều họ gọi là sự hiện diện “bất hợp pháp” của các tàu Trung Quốc, các tàu mà nước này nói là do lực lượng dân quân điều khiển.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết các tàu thuyền đó chỉ đang trú ẩn khỏi biển động và không có lực lượng dân quân nào trên tàu.

Lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cho biết họ đã phát hiện bảy “Dân quân Hàng hải Trung Quốc” tại bãi cạn Sabina thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp hôm 27/04, nhóm này đã phân tán sau khi bị lực lượng hải cảnh Philippines thách thức.

Họ cho biết năm người đã quay trở lại vào hai ngày sau đó nhưng đã rời đi sau khi hải cảnh Philippines đến. Bãi cạn Sabina cách đảo Palawan phía tây Philippines khoảng 130 hải lý.

“Philippines không bị làm nhụt chí khỏi việc bảo vệ lợi ích quốc gia, di sản, và phẩm giá của chúng tôi với tư cách là một dân tộc bằng tất cả những gì chúng tôi có,” lực lượng đặc nhiệm này cho biết. 

Do Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn