SEOUL — Phó chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee đang đến thăm Bắc Mỹ trong chuyến công du cao cấp đầu tiên sau khi ngồi tù vì tội hối lộ, trong khuôn khổ một quyết định sắp tới về nhà máy vi mạch bán dẫn trị giá 17 tỷ USD của công ty này.

Yonhap và các hãng thông tấn địa phương khác cho biết ông Lee đã rời Seoul hôm Chủ Nhật (14/11), và chuyến đi của ông đến Canada và Hoa Kỳ dự kiến sẽ trùng với một quyết định về vị trí của nhà máy mới này.

Một địa điểm ở Quận Williamson của Texas, gần thành phố Taylor, đã đề nghị gói ưu đãi tốt hơn trong số các địa điểm khác nhau mà Samsung đang cân nhắc cho nhà máy vi mạch bán dẫn mới sẽ được thiết lập để sản xuất các vi mạch bán dẫn logic tiên tiến, theo các nguồn tin trước đó tiết lộ với Reuters.

phó chủ tịch Samsung
Các nhân viên đi ngang qua một logo của Công ty Samsung Electronics tại văn phòng công ty này ở Seoul, Nam Hàn, hôm 28/04/2021. (Ảnh: Ahn Young-joon/Ảnh tư liệu/AP Photo)

Phó chủ tịch Samsung Kim Kinam xác nhận kế hoạch xây dựng nhà máy vi mạch bán dẫn này vào tháng Năm, Samsung đã đang so sánh các ưu đãi và tính toán xem ai trả những gì trong các thỏa thuận phức tạp về bất động sản và những điều khác, đồng thời cũng đang xem xét thực chất các dịch vụ ổn định có sẵn như nước và điện, một trong những nguồn hiểu biết về vấn đề này cho hay.

Nguồn tin này đã từ chối nêu tên vì họ không được phép nói chuyện với truyền thông.

Một cơn bão mùa đông trong quý đầu tiên đã gây thiệt hại cho nhà máy vi mạch bán dẫn của Samsung ở Austin, Texas, cho thấy rõ tầm quan trọng của các dịch vụ ổn định, vì một sự cố ngừng hoạt động do mất điện đã ảnh hưởng đến các vật liệu bán dẫn để chế tạo mạch tích hợp tương ứng với thiệt hại khoảng 300–400 tỷ won (254-339 triệu USD).

“Tôi chuẩn bị gặp nhiều đối tác Hoa Kỳ,” ông Lee nói với các phóng viên trước chuyến bay hôm Chủ Nhật mà không cho biết thêm chi tiết.

Ông cho biết ông cũng dự kiến ​​sẽ đến thăm Boston, nơi đặt trụ sở chính của nhà sản xuất vaccine COVID-19 Moderna.

Tháng trước (10/2021), Nam Hàn đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine của Moderna do nhà sản xuất dược phẩm Samsung BioLogics sản xuất. Công ty này có thỏa thuận “đóng lọ và hoàn thiện quy trình đóng gói” với Moderna.

Ông Lee đã bị kết án hồi tháng Một về tội hối lộ và tham ô và bị kết án 30 tháng tù – bao gồm cả một năm ngồi tù trước khi tuyên án. Khi được phóng thích hồi tháng Tám, văn phòng tổng thống cho biết họ hy vọng ông Lee sẽ giúp đất nước này có được “chất bán dẫn và vaccine”.

Do Joyce Lee của Reuters đưa tin
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn