FAIRFAX, Virginia — Bà Josephine Abboud, một phó chủ tịch phụ trách tiếp thị, đã thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Đại học George Mason hôm 22/01.

“Thật tinh túy,” bà nói. Ngay khi bức màn khai mạc chương trình được kéo lên, bà Abboud đã có cảm giác tự do và đầy lạc quan. “Cảm giác rất tự do và đầy cảm hứng. Tôi thấy [tiết mục biểu diễn đó] rất sâu sắc, rất có nội hàm, đa sắc màu, và rất mượt mà.”

Shen Yun là công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Theo trang web của công ty, sứ mệnh của các nghệ sĩ Shen Yun có trụ sở tại New York là phục hưng nền văn hóa truyền thống Trung Hoa 5,000 năm trở về thời kỳ huy hoàng trước thời cộng sản.

Bà Abboud đặc biệt thích các điệu múa dân tộc và dân gian của Shen Yun thể hiện sự đa dạng của các vùng miền rộng lớn của Trung Quốc.

“Tôi thực sự yêu thích điệu múa của các chàng trai miền sơn dã. Tôi yêu những cánh tay vươn dài và sức mạnh của các nam nghệ sĩ,” bà nói. “Tôi cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh.”

Cùng đi với bà Abboud đến buổi diễn ban chiều là một người bạn, bà Elizabeth Arens, một nhà văn kiêm biên tập viên tự do.

Trong khi cũng ngạc nhiên như vậy trước vẻ đẹp của Shen Yun, điều khiến bà Arens ấn tượng nhất là sự thẳng thắn của công ty khi đề cập đến cuộc bức hại mà họ phải đối mặt dưới bàn tay của Trung Cộng.

“Tôi vô cùng ấn tượng vì họ đã không sử dụng bạo lực để đáp trả những gì chính quyền Trung Quốc đang làm hiện nay. Việc này rất táo bạo, ”bà nói. “Ai đủ can đảm tới đây và nói ra điều đó? Vì thế mà tôi thực sự ngưỡng mộ Shen Yun. [Buổi biểu diễn này] đã truyền tải được thông điệp của họ.”

Kể từ khi được thành lập vào năm 2006, Shen Yun đã phát triển thành tám đoàn có quy mô tương đương đồng thời lưu diễn khắp thế giới mỗi năm. Tuy nhiên, Shen Yun hiện đang bị chính quyền cộng sản cấm biểu diễn ở Trung Quốc.

Khi đề cập đến sứ mệnh khôi phục văn hóa truyền thống của các nghệ sĩ, bà Arens cho rằng Shen Yun đang làm một việc kỳ diệu. “Tôi thực sự nghĩ rằng đây là một bước tiến lớn. Hãy nhìn vào số lượng người đang ở đây! Đặc biệt là những người trẻ tuổi — [Shen Yun có thể] thực sự khiến họ cảm động.”

Trước khi chính quyền cộng sản dùng bạo lực giành Trung Quốc vào năm 1949 và sự truyền bá chủ nghĩa vô thần một cách có hệ thống, người dân Trung Hoa đã từng rất coi trọng tín ngưỡng và có đức tin sâu sắc vào thần linh. Đây là một bất ngờ thú vị đối với bà Abboud.

“Tôi cảm thấy chấn động và chực trào nước mắt. Tôi thấy rằng có những điều tôi cần học hỏi ở đây.”

— Bà Josephine Abboud

“Chương trình có chút bất ngờ và thật đáng kinh ngạc! Tôi cảm thấy chấn động và chực trào nước mắt. Tôi thấy rằng có những điều tôi cần học hỏi ở đây.”

Bà Abboud bày tỏ điều lớn nhất mà bà rút ra được từ Shen Yun là “thông điệp hy vọng. Đừng bao giờ bỏ cuộc! Bất kể chuyện gì đang xảy ra, đều có một sức mạnh thần thánh đằng sau mọi thứ. Bất kể hoàn cảnh ra sao, hãy cứ tiếp tục bước đi.”

Amy Hu và Jennifer Tseng đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn