MOSCOW — Hôm thứ Sáu (14/10), Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, các tàu của họ cần được cấp phép để tiến hành điều tra các vụ nổ làm hư hỏng đường ống Nord Stream ở Biển Baltic.

Ông không nói rõ ai sẽ cấp phép nhưng Nord Stream AG, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1 trước đó, cho biết hồi tuần trước rằng chủ sở hữu của một tàu khảo sát mà công ty này thuê đã không được bộ ngoại giao Na Uy bật đèn xanh để khởi hành và bắt đầu đánh giá các điểm rò rỉ của những đường ống này.

“Toàn bộ vấn đề nằm ở quyền tiếp cận của các tàu của chúng tôi, vốn phải có quyền đi lại (đến khu vực xảy ra sự cố),” ông Novak nói với các phóng viên, bình luận về nỗ lực của Moscow trong việc điều tra thiệt hại đối với những đường ống Nordstream.

Hôm thứ Năm (13/10), Nga cho biết họ đã triệu tập các nhà ngoại giao từ Đức, Đan Mạch, và Thụy Điển để phàn nàn rằng các đại diện từ Moscow và Gazprom đã không được mời tham gia cuộc điều tra về sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt chạy từ Nga đến Âu Châu.

Thụy Điển trước đây đã từ chối các cuộc gọi từ chính phủ Nga để tham gia cuộc điều tra hoặc chia sẻ bất kỳ phát hiện nào trước khi nó trở nên phức tạp.

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Đan Mạch cho biết “mong muốn của Nga được tham gia vào cuộc điều tra về vụ rò rỉ Nord Stream đã được đưa ra thông qua các kênh ngoại giao ở Moscow và Copenhagen.”

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra thiệt hại cho đường ống Nord Stream, nhưng các nước Liên minh Âu Châu cho biết họ nghi ngờ có hành vi phá hoại, trong khi Nga gọi sự cố này là một “hành động khủng bố quốc tế.”


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn