Phó Tổng thống (PTT) Kamala Harris đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hôm 23/08, trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục tấn công tuyên truyền chống lại Hoa Kỳ sau cuộc rút quân trầy trật của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.

PTT Harris đã đưa ra những nhận định trên trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sau một cuộc gặp giữa hai người. Bà đã đến Singapore hôm 22/08 cho chuyến công du kéo dài bảy ngày, bao gồm một chuyến đi đến Việt Nam. PTT Harris cũng đã diện kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob.

PTT Harris nói: “Trong cuộc họp của chúng ta, tôi đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở xung quanh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải, bao gồm cả ở Biển Đông.”

Bắc Kinh đã áp dụng các chiến thuật gây hấn để đưa ra các tuyên bố chủ quyền của họ ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp, bất chấp phán quyết quốc tế năm 2016 vốn đã bác bỏ khẳng định về lãnh thổ của Bắc Kinh. Những chiến thuật đó bao gồm cả việc sử dụng lực lượng dân quân hàng hải và các tàu chấp pháp của nước này để cưỡng bách xua đuổi ngư dân mang quốc tịch khác khỏi các ngư trường ở vùng biển đang tranh chấp.

Hồi tháng 07/2021, Đô đốc Hoa Kỳ Karl Schultz cho biết cách hành xử trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông “đối với tôi dường như không phù hợp với cách thức hoạt động của lực lượng tuần duyên tốt nhất thế giới và cách hành xử của lực lượng tuần duyên tốt nhất thế giới.”

Singapore và Việt Nam là các đồng minh quan trọng của chính phủ TT Biden, khi chính phủ đề ra nghị trình nhằm đẩy lùi hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông. Singapore, nơi có một trong những cảng container nhộn nhịp nhất trên thế giới, cũng là nơi đóng quân của một đơn vị chỉ huy hậu cần của Hải quân Hoa Kỳ. Việt Nam, cùng với Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei, đang phải đối mặt với tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong khu vực.

PTT Harris nói, “Chúng tôi có mặt tại Singapore để nhấn mạnh và tái khẳng định mối bang giao bền chặt của chúng tôi với đất nước này và trong khu vực này, đồng thời để củng cố tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.” 

Chuyến thăm của bà Harris diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với chính phủ TT Biden, trước những lo ngại về tương lai của Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút quân, và cách Trung Quốc có thể lấp đầy khoảng trống mà Hoa Kỳ để lại và mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Kể từ khi Hoa Kỳ rút quân, các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã khởi động một cuộc tấn công tuyên truyền nhằm vào uy tín của giới lãnh đạo Hoa Kỳ. Các phương tiện truyền thông này đã tận dụng hơn nữa chuyến thăm của bà Harris để thúc đẩy loạt tuyên truyền rằng Bắc Kinh là lựa chọn tốt hơn so với Hoa Thịnh Đốn cho những quốc gia Đông Nam Á nào đang tìm kiếm các mối quan hệ đối tác.

Vào đầu giờ sáng ngày 23/08, tờ báo hiếu chiến Thời báo Hoàn cầu do nhà nước điều hành của Trung Quốc đã đăng một bài xã luận nói rằng PTT Harris “sẽ bị nhìn nhận với sự ngờ vực” trong chuyến công du của bà. Bà sẽ cần phải “chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ một cách trắng trợn quan điểm cho rằng Hoa Kỳ vẫn đáng tin cậy.”

Trong một bài bình luận đăng hôm 22/08, Thời báo Hoàn cầu tuyên bố rằng chuyến thăm của bà Harris diễn ra vào một “thời điểm đáng xấu hổ” và “chính phủ ông Biden cần chứng minh rằng cam kết của họ đối với Đông Nam Á sẽ không bị rút lại đột ngột như họ đã làm ở Afghanistan.”

Cũng trong cuộc họp báo này, một phóng viên đã hỏi PTT Harris rằng liệu bà có lo ngại về tuyên truyền của Trung Quốc hay không và chính phủ TT Biden sẽ “tu bổ” sự tín nhiệm của Hoa Kỳ như thế nào.

Đáp lại, bà phó tổng thống nói rằng các thỏa thuận mà bà đã đạt được với Thủ tướng Lý Hiển Long, trong đó có hợp tác về an ninh mạng và khủng hoảng khí hậu toàn cầu, “là minh chứng cho sức mạnh và các mối bang giao bền chặt trên toàn cầu của Hoa Kỳ.”

PTT Harris nói: “Tôi tin rằng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ quyết định phần lớn tương lai của thế giới chúng ta.”

Trong cuộc họp báo, ông Lý cho biết Singapore “biết ơn” những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc tiêu diệt khủng bố ở Afghanistan.

Ông Lý nói: “Điều quan trọng là cách Hoa Kỳ định vị lại bản thân ở khu vực Á Châu Thái Bình Dương, tham gia vào khu vực rộng lớn hơn, và tiếp tục chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố, vì điều đó sẽ quyết định nhận thức của các quốc gia về các ưu tiên toàn cầu của Hoa Kỳ và các ý định chiến lược của họ.”

Theo một tuyên bố, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, cùng với Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ, đã ký các biên bản ghi nhớ khác nhau với các cơ quan tương ứng của Singapore để tăng cường hợp tác không gian mạng và chia sẻ thông tin.

PTT Harris cũng đã đến thăm Căn cứ Hải quân Changi của Singapore hôm 23/08, nơi bà dự kiến ​​sẽ nói chuyện với các thủy thủ trên chiến hạm tác chiến ven biển USS Tulsa.

Ông Frank Fang là một ký giả sinh sống tại Đài Loan. Ông phụ trách đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Ông có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa Đài Loan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn