Hôm thứ Tư (13/10), một nhóm doanh nghiệp Âu Châu cho biết tình trạng thiếu điện của Trung Quốc có thể sẽ buộc một số công ty Âu Châu hoạt động ở đó phải trì hoãn các đơn đặt hàng và một số công ty không hài lòng cách các nhà chức trách thông báo họ về việc cắt điện.

Ông Klaus Zenkel, Phó chủ tịch kiêm Chủ tịch Nam Trung Quốc tại Phòng Thương mại Âu Châu, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng, “Nhiều thành viên nghĩ rằng họ phải hoãn đơn hàng, khách hàng của họ không hài lòng, nên điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh bình thường của họ, và có thể một số khách hàng sẽ hủy các đơn hàng của họ.” 

Ông Bernhard Weber, phó chủ tịch phân hội Nam Kinh của Phòng Thương mại Âu Châu cho biết, các công ty thành viên khác phàn nàn rằng các nhà máy thường nhận được thông báo từ chính quyền địa phương về việc cắt điện vào ngay ngày hôm đó, điều này hạn chế khả năng lập kế hoạch của các nhà sản xuất.”

Ông Weber nói: “Các công ty được thông báo vào lúc nửa đêm qua tin nhắn SMS rằng sắp cắt điện.”

Ông cho biết chỉ tại một khu kinh tế ở thành phố Vô Tích, hàng tháng, chính quyền ban hành hạn ngạch điện năng theo ngày cho các nhà máy.

“Tất cả các khu vực khác, tất cả các thành phố khác, họ làm điều đó hàng ngày. Vì vậy, quý vị không bao giờ biết liệu quý vị có thể sản xuất, về căn bản, từ ca này sang ca khác hay không.”

Ông Zenkel cũng nói rằng một số công ty đã phải dựa vào máy phát điện bằng dầu diesel của riêng họ khi họ bị cắt điện thường xuyên.

Tình trạng thiếu điện ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc vào tháng trước đã khiến nhiều nhà máy phải ngừng sản xuất, trong đó có nhiều công ty cung cấp như Apple và Tesla, do thiếu hụt nguồn cung cấp than.

Cuộc khủng hoảng năng lượng bao trùm nền kinh tế lớn thứ hai kiêm nhà xuất cảng hàng đầu thế giới dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối năm, với việc các nhà phân tích và các thương nhân dự báo mức tiêu thụ điện công nghiệp sẽ giảm 12% trong quý tư do nguồn cung than dự kiến ​​sẽ giảm vào mùa đông này.

Ông Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại Âu Châu, cho biết ngày 15/10 và ngày 15/11, khi hệ thống sưởi ấm tập trung của Trung Quốc bắt đầu phục vụ công chúng trên toàn miền bắc, sẽ là những thử nghiệm quan trọng đối với ngành công nghiệp.

Ông nói thêm rằng có thể sẽ xảy ra nhiều tình trạng thiếu linh kiện hơn và tăng giá nếu tình trạng cắt điện kéo dài trong mùa Giáng sinh.

“Chúng tôi đang tham gia một cuộc chạy marathon, chúng tôi không tham gia chạy nước rút.”

Do Josh Horwitz của Reuters thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn