Dịch bệnh ở Nam Kinh đang trở nên nghiêm trọng, số ca nhiễm tại phi trường quốc tế Lộc Khẩu liên tục tăng, nhiều cộng đồng dân cư bị phong toả. Những người dân Nam Kinh tiết lộ với Epoch Times rằng những nhân viên phi trường bị mắc COVID-19 đã tiếp xúc với một số lượng lớn người, còn cơ quan chức năng không báo cáo chi tiết. Trong các cộng đồng dân cư bị phong toả, tất cả các cửa ra vào đều bị niêm phong.”

Theo cơ quan chức năng thành phố Nam Kinh thông báo vào ngày 22/7, tính đến 13h ngày 22, tại Nam Kinh đã có 22 ca nhiễm. Trước đó, có tổng cộng 9 ca nhiễm vào ngày 20, và lên thành 21 ca vào ngày 21/7.

Số ca nhiễm COVID-19 ở  trung quốc
Vào ngày 21/7, người dân Nam Kinh đang xếp hàng để làm xét nghiệm acid nucleic. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Người dân Nam Kinh: Các ca nhiễm đều là người địa phương

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Epoch Times ngày 22/7, ông Trung người Nam Kinh cho biết, những ca dương tính với COVID-19 đều là người địa phương. Họ đều là nhân viên trong phi trường, bao gồm nhân viên dọn vệ sinh, tiếp viên hàng không, v.v họ đều tiếp xúc với rất nhiều người.

Ông tiết lộ rằng một số thông tin không được cơ quan chức năng báo cáo. Ông nói: ” Họ ( cơ quan chức năng) chỉ nói rằng tất cả họ đều là nhân viên ở phi trường, không nói chi tiết cụ thể họ là ai. Trong số các tiếp viên hàng không bị nhiễm bệnh, hiện đã có bảy đến tám người nhiễm bệnh mà không có triệu chứng.”

Ông Trung cho biết, với tốc độ gia tăng của các ca nhiễm ở Nam Kinh (theo số liệu của cơ quan chức năng) và tốc độ lây lan nhanh hơn của các đột biến virus, ông lo ngại rằng dịch ở Nam Kinh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Số ca nhiễm COVID-19 ở  trung quốc
Dịch bệnh bùng phát ở Nam Kinh đang tăng lên và các cửa hàng bất ngờ được thông báo đóng cửa. (Ảnh: chụp màn hình Twitter)

Thành phố Nam Kinh từng tiến hành chích vaccine sản xuất trong nước trên diện rộng, cuối tháng 5 còn đặc biệt tuyên bố là phải toàn lực tiến hành chích liều vaccine thứ 2. Vì vậy, từ ngày 10/6 đến ngày 30/6 sẽ tập trung chích liều thứ hai, và tạm dừng chích liều thứ nhất. Tuy nhiên, đại dịch bùng phát trở lại đã dấy lên sự nghi ngờ trong cộng đồng dân chúng.

Phỏng vấn: Số ca nhiễm COVID-19 ở Nam Kinh tăng vọt
Dịch bệnh Nam Kinh đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ. (Ảnh: chụp màn hình Twitter)
dịch bệnh ở trung quốc
Dịch bệnh Nam Kinh đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ. (Ảnh: chụp màn hình Twitter)

Phong tỏa cộng đồng, niêm phong cửa ra vào, cưỡng chế cách ly và kiểm tra acid nucleic cho tất cả nhân viên

Từ khi phi trường Lộc Khẩu phát hiện các ca nhiễm, toàn phố Lộc Khẩu đã bị cơ quan chức năng kiểm soát phong toả. Ông Trung người Lục Khẩu bắt đầu bị cách ly tại nhà từ ngày 20/7. Theo quy định, khu vực có nguy cơ thấp sẽ cách ly trong 14 ngày và khu vực có nguy cơ trung bình bị cách ly trong 28 ngày.

Ông nói với các phóng viên: “Tất cả các chuyến bay (tại phi trường Lộc Khẩu) đã bị hủy bỏ. Hành khách khi trở về nhà thì phải lập tức cách ly.”

Cơ quan chức năng thành phố Nam Kinh cho biết vào ngày 22 rằng đã phong tỏa 34 cộng đồng (thôn làng) ở Nam Kinh. Trong đó 29 cộng đồng ở quận Giang Ninh và 5 cộng đồng ở quận Lật Thuỷ .

Ông Trung tiết lộ: “Cửa ra vào (đã bị phong tỏa) bị niêm phong, không cho ra ngoài, cửa cũng khoá lại. Cộng đồng dân cư chúng tôi ra vào bằng thẻ điện tử. Nếu ngắt điện ở cổng, bạn có quẹt thẻ thì cũng không ra được.”

Ngoài ra, giao thông của Nam Kinh cũng đang ở mức bán đình chỉ. Tuyến xe buýt Nam Kinh – Giang Ninh đã tạm ngừng hoạt động, xe buýt ra vào các vùng phong tỏa của quận Giang Ninh và 10 cộng đồng khu dân cư có nguy cơ trung bình mới được công bố đã ngừng hoạt động hoặc đi đường vòng.

Ngoài ra, tất cả người dân Nam Kinh được yêu cầu xét nghiệm acid nucleic, bất kể họ đã được chích phòng hay chưa.

Qua những video, bài viết chia sẻ tình hình xét nghiệm acid nucleic tại chỗ ở Nam Kinh qua Twitter, có thể thấy rằng người dân phải xếp hàng trong mùa hè nóng nực suốt nhiều tiếng đồng hồ, thậm chí là phải thức trắng đêm để được xét nghiệm. Ngoài ra, gần như không có khoảng cách giữa người với người khi xếp hàng xét nghiệm.

Số ca nhiễm COVID-19 ở  trung quốc
Toàn thành phố Nam Kinh xét nghiệm acid nucleic bắt buộc. (Ảnh chụp màn hình Twitter)
TP Nam Kinh xét nghiệm acid nucleic
Toàn thành phố Nam Kinh xét nghiệm acid nucleic bắt buộc. (Ảnh: chụp màn hình Twitter)
Số ca nhiễm COVID-19 ở  trung quốc
Toàn thành phố Nam Kinh xét nghiệm acid nucleic bắt buộc. (Ảnh: chụp màn hình Twitter)

Do Tôn Vân, Cố Hiểu Hoa, Trương Ngọc Khiết thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn