Phóng viên điều tra người Úc từng đạt giải thưởng Sharri Markson cho biết có những bằng chứng thuyết phục cho thấy virus gây ra đại dịch COVID-19 đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc có các liên kết với quân đội của chế độ cộng sản này.

Những phát hiện của bà Markson được xuất bản trong cuốn sách mới của bà, “Điều Thực Sự Đã Xảy Ra Tại Vũ Hán,” và bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đã biết về virus vài tháng trước khi đại dịch bùng phát.

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình “American Thought Leaders” (Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ) của EpochTV, “Tôi nghĩ bằng chứng đã chỉ ra khá rõ ràng về một vụ rò rỉ tại Viện Virus học Vũ Hán, vào giữa tháng Chín hoặc ít nhất đó là thời điểm Viện Virus học Vũ Hán nhận ra vụ rò rỉ đó… và sau đó, chính quyền Trung Quốc đã có một quyết định có chủ ý nhằm che đậy điều này.”

Chính quyền Trung Quốc đã kịch liệt phủ nhận rằnazg virus Trung Cộng, mầm bệnh gây ra COVID-19, đã thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV), bất chấp bằng chứng chỉ ra điều đó. Viện này đã thực hiện nghiên cứu về các loại virus corona trên dơi trong hơn một thập niên, và nằm cách một khu chợ địa phương ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi xuất hiện chùm ca nhiễm đầu tiên một quãng đường ngắn.

Quan trọng hơn, một tờ thông tin do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hồi tháng 01/2021 cho biết một số nhà nghiên cứu tại WIV đã bị ốm với các triệu chứng giống COVID-19 vào mùa thu năm 2019.

Bà Markson cho biết bà đã đưa ra thêm bằng chứng liên quan đến WIV trong cuốn sách của mình, bao gồm cả cách một cơ sở dữ liệu về 22,000 virus tại viện này lần đầu tiên bị “đưa vào ngoại tuyến một cách bí ẩn” vào ngày 12/09/2019 – ba tháng trước khi Trung Quốc cảnh báo rằng virus này có thể lây lan [từ người sang người].

Cùng ngày, WIV đã đưa ra một lời mời thầu để nâng cấp bảo mật của mình, bà Markson cho hay. Trong những tuần tiếp theo, viện này đã chi tiêu mạnh tay, trả 500,000 USD để tăng cường an ninh, bao gồm cả việc mua hệ thống camera giám sát mới và thuê các bảo vệ mới.

Cuối cùng, việc mua bán này cũng bao gồm một hệ thống thông gió mới, một lò đốt y tế, và một máy PCR (phản ứng chuỗi polymerase) xét nghiệm virus corona, theo bà Markson.

Theo một báo cáo gần đây của công ty an ninh mạng Internet 2.0 có trụ sở tại Úc, thì hóa ra là Trung Quốc đã mua nhiều thiết bị PCR hơn ở tỉnh Hồ Bắc vào năm 2019 so với các năm trước đó. Khoảng 67.4 triệu nhân dân tệ (khoảng 10.5 triệu USD) đã được chi cho thiết bị PCR trong năm 2019, tăng khoảng 83% so với tổng năm 2018.

Báo cáo cho biết, “Chúng tôi đánh giá với độ tin cậy cao rằng đại dịch bắt đầu sớm hơn nhiều so với việc Trung Quốc thông báo cho WHO [Tổ chức Y tế Thế giới] về COVID-19.”

Bà Markson nói, “Và sau đó là bằng chứng về Tướng Trần Vy (Chen Wei) – bà này là quan chức quân đội đứng đầu đã đến và tiếp quản Viện Virus học Vũ Hán, về lệnh bịt miệng, và thực tế là [lãnh đạo Trung Quốc] Tập Cận Bình sau đó đã ban hành một luật an toàn sinh học mới. Vì vậy, có rất nhiều bằng chứng khác cũng chỉ ra một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm.”

Luật an toàn sinh học này đã được thiết lập nhanh chóng – luật được thông qua vào tháng 10/2020, tám tháng sau khi được ông Tập đề xướng. Luật này đã có hiệu lực từ tháng 04/2021.

covid-19 có nguồn gốc từ đâu
Một nhân viên bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 23/02/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Câu chuyện về nguồn gốc virus

Bà Markson cho biết mọi người đã bị lừa dối rất nhiều về nguồn gốc của virus vào năm 2020. Câu chuyện của Trung Quốc – rằng virus có nguồn gốc tự nhiên – đã chiếm thượng phong “gây bất lợi cho việc tìm ra sự thật.”

Bà nói, “Chúng ta đã bị tạo ấn tượng sai lầm rằng có một sự đồng thuận mang tính khoa học rằng đây là một loại virus tự nhiên. Chúng ta đã được nói cho biết trong bức thư đó của Lancet rằng việc gợi ý về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là một âm mưu. Hóa ra, nhiều nhà khoa học đằng sau bức thư đó vô cùng mâu thuẫn.”

Hôm 19/02/2020 – chưa đầy một tháng sau khi Hoa Kỳ ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại địa phương ở tiểu bang Washington – 27 nhà khoa học đã đưa ra một tuyên bố chung được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet [dưới dạng một bức thư].

Bức thư viết, “Chúng tôi cùng nhau lên án mạnh mẽ các thuyết âm mưu cho rằng COVID-19 không có nguồn gốc tự nhiên.” 

Tuy nhiên, các hãng thông tấn đã đưa tin rằng một trong số 27 nhà khoa học này có xung đột lợi ích. Hồi tháng 06/2021, The Lancet đã cập nhật bức thư, nêu đích danh ông Peter Daszak vì đã không tiết lộ “những lợi ích mâu thuẫn,” một yêu cầu bắt buộc theo Ủy ban Biên tập viên Tạp chí Y khoa Quốc tế.

Tổ chức của ông Daszak, EcoHealth Alliance, một quỹ nghiên cứu bất vụ lợi có trụ sở tại New York, đã nhận được hàng triệu dollar tiền tài trợ từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), và một phần trong số tiền đó đã được gửi đến WIV.

Trước khi The Lancet đăng bản cập nhật, người ta phát hiện rằng EcoHealth đã làm việc với các nhà khoa học Trung Quốc hơn 15 năm, và tổ chức bất vụ lợi này đã nhận tài trợ từ Trung Quốc.

Ngược lại, những nghiên cứu khoa học nào đi ngược lại câu chuyện của Trung Quốc về nguồn gốc virus đều đã bị bác bỏ, bà Markson nói, dẫn chứng về việc nhà miễn dịch học người Úc Nikolai Petrovsky đã gặp khó khăn như thế nào mới xuất bản được công trình nghiên cứu của mình. 

“Vào lúc ông ấy không thể xuất bản nghiên cứu của mình, ngay cả các mạng lưới preprint cũng đã từ chối,” bà Markson cho hay. “Các mạng lưới preprint được tạo ra để đưa [một công trình nghiên cứu] khoa học ra ngoài thế giới trong khi công trình đó đang được bình duyệt. Thậm chí họ đã từ chối nó.”

“Với tôi vào thời điểm đó, khi tôi đang viết cuốn sách này, đã có một sự kiểm duyệt không thể tin nổi trong lĩnh vực khoa học.”

Ông Petrovsky, một giáo sư tại Đại học Flinders của Úc, cuối cùng đã xuất bản công trình của mình trên mạng lưới preprint ArXiv. Nghiên cứu này kể từ đó đã được bình duyệt và xuất bản trên tạp chí Nature Journal Scientific Reports. Bằng cách sử dụng mô hình máy điện toán, nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng protein gai trong virus Trung Cộng có thể liên kết chặt chẽ hơn với một protein gọi là ACE2 trên tế bào người so với cùng một loại protein trên các loài được thử nghiệm khác, bao gồm cả dơi và tê tê.

“Điều này lập luận chống lại việc virus được truyền trực tiếp từ dơi sang người. Do đó, nếu virus có nguồn gốc tự nhiên, nó chỉ có thể lây sang người thông qua một loài trung gian vẫn chưa được tìm thấy,” ông Petrovsky cho biết trong một tuyên bố.

Bàn về những bước tiếp theo, bà Markson đã đề nghị rằng cần có một cơ quan đáng tin cậy khác ngoài Tổ chức Y tế Thế giới để điều tra về nguồn gốc của virus. Bà đề nghị một ủy ban tổng thống hoặc một cuộc điều tra lưỡng đảng của quốc hội.

Bà nói, “Có những con đường rất rõ ràng để theo đuổi ở đây, ngay cả khi Trung Quốc từ chối hợp tác, và chẳng có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Đảng Cộng sản này sẽ đột ngột trở nên minh bạch cả.”

Anh Frank Fang sinh sống tại Đài Loan. Anh phụ trách đưa tin tức về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa Đài Loan

Ông Jan Jekielek là Biên tập viên Cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “American Thought Leaders” (Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ). Sự nghiệp của ông Jan đã trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times toàn thời gian và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng Biên tập Trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về Holocaust từng đạt giải thưởng “Đi tìm Manny.”

Do Frank Fang and Jan Jekielek thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: