Hôm thứ Sáu (28/10), nhà chức trách cho biết người đàn ông đã đột nhập vào nhà của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã cố gắng sát hại phu quân của bà.

Cảnh sát trưởng San Francisco William Scott nói trong một cuộc họp báo, nghi phạm David DePape, đang bị giam giữ với các tội danh bao gồm cố ý sát nhân.

Ông Scott cho biết, nghi phạm DePape cũng sẽ phải đối mặt với cáo buộc tấn công bằng vũ khí sát thương, ngược đãi người cao tuổi, ăn trộm và một số trọng tội khác.

Chưa rõ nghi phạm DePape có yêu cầu luật sư hay không.

Quyền Biện lý Quận San Francisco Brooke Jenkins cho biết bà đang làm việc với phía cảnh sát và chuẩn bị đệ trình các cáo buộc thích hợp.

Các nhà chức trách cho biết, nghi phạm DePape đã đột nhập vào nhà bà Pelosi ở San Francisco vào sáng sớm hôm thứ Sáu. Các sĩ quan đã phản ứng vào khoảng 2h27 sáng và, khi đến nơi, họ chứng kiến ông Paul Pelosi, 82 tuổi, và một người đàn ông đang giằng nhau một chiếc búa.

Nghi phạm đã lia chiếc búa đi và “tấn công đầy bạo lực” ông Paul Pelosi. Các cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm và tạm giữ anh ta. Họ cũng qua giúp ông Paul Pelosi.

Cả nghi phạm DePape và ông Paul Pelosi đều được đưa đến bệnh viện gần đó để điều trị.

Ông Paul Pelosi dự kiến sẽ hồi phục hoàn toàn, văn phòng của bà Nancy Pelosi 82 tuổi, cho biết.

“Chủ tịch Hạ viện và gia đình bà rất biết ơn những người phản ứng đầu tiên và các chuyên gia y tế có liên quan, đồng thời yêu cầu quyền riêng tư vào lúc này,” phát ngôn viên Drew Hammill của bà, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Scott nói rằng động cơ của vụ tấn công vẫn đang được xác định.

Các nhà chức trách từ chối trả lời bất kỳ nghi vấn nào.

Bà Nancy Pelosi đang ở Hoa Thịnh Đốn vào thời điểm xảy ra vụ đột nhập, theo văn phòng của bà và Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP).

FBI và USCP đang hỗ trợ cảnh sát địa phương trong cuộc điều tra.

Phản ứng của các thành viên Quốc hội

Một số đồng nghiệp của bà Nancy Pelosi cho biết họ hy vọng ông Paul Pelosi sẽ sớm bình phục.

Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), Phó chủ tịch Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho biết, “Tất cả chúng tôi đều vô cùng lo lắng khi biết về cuộc đột nhập và hành hung tại tư gia của ông Paul Pelosi, và chúng tôi cầu nguyện cho ông ấy mau bình phục. Các cuộc tấn công bạo lực thật đáng kinh tởm và bất kỳ tội phạm nào thực hiện hành vi như vậy cần bị truy tố theo mức tối đa của pháp luật.”

Dân biểu Gerry Connolly (Dân Chủ-Virginia) nói, “Suy nghĩ của tôi luôn hướng về Chủ tịch Hạ viện Pelosi và gia đình bà và mong rằng phu quân của bà, ông Paul, sớm hồi phục sau cuộc tấn công tàn nhẫn, vô lương tâm tại tư gia của họ vào đêm qua. Hành động bạo lực này là không thể chấp nhận được, và tất cả những người Mỹ thiện lương đều chấn động trước vụ việc này. Xin hãy cùng tôi cầu nguyện cho ông Paul mau bình phục.”

Những người khác cho biết họ rất buồn khi biết tin và muốn hung thủ bị kết án.

Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) cho biết trong một tuyên bố, “Tôi rất tức giận trước vụ tấn công ông Paul Pelosi tại tư gia của ông, và tôi biết ơn lực lượng chấp pháp đã phản ứng. Bạo lực chính trị là không thể chấp nhận được và thủ phạm sẽ phải chịu trách nhiệm.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn