Những tác phẩm nghệ thuật thiêng liêng của nhà điêu khắc người Mỹ gốc Florence, Cody Swanson

Khoảng 18 năm trước, Cody Swanson sinh sống tại Minnesota và đến Ý bằng một chiếc vé khứ hồi. Khi ấy, anh còn là một thanh niên 18 tuổi, háo hức muốn khám phá về nghệ thuật truyền thống. Anh đã thực hiện điều đó. Nhưng chuyến đi của anh không như những gì anh tưởng tượng. Kể từ đó, anh ở lại Ý và chưa bao giờ sử dụng chiếc vé khứ hồi.

Swanson định cư ở Florence, và học điêu khắc tại Học viện Nghệ thuật Florence. Anh yêu thành phố này và kết hôn với một người bạn học sau đó.

Anh chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng đức tin Công Giáo La Mã và gia đình là điều quan trọng nhất đối với Swanson (cặp đôi có 5 người con), và vợ anh là một trong số những nghệ sĩ đã hỗ trợ anh tại studio.

tác phẩm điêu khắc đức chúa
Nhà điêu khắc người Mỹ Cody Swanson đứng cạnh tác phẩm điêu khắc Thánh John, là một trong nhóm tác phẩm Bốn Nhà Truyền Giáo mà anh đang thực hiện bằng đất sét để chuẩn bị đúc thạch cao, cho Nhà Nguyện Holy Cross, Trường Trung học Jesuit, Tampa, Florida. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

Sau khi tốt nghiệp, Swanson giảng dạy tại Học viện Nghệ thuật Florence và Trường Nghệ thuật Tôn giáo ở Florence, nơi dành riêng cho việc phục vụ Giáo hội Công Giáo.

Giờ đây, Swanson chỉ tập trung vào việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thiêng liêng tuyệt vời bằng đất sét, đồng, đá cẩm thạch và thạch cao trong studio cá nhân. Với mỗi tác phẩm điêu khắc, anh có một mong muốn là: phụng sự Đức Chúa. Để đạt được điều đó, anh thành tâm hy vọng sản phẩm của mình sẽ đưa mọi người đến gần với Chúa hơn.

Các tác phẩm điêu khắc của anh ở Âu Châu có thể được tìm thấy tại những thành phố như Florence, Madrid, Rome và London. Trong số các tác phẩm chính của anh ở Ý có cây thánh giá được chế tác bằng bạc cho Nhà thờ Florence, và một tác phẩm điêu khắc cao gần 4m về Thánh Emygdius cho Nhà thờ Foligno ở vùng Umbria miền trung nước Ý.

tác phẩm điêu khắc đức chúa
“Thánh Emygdius rửa tội cho Polisia”, năm 2012, Cody Swanson. Thạch cao. Saint Felician, Nhà thờ Foligno, Ý. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

Ở Mỹ, tác phẩm của anh xuất hiện trong Nhà thờ Thánh Giuse ở Sioux Falls, Nam Dakota; Nhà thờ Thánh Paul ở Minneapolis; và Vương cung Thánh Đường Đền Thánh Quốc gia của Mary, Help of Christians (1) tại Holy Hill, Wisconsin.

tác phẩm điêu khắc đức chúa
“Sự biến đổi của Thánh Teresa Avila” (The Transverberation of Saint Teresa of Avila), năm 2013, Cody Swanson. Đồ đồng. Vương cung Thánh Đường Đền Thánh Quốc gia của Mary, Help of Christians tại Holy Hill, Wisconsin. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

Sứ mệnh đào tạo nghệ thuật cổ điển

Swanson lớn lên ở Maui, Hawaii vì cha anh làm phi công tại đây. Tại trường trung học, anh quan tâm đến nghệ thuật Phục Hưng và nghệ thuật hàn lâm cổ điển Pháp – môn nghệ thuật tả thực truyền thống do trường Mỹ thuật ở Paris kiến tạo.

Với mong muốn trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp, Swanson bắt đầu bằng việc vẽ chân dung tại trường trung học, thỉnh thoảng anh tham gia các buổi vẽ chân dung ở một trung tâm nghệ thuật.

Ban đầu, anh muốn theo học nghệ thuật tại một trường đại học ở Hoa Kỳ, nhưng anh nhận thấy không có khóa học nào về nghệ thuật vẽ chân dung cổ điển. Thất vọng, anh bắt đầu tìm kiếm các cơ hội học tập ở nước ngoài. “Tôi nghĩ rằng có lẽ trường Mỹ thuật ở Paris (Ecole des Beaux-Arts) vẫn duy trì phong cách truyền thống của thế kỷ 19”. Trường học vẫn tồn tại, nhưng không có bất kỳ lớp học nào theo truyền thống. “Rõ ràng là tôi phải né tránh hệ thống đại học”, anh nói.

Sau đó, anh phát hiện ra Học viện Nghệ thuật Florence, một trường tư thục ở Ý, do họa sĩ người Mỹ Daniel Graves thành lập vào năm 1991. Theo trang web của Học viện Florence, trường chuyên giảng dạy về “truyền thống tả thực cổ điển bắt nguồn từ thế kỷ 19”. Có ba giáo viên ở Học viện Pháp và các họa sĩ bậc thầy trực tiếp giảng dạy như Jean-Léon Gérôme, Léon Joseph Florentin Bonnat và Charles Auguste Émile Durand (còn được gọi là Carolus-Duran).

Ngôi trường này phù hợp với Swanson, vậy nên anh đã đăng ký một khóa hội họa của học viện và được thông báo rằng có một danh sách dài đang chờ. Trong khi đợi kết quả, anh đã có cơ hội đến Ý trong các chuyến tham quan giáo dục đến Ý và Hy Lạp của trường trung học. Khi ở Florence, anh nói, anh “vừa trình diện tại Học viện Nghệ thuật Florence.” Một lần nữa, các nhân viên của học viện nói với anh rằng có một danh sách chờ dài và anh phải đợi khoảng một năm cho chương trình học hội họa.

Swanson quan tâm đến cả hội họa và điêu khắc, vì vậy khi học viện nói rằng anh có thể vượt qua danh sách chờ bằng cách đăng ký khóa học điêu khắc, anh đã đăng ký ngay lập tức. “Chà, khi tôi bắt đầu điêu khắc, tôi nhận ra đó là điều tôi muốn theo đuổi”, anh cho biết.

Đến gần hơn với Chúa 

Swanson luôn mong muốn phụng sự Chúa. Anh chia sẻ: “Tôi thích các chủ đề Cơ Đốc Giáo. Nhưng tôi rất quan tâm đến nghệ thuật thiêng liêng và phụng sự Đức Chúa thông qua công việc của mình”.

Thiên Thần cầu nguyện
“Thiên Thần cầu nguyện”, 2020, Cody Swanson. Đá cẩm thạch. Nhà thờ Saint Mary of Mercy, Tu viện Benedictine ở Norcia, Ý. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

“Với nghệ thuật của mình, tôi hy vọng rằng tôi có thể giúp mọi người thăng hoa, đưa họ đến gần hơn với Chúa và truyền cảm hứng cho họ. Tôi nghĩ rằng vẻ đẹp là nguồn cảm hứng. Tôi nghĩ rằng vẻ đẹp đồng nghĩa với chân lý. Chân lý và truyền thống đồng nghĩa với nhau, và tôi nghĩ rằng nên duy trì truyền thống đó. Vẻ đẹp đồng nghĩa với chân lý, và vẻ đẹp có một nguồn gốc. Vẻ đẹp không tồn tại vì lợi ích cho chính nó”, anh bày tỏ.

Một trường học để phụng sự Đức Chúa 

Sau khi hoàn thành chương trình học ba năm, Học viện Florence đã mời Swanson làm giảng viên chính về điêu khắc, anh đã dạy cho sinh viên trong vòng 5 năm. Tất cả giáo viên của Học viện Florence đều là sinh viên tốt nghiệp của học viện, điều này cho phép trường duy trì sự thống nhất trong các tiêu chuẩn của mình.    

Thông qua học viện, anh gặp nhà điêu khắc người Ailen, Dony Mac Manus, người tạo lập Trường Nghệ thuật Tôn giáo ở Florence. Hai người trở thành bạn bè, và Swanson trở thành người hướng dẫn chính tại trường.

Thánh Bellarmine
“Thánh Bellarmine”, năm 2021, Cody Swanson. Trong giai đoạn làm đất sét. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

Về ngôi trường, anh nói: “Rất đơn giản. Sứ mệnh của chúng tôi là phục vụ nhà thờ.” Trường duy trì các tiêu chuẩn học thuật của Học viện Nghệ thuật Florence, đồng thời giảng dạy về thuật khắc nếp vải (drapery), nghiên cứu tranh tôn giáo (iconography) và tất nhiên, nghiên cứu thần học cũng được đưa vào các tiết học, Swanson giải thích.

Tổng Lãnh Thiên Thần Michael
“Tổng Lãnh Thiên Thần Michael”, năm 2014, Cody Swanson. Đồ đồng với bệ đá cẩm thạch tại Nhà thờ Thánh Patrick, New Orleans, Louisiana. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

Swanson cũng dạy về lý tưởng hóa tại trường, điều mà các họa sĩ đã làm trong nhiều thế kỷ nhưng anh tin rằng đang thiếu vắng trong giáo dục nghệ thuật. Ví dụ, các vị Thần thường là những hình tượng được lý tưởng hóa trong truyền thống Hy Lạp-La Mã, anh giải thích. “Có một lý do thuộc về thần học,… hiện thân của các vị Thần trong Giáo hội Công Giáo là rất quan trọng, bởi vì Đấng Christ là con của Đức Chúa Trời, Đức Mẹ không bị vấy bẩn bởi những tội lỗi sơ khai. Họ không nên giống bất kỳ cá nhân bình thường nào”.

tác phẩm điêu khắc đức chúa
“Đức Mẹ Cana”, năm  2019, Cody Swanson. Điêu khắc đá. Đức Mẹ Mân Côi và Thánh Đa Minh, London. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

“Cá nhân tôi thấy khá chán chường khi mọi người không nỗ lực lý tưởng hóa nghệ thuật,” anh nói. Các họa sĩ cần dựa vào chính mình để sáng tạo những hình ảnh lý tưởng. Swanson giải thích rằng đây không phải là sao chép các bậc thầy trong quá khứ, “bởi vì bạn có thể thấy trong bất kỳ viện bảo tàng hoặc nhà thờ nào, nghệ thuật cổ điển đều được các họa sĩ lý tưởng hóa theo cách khác nhau. Nó thực sự rất cá nhân, nó cho phép một nghệ sĩ tự do đưa ra những lựa chọn thẩm mỹ của riêng mình”.

Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng với chim sẻ
“Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng với chim sẻ” (Madonna and Child With Goldfinch), năm 2020, Cody Swanson. Đá cẩm thạch Carrara. Nhà thờ Thánh Mary of Mercy, Tu viện Benedictine ở Norcia, Ý. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson).

Swanson đã tham gia vào Trường Nghệ thuật Tôn giáo cho đến cuối năm ngoái, khi anh quyết định tập trung vào công việc tại studio nghệ thuật của mình.

Giữ vững nghệ thuật truyền thống

Swanson nói rằng các họa sĩ cần những nền tảng căn bản về nghệ thuật như khả năng quan sát thiên nhiên và dựng mô hình thật. Nhưng anh tin rằng bằng cách học hỏi những bậc thầy vĩ đại trong quá khứ, chúng ta học được nhiều điều về bản thân và phát triển khả năng cảm thụ: “Cảm thụ là điều rất quan trọng và bạn sẽ không phát triển được khả năng cảm thụ trừ khi bạn thực sự rất thông thạo về loại hình nghệ thuật đã xuất hiện trong nhiều thế kỷ.”

tác phẩm điêu khắc đức chúa
“Thánh Matthew”, một trong nhóm tác phẩm Bốn Nhà Truyền Giáo, 2021, Cody Swanson. Trong giai đoạn làm đất sét. Nhà Nguyện Holy Cross, Trường Trung học Jesuit, Tampa, Florida. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

“Tiếp nối bước chân của các bậc thầy đòi hỏi rất nhiều tâm huyết, mồ hôi và nước mắt. Cần phải chăm chỉ và cống hiến”, anh nói. Chẳng hạn anh có thể phải mất từ tám đến mười hai tháng để hoàn thành một bức tượng lớn với sự giúp đỡ của các trợ lý.

Thánh Luke
“Thánh Luke”, một trong nhóm tác phẩm Bốn Nhà Truyền Giáo, 2021, Cody Swanson. Thạch cao. Nhà Nguyện Holy Cross, Trường Trung học Jesuit, Tampa, Florida. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

Mục tiêu nghệ thuật của Swanson là tiếp nối quá khứ. Anh đã nghiên cứu sâu rộng cách làm của các bậc thầy đi trước và đặc biệt ấn tượng với nghệ thuật thế kỷ 17, vì sức hấp dẫn nổi tiếng của nó. “Tôi đang cố gắng không sao chép, nhưng làm theo quy trình của họ. Cũng giống như Bernini đã làm theo quy trình của Raphael và Michelangelo, tôi đang cố gắng làm điều tương tự và duy trì sự tiếp nối đó,… và tiếp tục di sản của họ”.

“Tôi nghĩ rằng ngôn ngữ Hy Lạp-La Mã, vốn thịnh hành ở Âu Châu trong nhiều thế kỷ, là phổ quát nhất. … Nó có rất nhiều thứ để biểu đạt các nền văn hóa. Tôi nghĩ nó rất dễ tiếp cận. Và tôi thấy nó đẹp. Tôi thấy nó rất xúc động, rất truyền cảm hứng”, anh nói.

Về cơ bản, nghệ thuật “phải khiến người ta thăng hoa và đưa họ vượt ra ngoài những thứ hời hợt, nông cạn của một giai đoạn thời gian, và nó phải là thứ có liên quan và đối thoại được với công chúng trong mọi thời kỳ”.

Thánh John
“Thánh John”, một trong nhóm tác phẩm Bốn Nhà Truyền Giáo, 2021, Cody Swanson.  Trong giai đoạn làm đất sét. Nhà Nguyện Holy Cross, Trường Trung học Jesuit, Tampa, Florida. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

tác phẩm điêu khắc đức chúa
“Thánh Mark”, một trong nhóm tác phẩm Bốn Nhà Truyền Giáo, 2021, Cody Swanson.  Trong giai đoạn làm đất sét. Nhà Nguyện Holy Cross, Trường Trung học Jesuit, Tampa, Florida. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

Sức mạnh vĩnh cửu của vẻ đẹp thần thánh

Swanson bị ảnh hưởng rất nhiều bởi một nghệ sĩ thế kỷ 17, Gian Lorenzo Bernini. Anh đang nghiên cứu lịch sử của Nhà thờ Công Giáo và đã rất ngạc nhiên trước khía cạnh tâm linh trong các tác phẩm của Bernini, đến nỗi anh coi Bernini là “một nguồn cảm hứng lớn lao”.

“Đó không chỉ là thẩm mỹ của Bernini mà còn là những gì tác phẩm kết nối. Dù tác phẩm của ông rất khác so với Michelangelo, nhưng ông đã thực sự kết nối với nó”, anh nói. Ví dụ, Bernini là một trong những kiến trúc sư chính của Vương cung Thánh Đường Thánh Peter ở Rome, một vai trò mà Michelangelo từng đảm nhiệm vào thế kỷ 16. Vì vậy, Swanson nói rằng tác phẩm của Bernini nhìn chung là sự tiếp nối của những gì đã xảy ra trong thời kỳ Phục Hưng, học hỏi quá khứ để tìm niềm cảm hứng. Do đó, tác phẩm của ông là sự nối tiếp của các nghệ sĩ thế kỷ 16, chẳng hạn như Raphael và Caravaggio. 

tác phẩm điêu khắc đức chúa
“Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng với chim sẻ” (Madonna and Child With Goldfinch), năm 2020, Cody Swanson. Đá cẩm thạch Carrara. Nhà thờ Thánh Mary of Mercy, Tu viện Benedictine ở Norcia, Ý. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson).

tác phẩm điêu khắc đức chúa
“Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng với Chim Sẻ”, năm 2020, Cody Swanson. Đá cẩm thạch Carrara. Nhà thờ Thánh Mary of Mercy, Tu viện Benedictine ở Norcia, Ý. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson).

“Ông đã đưa nó lên một tầm cao khác. … Ông chắc chắn yêu mến Chúa Jesus và cũng muốn phục vụ nhà thờ. … Những nghệ sĩ này là những người có đức tin. Đây là những điều mà họ tin tưởng.”

Swanson thấy rằng giai đoạn Phản Cải Cách (Counter-Reformation) thật thú vị. Về các nghệ sĩ trong thời gian đó, anh nói: “Họ đã chiến đấu hết sức để bảo vệ đức tin của mình, và họ rất giỏi trong việc đó. Họ đã thực hiện với cái đẹp. Họ làm điều đó bằng những tác phẩm nghệ thuật đẹp tuyệt trần”.

tác phẩm điêu khắc đức chúa
“Tình yêu thiêng liêng của Mẹ Madonna” (Madonna of Divine Love), năm 2018, Cody Swanson. Đá hoa cương Bianco P. Đại học Itsmo, Guatemala. (Ảnh: Được phép của Cody Swanson)

Anh nhận thấy thời kỳ Phản Cải Cách tương tự như ngày nay, về cơ bản là cuộc chiến chống lại chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa duy vật.

Anh nói: “Ngày nay người ta phá bỏ những bức tượng ở khắp nơi… Tôi nhớ đến Bernini và phản ứng của tôi là tôi chỉ muốn sử dụng cái đẹp để chiến đấu. Chỉ cần tạo ra những bức tượng đẹp, tiếp tục sáng tác những bức tượng đẹp, và chỉ cần tạo ra nhiều bức tượng đẹp nhất có thể.”

Để tìm hiểu thêm về tác phẩm của nhà điêu khắc Cody Swanson, hãy truy cập CodySwansonSculpture.com

  1. Mary, Help of Christians là một trong những thuật ngữ hoặc danh hiệu mà các tín đồ Công giáo tôn kính Đức Trinh Nữ Maria. Lễ cầu nguyện Đức Mẹ phù hộ của các Kitô hữu được tổ chức vào ngày 24 tháng 5.
  2. Quý độc giả có thể xem tên gốc các tác phẩm, công trình, địa điểm tại bản tiếng Anh

Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn