Lớn hơn cuộc sống: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Piazza del Duomo, Pisa (tạm dịch là Quảng trường Nhà thờ Pisa) được hình thành vào thời kỳ thành phố Pisa chiếm ưu thế trong ngành hàng hải ở Địa Trung Hải với thương mại phát triển và lực lượng hải quân lớn nhất. Quảng trường Piazza là phản ánh cho sự giàu có hưng thịnh của thành phố.

Quảng trường với bốn kỳ quan kiến trúc – thánh đường, nhà rửa tội Pisa, tháp nghiêng Pisa và nghĩa trang Camposanto – được làm từ đá cẩm thạch trắng tạo nên sự tương phản nổi bật trên nền thảm cỏ xanh mướt xung quanh.

Đa số nhà thờ chính tại Ý quay mặt ra quảng trường công cộng, nơi các tòa nhà lân cận nằm san sát ở cả ba mặt. Tuy nhiên, Piazza del Duomo là tổ hợp những di tích đồ sộ tọa lạc trong một không gian rộng thoáng. Tựa như những tác phẩm điêu khắc tinh xảo được trưng bày trong vườn điêu khắc của một bảo tàng.

Du khách thường đi bộ vào quảng trường, di chuyển trong các khu vực trên những lối định sẵn và quan sát các công trình từ xa. Việc mở rộng không gian và tổ chức các góc nhìn này giúp kéo dài thời gian thăm viếng và tạo ra trải nghiệm đẹp như mơ. Hiệu ứng này càng được tăng cường nhờ kích thước to lớn đầy tráng lệ của thánh đường, nhà rửa tội như một pháo đài tròn và một tháp nghiêng Pisa (như thách thức thời gian và các biến cố lịch sử) bất chấp trọng lực.

Phong cách kiến ​​trúc của cả bốn kỳ quan trên quảng trường là minh chứng cho việc xây dựng kéo dài ba thế kỷ, từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 14. Tại các tầng thấp là những mái vòm tròn, mang đậm phong cách Romanesque, các vòm nhọn mảnh khảnh hơn thường xuất hiện phía bên trên, và chuyển tiếp sang các yếu tố của phong cách Gothic với nhiều chi tiết hơn ở các tầng cao hơn.

James Howard Smith là nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc, nhà thiết kế và người sáng lập Cartio với mục đích truyền cảm hứng và tôn vinh kiến ​​trúc cổ điển.

Quảng trường Nhà thờ Pisa
Thánh đường, hay nhà thờ là sự đa dạng của các nền văn hóa Địa Trung Hải được khám phá qua nhiều chuyến đi mà người Pisa đã thực hiện khi ngành hàng hải phát triển mạnh mẽ. (Ảnh: photostock 360/Shutterstock)

Quảng trường Nhà thờ Pisa
Nhà thờ Công giáo La Mã thế kỷ 11 với nội thất sáng sủa. Các cột trụ có nguyên liệu là đá khai thác từ các lãnh thổ Hồi giáo bị chinh phục. (Ảnh: Radiokafka/Shutterstock)

 Bức tranh khổng lồ về Chúa Jesus
Bức tranh khổng lồ về Chúa Jesus dường như phát sáng phía trên bàn thờ, được làm từ hàng nghìn mảnh thủy tinh nhỏ. Truyền thống tranh khảm này bắt nguồn và ảnh hưởng từ Đế chế Byzantine ở Đông Địa Trung Hải. (Ảnh: wjarek/Shutterstock)

Quảng trường Nhà thờ Pisa
Nhà rửa tội Thánh John tọa lạc trước thánh đường. Sự kết hợp của các cung vòm tròn theo phong cách Romanesque, các cung vòm nhọn kiểu Gothic và mái vòm lợp ngói tạo nên một kho báu tinh tế độc đáo. (Ảnh: Massimo Catarinella/CC BY-SA 3.0)

Cổng nhà rửa tội
Cổng nhà rửa tội được trang trí bằng các chi tiết theo phong cách Byzantine. Phần dưới của lanh tô (dầm phía trên cửa) tiết lộ những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Thánh John the Baptist, trong khi phần trên cho thấy Chúa Kitô ở giữa Madonna và Thánh John the Baptist, với các thiên thần và các nhà truyền giáo ở hai bên. (Ảnh: Kiev.Victor/Shutterstock)

Quảng trường Nhà thờ Pisa
Hình dạng tròn và cấu trúc vòm bên trong nhà rửa tội tuy có chi tiết khiêm tốn nhưng lại tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ. Âm thanh của tòa nhà cao vót tạo ra bầu không khí đậm chất tâm linh cho các buổi diễn nhạc được tổ chức ở đây. (Ảnh: Mstyslav Chernov/CC BY-SA 3.0)

  tháp Romanesque
Quảng trường Nhà thờ nằm trên một lớp cát và là lý do mà tòa tháp Romanesque nổi tiếng nghiêng mình. Khi tòa tháp bắt đầu nghiêng trong quá trình xây dựng, các nhà xây dựng đã bù đắp bằng cách để các tầng trên đối trọng với độ nghiêng. (Ảnh: Fedor Selivanov/Shutterstock)

Quảng trường Nhà thờ Pisa
Được làm từ đá cẩm thạch trắng, tòa tháp ước tính nặng gần 16,000 tấn. Khi hoàn thành xây dựng vào năm 1319, tháp đã nghiêng 1 độ. Nó đã học được tới 5.5 độ nhưng hiện đang ở độ nghiêng xấp xỉ 4 độ sau một nỗ lực phục hồi. (Ảnh: Ventura/Shutterstock)

 Nghĩa trang Camposanto
Nghĩa trang Camposanto bao quanh một sân dài, những mái vòm theo phong cách Romanesque được thiết kế tinh xảo với các cột thanh mảnh và vòm nhọn kiểu Gothic. (Ảnh: Bernd Thaller/CC BY 2.0)

Quảng trường Nhà thờ Pisa
Các mái vòm chạy theo chiều dài của sân trong và có vô số các lăng mộ. Các bức bích họa trên tường mô tả các chủ đề tâm linh từ Kinh Thánh. (Ảnh: Kiev.Victor/Shutterstock)

Quảng trường Nhà thờ Pisa
Các tác phẩm điêu khắc tạo nên sự nổi bật cho một lăng mộ trong nghĩa trang, và tàn tích của các bức bích họa xuất hiện trên khắp các bức tường. (Ảnh: Patryk Kosmider/Shutterstock)

Quảng trường Nhà thờ Pisa
Putti (tiểu thiên thần) tô điểm cho đài phun nước phía trước nhà thờ và chào đón du khách viếng thăm điểm chính của quảng trường. (Ảnh: Gabriele Maltinti/Shutterstock)

Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn