Từ thời cổ đại, những người có đức tin luôn quan niệm rằng bản chất của hôn nhân là thánh thiện và cần được tôn trọng giữ gìn.

Mỗi một nền văn hóa và dân tộc đều có những nghi thức hôn nhân nhằm tôn vinh các vị Thần và xin sự thừa nhận của Ngài về mối quan hệ vợ chồng trọn đời: như một lời thề nguyện cùng nhau đồng cam cộng khổ cho đến cuối đời.

Nhân duyên Thiên định: Những lễ cưới truyền thống
(Ảnh: Illustration – Ivan Galashchuk/Shutterstock)

Những phong tục lễ cưới truyền thống

Lời thề thiêng liêng là giá trị nền tảng và cốt lõi của các nghi lễ kết hôn trong văn hóa phương Tây. Thời điểm cùng nhau trân trọng bày tỏ lời hứa được xem là cột mốc đánh dấu thời điểm cô dâu và chú rể chính thức thành vợ thành chồng.

Các đôi phu thê trao cho nhau những lời cam kết đặc biệt hàm chứa trách nhiệm cùng phẩm hạnh trước sự chứng kiến của vị cha xứ. Họ hứa rằng sẽ yêu thương và bảo vệ nhau trọn đời cho dù giàu sang hay nghèo khó, khỏe mạnh hay ốm đau.

Sau khi long trọng tuyên bố lời hứa trọn đời, đôi vợ chồng trẻ sẽ trao nhẫn cho nhau để mãi ghi dấu lời cam kết bền chặt của họ. Chiếc nhẫn không chỉ đại diện cho tình yêu bất diệt mà còn là niềm tin chân thành thiêng liêng vào Đức Chúa Trời – Đấng tạo hóa.

Nhân duyên Thiên định: Những lễ cưới truyền thống
(Ảnh: Illustration – KirylV/Shutterstock)

So với lễ cưới Tây phương, lễ kết hôn ở Đông phương có sự khác biệt rõ rệt ở hình thức, nhưng bản chất là giống nhau: tôn vinh mối nhân duyên thiên định theo cách của riêng họ.

Văn hóa Trung Hoa cổ đại quan niệm rằng hôn nhân là do trời định. Vì vậy một cuộc hôn nhân phải tuân theo sắp đặt của Hoàng Thiên.

Đầu tiên đôi phu thê sẽ bái lạy Thiên Địa, sau đó bái lạy phụ mẫu rồi mới bái lạy nhau. Họ hiểu rằng nếu một người phản bội người kia thì người đó sẽ bị Trời trừng phạt.

Tại Trung Quốc, lễ dâng trà trong đám cưới cũng là một nghi thức thể hiện lòng hiếu thảo của đôi phu thê. Những nghi lễ của đám cưới đều xoay quanh việc các cặp vợ chồng đức hạnh bày tỏ lòng hiếu kính, đồng thời cầu xin sự chúc phúc từ phụ mẫu, những bậc trưởng bối, và tổ tiên của họ.  

Nhân duyên Thiên định: Những lễ cưới truyền thống
(Ảnh: Illustration – Chayathorn Lertpanyaroj/Shutterstock)

Nhân duyên Thiên định: Những lễ cưới truyền thống
Một cặp vợ chồng mới cưới bái lạy nhau trong lễ cưới kiểu thời Hán tại sân phía bắc của chùa Đại Nhạn Tháp vào ngày /10/2007 ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. (Ảnh: Trung Quốc / Ảnh Getty)

Trong văn hóa Nhật Bản, điều đặc sắc trong lễ cưới là cô dâu và chú rể uống rượu sake và uống đủ 3 lần trong các loại tách khác nhau gọi là sakazuki. Sau đó, cha mẹ của đôi uyên ương cũng nhấp vài hớp; điều này biểu thị mối liên hệ của hai bên gia đình đã được khăng khít. 

Theo phong tục, từng hớp rượu hàm chứa những ý nghĩa đặc biệt riêng.

Ba ngụm đầu tiên tượng trưng cho đôi phu thê; loạt ngụm thứ hai tượng trưng cho ba khiếm khuyết của con người là hận thù, đam mê và ngu dốt. Và các ngụm cuối chính là biểu thị sự thoát khỏi ba điều sa ngã đó.

Nhân duyên Thiên định: Những lễ cưới truyền thống
(Ảnh: Illustration – Aya2018/Shutterstock)

Trong văn hóa Việt Nam, lễ cưới truyền thống mang đậm tư tưởng Phật giáo và Nho giáo, đồng thời tôn vinh sự ràng buộc giữa hai người tri kỷ bằng cách cầu xin sự phù hộ của tổ tiên.

Hôn sự được tính từ buổi gặp mặt chính thức để dạm hỏi cô dâu. Ngoài việc mang sính lễ đến, bố mẹ chú rể còn khấn trước tổ tiên cô dâu, xin phép cho đôi uyên ương được nên vợ chồng. Đôi vị hôn phu thê sẽ bái lạy cha mẹ để thể hiện sự hiếu kính; sau đó cặp đôi cúi đầu chào nhau, bày tỏ sự tôn trọng người vợ/chồng tương lai.

Sau lễ dạm ngõ và lễ thành hôn, sẽ có một buổi tiệc trà và nến được tổ chức long trọng. Đôi phu thê thường lạy trước bàn thờ tổ tiên để cầu xin hôn nhân được hạnh phúc và may mắn.

Nhân duyên Thiên định: Những lễ cưới truyền thống
(Ảnh: Illustration – Quang nguyen vinh/Shutterstock)

Mặc dù đám cưới của người Ấn Độ có các nghi thức tâm linh đa dạng, nhưng tất cả đều được tổ chức trong một nghi lễ dựa trên niềm tín Thần, thể hiện di sản văn hóa đặc sắc của quốc gia này.

Trong lễ cưới truyền thống của người Ấn Độ, đôi phu thê đi vòng quanh ngọn lửa thiêng và trao cho nhau bảy lời thề trong hôn nhân. Ngọn lửa tượng trưng cho sự chứng kiến của Thần linh. Mỗi lời thề biểu trưng như một chiếc neo giữ cho đôi phu thê vượt qua sóng gió trong cuộc đời.

Sau khi trao lời thề, đôi uyên ương chạm tay lên chân cha mẹ và ông bà để cầu xin lời chúc phúc và bày tỏ lòng hiếu kính biết ơn. Việc chạm vào chân thể hiện sự gạt đi cái tôi của bản thân để thăng hoa trong cuộc sống vợ chồng bằng cách lắng nghe lời dạy của những bậc trưởng bối, tôn trọng trí tuệ của phụ mẫu, và  ca ngợi tình thương vị tha của họ.

Nhân duyên Thiên định: Những lễ cưới truyền thống
(Ảnh: Illustration – AliAshraf/Shutterstock)

Một câu chuyện cổ về mối nhân duyên tiền định

Theo một câu chuyện từ thời Trung Hoa cổ đại, được đăng trên Minghui.org, liên quan đến một tình tiết lịch sử ngụ ý rằng các mối hôn nhân vợ chồng đều được an bài bởi Trời cao.

Dưới thời trị vì của Hoàng đế Văn Tông ở thời kỳ nhà Đường, một nho sinh tên là Trịnh Hoàng Học tại Thái Học Viện, đã được hứa hôn với con gái của vị quan Hình Bộ họ Lưu.

Thế nhưng trước khi hôn lễ cử hành, họ Trịnh nằm mộng thấy mình đang cưỡi ngựa băng qua ba cây cầu nhỏ để đến một ngôi nhà nằm phía sau chùa và cưới một cô nương. Rõ ràng người chủ trì lễ cưới trong mộng gọi là họ Phương.

Choàng thức giấc, chàng thư sinh họ Trịnh đã kể với một Đạo sĩ tên là Trương Khẩu. Sau đó chàng đã kết hôn với vị hôn thê họ Lưu của mình, nhưng tiếc rằng không lâu sau, nàng đã qua đời.

Sau vài năm, chàng lại kết hôn với một cô nương họ Lý ở thị trấn Đông Lạc. Ngạc nhiên thay, hôn lễ được tổ chức tại một căn nhà nằm phía sau ngôi chùa ở thôn Thiệu Doanh. Và họ Trịnh cũng phải băng qua ba chiếc cầu nhỏ. Người chủ trì lễ cưới tên là Phương Chí Văn, trưởng làng Đông Lạc và cũng là người quen cũ của gia đình người vợ họ Lưu quá cố.

Sau đó, họ Trịnh nhận ra nương tử xuất hiện trong mơ chính là người vợ hiện tại của mình.

Daksha Devnani
Thanh Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn