ĐÀI BẮC, Đài Loan — Hôm 25/01, Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (William Lai) đã lên đường đến Honduras trong bối cảnh quốc gia Trung Mỹ này có khả năng sẽ cắt đứt liên hệ ngoại giao với hòn đảo để chuyển sang ủng hộ chính quyền Trung Quốc.

Ông Lại dự kiến ​​sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử của Honduras – bà Xiomara Castro vào ngày 27/01. Hiện tại, Honduras là một trong 14 đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Loan vì Đài Bắc đã để mất tám đồng minh vào tay Bắc Kinh kể từ năm 2016.

Honduras và Đài Loan đã là đồng minh ngoại giao trong 80 năm tính đến năm 2021. Tuy nhiên, mối bang giao này hiện đang lung lay không vững sau khi bà Castro tuyên bố trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái của mình rằng một khi trở thành tổng thống bà sẽ “lập tức mở quan hệ ngoại giao và thương mại với Trung Quốc đại lục”.

Chuyến công du của ông Lại hiện đang được theo dõi sát sao vì có khả năng ông sẽ gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, người đang dẫn đầu phái đoàn tổng thống tới dự lễ nhậm chức của bà Castro. Hoa Kỳ hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan mặc dù hai bên không có liên hệ ngoại giao chính thức.

“Vì Tổng thống Castro chuẩn bị thúc đẩy các chính sách mới, nên Đài Loan sẽ đề cao tinh thần ngoại giao thực chất và hỗ trợ lẫn nhau, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Honduras, đồng thời vượt qua nhiều khó khăn thách thức để mang lại lợi ích cho nhân dân của cả hai nước,” ông Lại nói trong một cuộc họp báo ngay trước khi ông lên chuyến bay.

Như một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Đài Loan trong việc thắt chặt mối quan hệ với chính phủ của bà Castro ngay từ đầu, ông Lại cho biết ông sẽ mang vật tư tiếp tế đến để giúp Honduras chiến đấu với dịch COVID-19.

Bên cạnh việc gặp bà Castro, ông Lại cho biết ông sẽ “tương tác và trao đổi” với các nhà lãnh đạo, phó lãnh đạo, và đại diện của “các đồng minh và các quốc gia thân thiện”. Ông không nêu đích danh bà Harris hay bất kỳ ai khác.

Chuyến thăm này sẽ cho thế giới thấy rằng Đài Loan “sẽ dũng cảm gánh vác trọng trách đối với sự ổn định trật tự không những của khu vực mà còn của quốc tế,” ông Lại nói.

Ông nói thêm, “Cộng đồng quốc tế sẽ hiểu rằng Đài Loan là một người bạn đáng tin cậy và Đài Loan có khả năng giúp đỡ cộng đồng quốc tế”.

Theo Hãng thông tấn Trung ương do chính phủ Đài Loan điều hành, phái đoàn của ông Lại sẽ dừng chân ở Los Angeles trước khi đến Honduras. Họ sẽ trở về Đài Loan vào ngày 30/01 sau khi dừng chân ở San Francisco.

Trung Quốc không muốn thấy ông Lại và bà Harris có bất kỳ tương tác nào ở Honduras. Khi được hỏi về khả năng tương tác của hai nhà lãnh đạo trong một cuộc họp báo hôm 20/01, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Trung Quốc “kiên quyết phản đối” bất kỳ “trao đổi chính thức” nào giữa Đài Loan và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Ông Triệu cũng không tán thành quyết định của Hoa Kỳ trong việc cho phép ông Lại quá cảnh qua các thành phố của Hoa Kỳ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) coi Đài Loan tự quản là một phần lãnh thổ của họ và phải được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết. Do đó, Bắc Kinh phản đối bất cứ điều gì có thể ám chỉ đến việc Đài Loan trên thực tế là một quốc gia, chẳng hạn như Đài Bắc trở thành một thành viên của các tổ chức quốc tế, các quan chức chính phủ ngoại quốc đến thăm hòn đảo, hoặc các quan chức chính phủ Đài Loan quá cảnh qua các quốc gia có quan hệ chính thức với Bắc Kinh.

Tám đối tác ngoại giao mà Đài Loan đã để rơi vào tay Bắc Kinh kể từ năm 2016 là: Nicaragua, Kiribati, Quần đảo Solomon, Sao Tome và Principe, Panama, Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, và El Salvador. Nicaragua là quốc gia gần đây nhất thay đổi công nhận ngoại giao khi cắt đứt quan hệ với Đài Bắc hồi tháng 12 năm ngoái.

Bắc Kinh đã tự hào vỗ ngực rằng họ sẽ tiếp tục giành giật các đối tác ngoại giao của Đài Loan. Ông Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng), Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hôm 18/01 rằng “[số] đồng minh ngoại giao của Đài Loan về 0 chỉ là vấn đề thời gian”.

Tháng 11/2021, một quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với các phóng viên trong một cuộc họp qua điện thoại rằng Hoa Kỳ muốn thấy Honduras giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Hôm 21/01, Dân biểu Tom Tiffany (Cộng Hòa-Wisconsin) nói trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với bà Harris và yêu cầu bà “gặp mặt trực tiếp” ông Lại ở Honduras.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn