Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến Singapore hôm 22/08, trong khuôn khổ chuyến công du Đông Nam Á mà cũng sẽ đưa bà đến Việt Nam. Được công bố hồi tháng trước (07/2021), chuyến thăm của bà giờ đây có một tính cấp bách mới sau khi Taliban chiếm Afghanistan.

Phó Tổng thống (PTT) Harris đã đến vào sáng hôm Chủ nhật (22/08) và được Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tiếp đón. Khi đến nơi, bà viết trên Twitter, “Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rất quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ.”

An ninh khu vực, sự ứng phó trên toàn cầu với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, nỗ lực thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc luật lệ là những nội dung mà PTT Harris sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo của cả Singapore và Việt Nam, theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Singapore.

Chuyến công du của PTT Harris được công bố lần đầu tiên hồi tháng 07/2021. Trước khi bà đến, một quan chức chính phủ cao cấp đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này trong một cuộc họp báo vào hôm 19/08, nói rằng sự hiện diện Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ “lâu dài” và PTT Harris sẽ thúc đẩy tầm nhìn về một “khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” trong các cuộc gặp của bà ở hai nước.

Chuyến thăm của bà Harris diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với chính phủ TT Biden, trước những lo ngại về tương lai của Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút quân, và cách Trung Quốc có thể lấp đầy khoảng trống mà Hoa Kỳ để lại và mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Các nhà ngoại giao và các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã khởi động một cuộc tấn công tuyên truyền về việc Hoa Kỳ thực hiện kém hiệu quả cuộc rút quân khỏi Afghanistan. Một quan chức Trung Quốc cho rằng cuộc rút quân là “một trò cười,” trong khi các phương tiện truyền thông nhà nước đã tận dụng cuộc khủng hoảng này như một cơ hội để đưa ra những lời đe dọa đối với Đài Loan đồng thời gọi Hoa Kỳ là một đồng minh không đáng tin cậy.

Mối tương giao của Hoa Kỳ với Singapore và Việt Nam cũng rất quan trọng đối với chính phủ TT Biden vì họ đang đề ra một nghị trình nhằm tập hợp các đồng minh để đẩy lùi hành vi gây hấn liên tục của Bắc Kinh ở Biển Đông. Cùng với Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei, Việt Nam cũng là một quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển đang tranh chấp này.

Ông Alan Chong, giáo sư phụ tá khoa nghiên cứu quốc tế tại Đại học Công nghệ Nam Dương ở Singapore, gần đây nói với hãng thông tấn Nhật Bản Nikkei Asia rằng chuyến đi của PTT Harris có thể giúp “trấn an các đồng minh của Hoa Kỳ về cam kết của Hoa Kỳ, bất chấp việc Taliban giành quyền kiểm soát” ở Afghanistan.

Ông Chong nói thêm rằng bà Harris có thể sử dụng chuyến đi của mình để cho các đồng minh Á Châu thấy rằng “Hoa Kỳ sẽ không rút lui” khỏi khu vực này.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc xem chuyến đi của bà Harris là một cuộc đọ sức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, mà trong đó Hoa Thịnh Đốn không thể chiến thắng. Hôm 21/08, hãng thông tấn do nhà nước điều hành Tân Hoa Xã đã dẫn lời một chuyên gia Trung Quốc cáo buộc rằng Hoa Kỳ đang “biến Đông Nam Á thành biên giới chống lại Trung Quốc của họ.”

Hôm thứ Sáu (20/08), tờ báo nhà nước China Daily đã đăng một bài bình luận cáo buộc Hoa Kỳ là “nhân tố phá hoại nhất” ở Biển Đông. Tờ này cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không thể “gieo rắc sự bất hòa” giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Truyền thông Việt Nam đưa tin, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã nói trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 19/08 rằng chuyến thăm này sẽ giúp “làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ” vì “hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.”

Ngày hôm sau (20/08), Ngoại trưởng Balakrishnan nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng Singapore hy vọng sẽ “đạt được tiến bộ trong hợp tác về phục hồi sau đại dịch, về kinh tế kỹ thuật số, kinh tế xanh và an ninh mạng” trong chuyến công du của bà Harris.

Chuyến đi này đánh dấu chuyến thăm thứ hai của một quan chức Hoa Kỳ đến Singapore chỉ trong vòng vài tháng. Hồi tháng 07/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã đến thăm Singapore và cam kết sẽ làm việc với các đối tác trong khu vực để “ngăn chặn sự ép buộc và gây hấn trên mọi phương diện xung đột,” trong đó có các hành động dứt khoát của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Hôm 23/08, PTT Harris dự kiến ​​sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Singapore Halimah Yacob, tham gia một cuộc họp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và đưa ra những nhận xét về một chiến hạm của Hoa Kỳ.

Hôm sau (24/08), bà Harris dự kiến ​​sẽ có bài diễn văn về chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sau đó, bà sẽ đến Việt Nam và dự kiến ​​tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng y tế của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Bà Harris cũng là Phó Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên sẽ đến thăm Việt Nam.

Ông Frank Fang là một ký giả sinh sống tại Đài Loan. Ông phụ trách đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Ông có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn