Các quan chức thông báo hôm thứ Ba (23/08), hàng trăm người dân ở Quận Camden, New Jersey, sẽ nhận được khoản tiền khuyến khích 1,000 USD.

Những người sẽ nhận được khoản tiền khuyến khích này là những điều dưỡng viên của Quận Camden và sẽ phải cung cấp bằng chứng về ít nhất 500 giờ chăm sóc sức khỏe hoặc hỗ trợ hàng ngày cho một hoặc nhiều người cao niên hoặc trẻ em, hoặc người khuyết tật, theo một thông cáo báo chí do chính quyền địa phương đưa ra.

“Đại dịch này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta và hầu hết các ngành nghề trên toàn quốc. Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là điều dưỡng vì nhân viên đã ở tuyến đầu để giữ an toàn cho khách hàng và những người thân yêu của họ bảy ngày một tuần,” Phó Giám đốc Ủy viên Ed McDonnell cho biết trong một thông cáo báo chí. “Chúng tôi hy vọng rằng những quỹ này sẽ giúp đỡ phần nào và hỗ trợ những người đang làm những công việc vô cùng quan trọng và khó khăn này.”

Thông cáo báo chí nói trên không cho biết khi nào các khoản thanh toán sẽ được gửi đi. Tuy nhiên, nó đã nói rằng các đơn xin có thể được nộp bắt đầu từ ngày 23/08.

Khoản thanh toán khuyến khích này là một phần của gói tài trợ liên bang trị giá 55 triệu USD đã được cung cấp cho quận này, theo thông cáo của chính phủ. Quỹ tài trợ này cũng cung cấp khoảng 25 triệu USD “hỗ trợ tiền thuê nhà, tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận, và các doanh nghiệp nhỏ,” thông cáo cho biết.

Các ngân phiếu thanh toán khác

Các đô thị và tiểu bang khác chuẩn bị phân phát các khoản tiền khuyến khích hoặc giảm thuế trong những ngày tới.

Chẳng hạn như Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, sẽ trao 1,000 USD cho các gia đình có thu nhập thấp để mua đồ dùng học tập cho mùa tựu trường.

“Chúng ta biết rằng thời điểm tựu trường có thể là khoảng thời gian tốn kém trong năm đối với các gia đình — nào là đồng phục mới, kiểu tóc mới, đồ dùng học tập mới. Có rất nhiều khoản phải chi cùng một lúc,” Thị trưởng Thủ đô Muriel Bowser cho biết hồi tuần trước. “Vì vậy, chúng tôi đang giải ngân những khoản tiền này ngay bây giờ để cung cấp cho các gia đình thêm một khoản tiền mặt trong một thời kỳ náo nhiệt của năm để học sinh và các gia đình của chúng ta có thể có một khởi đầu tốt cho một năm học quan trọng.”

Các khoản tiền khuyến khích như vậy đã khơi dậy sự chỉ trích vì việc sử dụng ngân sách đó trong bối cảnh lạm phát cao hàng thập niên. Chỉ số Giá tiêu dùng trong tháng Bảy ở mức 8.5% so với cùng thời kỳ năm ngoái (2021), trong khi chỉ số này tăng 9.1% trong tháng Sáu, theo Cục Thống kê Lao động.

Khi ông Biden trở thành tổng thống hồi tháng 01/2021, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) 12 tháng, một thước đo lạm phát, chỉ ở mức 1.4%. Đến tháng Năm năm đó, chỉ số này đã đạt đến 5%.

Tháng 01/2022, chỉ số CPI chạy lên mức 7.5%. Sau đó, nó đạt đỉnh 9.1% vào tháng Sáu và 8.5% vào tháng Bảy. Cho đến nay, lạm phát đã không giảm xuống dưới 7% trong bất kỳ tháng nào trong năm nay.

Bà Christina Herrin của tổ chức bất vụ lợi Công dân Chống lại Sự Lãng phí của Chính phủ (Citizens Against Government Waste, CAGW) hồi tháng Bảy đã viết rằng các khoản tiền khuyến khích liên quan đến lạm phát của các tiểu bang là một “nỗ lực hoài công vô ích trong việc chống lại lạm phát.”

Bà Herrin viết, “Khoản thanh toán một lần để ‘giảm lạm phát’ khác xa so với các khoản giảm thuế mà nhiều tiểu bang đang cung cấp cho tất cả những người nộp thuế dựa trên thu nhập. Chúng là những giải pháp tạm thời nghe thì có vẻ tốt [nhưng] sẽ làm cho mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn và giữ cho lạm phát tiếp tục kéo dài hơn so với việc không làm như vậy.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Naveen Athrappully
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn