Trung Quốc cộng sản đang tạo mồi nhử cho một cuộc xung đột thảm khốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự mang tính đe dọa và thất thường nhằm hăm dọa Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này.

Theo Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề An ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Ely Ratner, cánh quân sự của chế độ này, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), thường mạo hiểm tính mạng của các phi công của họ và của Hoa Kỳ, cũng như các đồng minh bằng cách tiến hành các cuộc diễn tập áp sát mang tính gây hấn.

Ông Ratner cho biết trong buổi nói chuyện với Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) hôm 08/12: “Phi cơ của PLA bay cách phi cơ đồng minh trong vòng vài chục mét; họ thả pháo sáng và đạn gây nhiễu radar, họ thực hiện các hành vi nguy hiểm xung quanh phi cơ và chính xác là đến thời điểm này, việc đó đang gây ra một cuộc khủng hoảng có thể có tác động địa chính trị và địa kinh tế.”

“Nếu ý định của Bắc Kinh là bằng cách nào đó đe dọa Hoa Kỳ vì hoạt động theo luật pháp quốc tế, thì ý định đó đã không hiệu quả [và] sẽ không hiệu quả. Nhưng đó là hành vi rất liều lĩnh.”

Nhận xét của ông Ratner đề cập đến các sự cố ngày càng phổ biến bao gồm việc phi cơ PLA đã cố gắng và đôi khi thành công trong việc buộc phi cơ đồng minh ra khỏi không phận quốc tế bằng cách thả đạn gây nhiễu radar vào động cơ của phi cơ đồng minh khi đang bay.

Trong một trường hợp tương tự hồi tháng Năm, một phi cơ Úc đã buộc phải kết thúc nhiệm vụ sớm hơn dự định và hạ cánh khẩn cấp sau khi phi cơ PLA làm hỏng đáng kể động cơ của phi cơ Úc, đe dọa tính mạng của phi hành đoàn.

Nhiều tuần sau, các phi công chiến đấu của PLA bay cách phi cơ giám sát của Canada trong vòng 20 feet, giao tiếp bằng mắt và giơ ngón tay giữa với những người Canada. Canada đã báo cáo hơn 60 sự cố như vậy trong nửa đầu năm nay.

Phi cơ Canada này tham gia đã thực hiện một nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc để điều tra các tin tức cho rằng các tàu Trung Quốc đang vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế bằng cách vận chuyển dầu bất hợp pháp trên biển cho các tàu của Bắc Hàn.

Ông Ratner nói rằng các hành động khiêu khích này chứng tỏ Trung Cộng không quan tâm đến việc được coi là một siêu cường một cách nghiêm túc.

Ông Ratner nói: “Đó là một mô hình hành vi đã phát triển đặc biệt trong khoảng một năm rưỡi qua.”

Ông Ratner nói thêm, “Nhìn chung, PLA vẫn chưa sẵn sàng hoặc nghiêm túc trong việc cố gắng quản lý cuộc cạnh tranh này theo cách mà chúng ta mong đợi một cường quốc có trách nhiệm hoặc đầy tham vọng sẽ làm như vậy. Chúng tôi nghĩ đó là một vấn đề lớn.”

Trung Cộng bác bỏ luật pháp quốc tế

Bình luận của ông Ratner được đưa ra sau khi Ngũ Giác Đài công bố Báo cáo Sức mạnh Quân sự thường niên của Trung Quốc, trong đó cho thấy Trung Cộng (ĐCSTQ) đang tham gia vào nỗ lực toàn xã hội nhằm chiếm Đài Loan và thay thế Hoa Kỳ làm lãnh đạo trật tự quốc tế.

Ông Ratner đã mô tả bản báo cáo này là “bản trình bày chưa bảo mật thông tin, có thẩm quyền nhất về khả năng và chiến lược của PRC,” PRC là từ viết tắt cho tên chính thức của Trung Cộng-Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Một phi cơ trực thăng của Lực lượng Hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia cuộc tập trận quân sự ở vùng biển xung quanh Đài Loan, tại một địa điểm không được tiết lộ hôm 08/08/2022, trong bức ảnh tài liệu phát hành hôm 09/08/2022 .(Ảnh: Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông/Bản phát hành qua Reuters)
Một phi cơ trực thăng của Lực lượng Hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia cuộc tập trận quân sự ở vùng biển xung quanh Đài Loan, tại một địa điểm không được tiết lộ hôm 08/08/2022, trong bức ảnh tài liệu phát hành hôm 09/08/2022 .(Ảnh: Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông/Bản phát hành qua Reuters)

Cuối cùng, ông Ratner đã kết nối các hành động khiêu khích của PLA với tham vọng lớn hơn của chính quyền Trung Quốc là trở thành một cường quốc quân sự toàn cầu. Ông nói rằng các cuộc diễn tập nhằm đẩy Hoa Kỳ và các đồng minh ra khỏi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng nỗ lực đó chắc chắn sẽ thất bại.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bay, đi thuyền, và hoạt động theo cách phù hợp với luật pháp quốc tế, có trách nhiệm, hòa bình, bất chấp hành vi này,” ông Ratner nói.

Ông Ratner cảnh báo rằng Trung Cộng và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình “không chấp nhận” luật pháp quốc tế và từ chối chấp nhận quá cảnh hòa bình của các tàu trong vùng biển quốc tế nơi họ tầm cầu quyền bá chủ.

Ông nói thêm rằng do đó, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục dẫn đầu một nỗ lực quốc tế nhằm thể hiện một mô hình quản lý nhà nước có trách nhiệm ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hợp tác hòa bình với các đối tác trong khu vực ngay cả khi ĐCSTQ thực hiện các hành vi đe dọa quân sự.

“Chúng ta đang chứng kiến ​​một PLA mang tính toàn cầu hơn,” ông Ratner nói. “Một tổ chức đang theo đuổi kế hoạch bành trướng trên khắp thế giới, những tham vọng khai triển sức mạnh và duy trì sức mạnh ở ngoại quốc.”

“Khu vực đang trông chờ vào Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh để quản lý vấn đề này một cách có trách nhiệm hơn, và tôi muốn chắc chắn rằng Bộ Quốc phòng… có tâm thái cởi mở để nói rằng ‘chúng ta hãy ngồi vào bàn thảo luận’”.

Một cuộc xung đột kéo dài nhiều thập niên

Trình bày trong cùng một sự kiện, Phó Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách [vấn đề] Trung Quốc Michael Chase nói rằng Ngũ Giác Đài dự kiến ​​năm 2023 sẽ là năm quyết định trong cuộc cạnh tranh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, nhưng mối đe dọa của PLA sẽ không kết thúc sớm.

Thật vậy, theo ông Chase, Ngũ Giác Đài dự đoán hành vi gây hấn của Trung Cộng và nguy cơ xung đột thảm khốc có liên quan sẽ tiếp tục trong ít nhất ba thập niên nữa.

“Đây là một phần nguyên nhân khiến CHND Trung Hoa trở thành một vấn đề cần giải quyết,” ông Chase nói. “Có những thách thức mà chúng ta có thể phải đối mặt trong thời gian rất gần, trong 5 năm tới và hơn thế nữa.”

“Ông Tập Cận Bình đã đặt ra các mục tiêu để PLA hoàn thành vào năm 2027, 2035 và cho đến năm 2049, và chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những thách thức mà họ đưa ra trong suốt khoảng thời gian đó.”

Do đó, ông Chase nói rằng Trung Cộng không tìm cách gì khác hơn là trở thành một cường quốc quân sự toàn cầu, với một chuỗi căn cứ và các cơ sở khác đang lan rộng ảnh hưởng độc hại của Trung Cộng ra khắp nhiều châu lục.

“Ngày càng rõ ràng rằng CHND Trung Hoa có tham vọng toàn cầu dành cho PLA,” ông Chase nói.

“Hiện chúng ta đang chứng kiến việc theo đuổi một mạng lưới toàn cầu gồm các cơ sở hậu cần và hỗ trợ cũng như các căn cứ để giúp họ xây dựng mạng lưới đó và trở thành một cường quốc quân sự toàn cầu.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn