Bắc Kinh đã bắt đầu các biện pháp kích thích kinh tế sau Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ 20 vào tháng trước. Nhưng điển hình theo kiểu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), các tín hiệu là không rõ ràng và các nhà đầu tư phương Tây hy vọng sự cải tổ kinh tế rộng rãi khả năng cao sẽ bị thất vọng.

Chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trong tháng 11, đặc biệt là các công ty công nghệ lớn, đảo ngược đà trượt dốc kéo dài gần hai năm. Cổ phiếu đã giảm cùng với tin tức về tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 chính thức được báo cáo cao kỷ lục, báo hiệu rằng sự tăng giá trên thị trường có thể là “cú bật nhảy của mèo chết” (“dead cat bounce”, tức là sự phục hồi nhỏ, ngắn ngủi trong xu thế chung là giảm) hơn là “sự đổi hướng truyền thống.”

Về lĩnh vực địa ốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa ra một loạt biện pháp nới lỏng chính sách để hỗ trợ các nhà phát triển. Giới lãnh đạo Bắc Kinh dường như cuối cùng đã nhận ra tình hình bấp bênh mà các nhà phát triển địa ốc đang gặp phải và bản chất rủi ro mang tính hệ thống của tình trạng này.

Sáu ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc đã cung cấp hơn 925 tỷ nhân dân tệ (130 tỷ USD) hỗ trợ tín dụng cho các nhà phát triển địa ốc, trong một nỗ lực ngăn chặn sự lây lan trong bối cảnh khó khăn về thanh khoản tiếp tục trong lĩnh vực địa ốc. China Vanke Co., Midea Real Estate Holding, Country Garden Holding, và China Overseas Land and Investment là một số nhà phát triển được hưởng lợi.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc và cơ quan quản lý ngân hàng đã công bố một tài liệu chính sách chung hôm 23/11, phác thảo cách các tổ chức tài chính của Trung Quốc nên đặt kỳ vọng vào các giao dịch địa ốc bao gồm tỷ lệ trả trước và ranh giới lãi suất để hỗ trợ lĩnh vực địa ốc.

Tuy nhiên, những biện pháp hỗ trợ này khó có thể thay đổi được quỹ đạo tiêu cực của thị trường địa ốc Trung Quốc.

Mặc dù là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong hai thập niên qua, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình vẫn cam kết thực hiện chiến dịch giảm mức vay nợ (đòn bẩy) rộng rãi được đưa ra vào năm 2020.

Vẫn có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hạn chế khả năng vay vốn của các nhà phát triển, đặc biệt là các nhà phát triển không thuộc sở hữu của chính phủ. Một nhân viên địa ốc tại một ngân hàng nhà nước nói với Tài Tân (Caixin), một tạp chí kinh doanh tại đại lục: “Nếu đó là các nhà phát triển thuộc sở hữu nhà nước trung ương hoặc địa phương xin vay vốn phát triển, thì chúng tôi thường sẽ chấp thuận cho họ miễn là không có vấn đề nghiêm trọng nào với dự án của họ.”

“Nhưng khi nói đến các nhà phát triển tư nhân, chúng tôi rất thận trọng và chúng tôi phải tiến hành thẩm định thích hợp đối với họ và các dự án của họ.”

Hầu hết các nhà quan sát kinh tế không mong đợi các biện pháp kích thích này sẽ làm được bất cứ điều gì ngoại trừ làm chậm quá trình chảy máu. Để doanh số bán địa ốc phục hồi trên diện rộng, cần phải cải thiện tổng hợp các yếu tố bao gồm niềm tin của người tiêu dùng, thay đổi chính sách kinh tế, mở cửa trở lại trên diện rộng liên quan đến COVID, và các ưu đãi tài chính khác.

Bà Thiểm Huy (Hui Shan), kinh tế gia trưởng về Trung Quốc tại Goldman Sachs, nói với Bloomberg TV trong một cuộc phỏng vấn ngày 23/11: “Do chính sách zero COVID, tất cả các đợt nới lỏng địa ốc đang diễn ra có thể không chuyển thành sự phục hồi của lĩnh vực địa ốc.”

Và nói về việc mở cửa trở lại liên quan đến COVID, hy vọng mong manh mà các nhà đầu tư có gần như đã tan thành mây khói. Các nhà đầu tư phương Tây đã hy vọng về sự giảm bớt chính sách “zero COVID” của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã cắt giảm thời gian cách ly và công bố các biện pháp khác để nới lỏng phần nào các biện pháp kiểm soát COVID, nhưng thay vào đó, việc mở cửa trở lại một cách cẩu thả của Bắc Kinh đã khiến các ca dương tính tăng vọt và khiến một bộ phận lớn dân số Trung Quốc quay trở lại trạng thái phong tỏa.

Một đợt bùng phát đáng kể các ca nhiễm COVID hiện đã khiến số những ca dương tính hàng ngày được báo cáo chính thức tăng vọt so với những ngày tệ nhất của đợt phong tỏa Thượng Hải vào đầu năm nay. Các thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm Bắc Kinh, các thành phố phía nam Quảng Châu và Thâm Quyến, và trung tâm dân số Trùng Khánh ở phía tây Trung Quốc. Các lệnh phong tỏa mới đã được công bố tại thành phố Trường Xuân và Thượng Hải ở phía đông bắc.

Việc phong tỏa tái đi tái lại đã gây ra các vấn đề xã hội, bao gồm các cuộc biểu tình được đưa tin rộng rãi của công nhân tại nhà máy sản xuất iPhone Foxconn ở Trịnh Châu và việc kiểm duyệt một bài đăng WeChat lan truyền chỉ trích các chính sách COVID khắc nghiệt của ĐCSTQ. Các cuộc biểu tình cũng đã nổ ra trên khắp cả nước, yêu cầu nới lỏng các hạn chế.

Mặc dù vậy, Wall Street vẫn lạc quan. Kinh tế gia trưởng Trung Quốc của Morgan Stanley Hình Tự Cường (Robin Xing) đã viết trong một lưu ý gửi cho khách hàng hôm 23/11: “Mặc dù chúng tôi cho rằng hướng mở cửa trở lại là rõ ràng, nhưng những thăng trầm trong quá trình này có nghĩa là những cơn gió ngược có thể to hơn đối với tăng trưởng trong ngắn hạn.”

ĐCSTQ đang tuân theo sách lược lỗi thời của mình là đưa ra vừa đủ để các nhà đầu tư toàn cầu tiếp tục tin vào câu chuyện kinh tế của Trung Quốc trong khi siết chặt kiểm soát chính trị, kinh tế, và ý thức hệ.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Fan Yu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Fan Yu là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và kinh tế và đã đóng góp các phân tích về nền kinh tế Trung Quốc từ năm 2015.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn