Hôm 29/08, các quan chức Hoa Kỳ xác nhận rằng Hoa Kỳ đã chia sẻ các danh sách tên với Taliban, trong khi họ bác bỏ cáo buộc rằng nhóm khủng bố này đã được cung cấp danh tính của nhiều người Mỹ và Afghanistan đang cố gắng trốn thoát khỏi Afghanistan.

Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan xác nhận rằng thông tin này đã được chia sẻ với phía Taliban.

Ông Blinken cho biết có những thời điểm nhất định Taliban được cung cấp các danh sách những người trên xe buýt đang trên đường đến phi trường do Hoa Kỳ nắm giữ ở Kabul mà cần phải đi qua các trạm kiểm soát của Taliban.

Ông Blinken nói với chương trình “Meet the Press” của NBC, “Người ta sẽ chia sẻ tên trong một danh sách những người trên xe buýt để họ có thể yên tâm rằng đó là những người mà chúng tôi đang tìm để đưa vào [phi trường].” 

“Và theo như định nghĩa, đó chính xác là những gì đã xảy ra.”

Ông Sullivan đã phản bác một báo cáo rằng Hoa Kỳ đã trao một danh sách tên cho Taliban nhưng chỉ ra rằng một số danh tính đã được chia sẻ.

“Chúng tôi không đưa ra danh sách tất cả những người thuộc diện SIV của Hoa Kỳ cho Taliban hoặc bất kỳ loại danh sách lớn nào khác,” ông nói, đề cập đến Thị thực Nhập cư Đặc biệt, được cấp cho người Afghanistan.

Nhưng ông không phủ nhận rằng nhiều danh sách khác đã được chuyển giao và dường như gợi ý rằng, trong một số tình huống, các danh sách này đã từng được [trao cho Taliban]. 

Ông Sullivan nói về các tình huống trong đó xe buýt chở người Afghanistan và những người khác đang đi đến phi trường nhưng phải đi qua các trạm kiểm soát của Taliban.

“Đó là kiểu phối hợp mà chúng tôi đã thực hiện với Taliban. Điều đó đã đưa đến kết quả là các ký giả, phụ nữ và phi công cũng như những người thuộc diện SIV khác có thể đi qua và lên các phi cơ cũng như ra khỏi đất nước này,” ông nói với chương trình “State of the Union” của CNN.

mỹ đưa danh sách tên cho Taliban
Ngoại trưởng Antony Blinken lắng nghe câu hỏi khi trình bày về Afghanistan trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 25/08/2021. (Ảnh: Alex Brandon/Pool/AP Photo)

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã không phủ nhận rằng chính phủ của ông đã chia sẻ các danh sách tên người Mỹ với Taliban, ông nói với các phóng viên: “Đã có những lần quân đội của chúng ta liên lạc với các quân nhân đồng cấp của họ phía Taliban và nói: ‘Chiếc xe buýt này đang chạy qua … bao gồm nhóm người sau đây. Chúng tôi muốn các vị cho xe buýt đó hoặc nhóm đó đi qua.’”

TT Biden cũng cho biết ông không thể xác nhận việc liệu có một danh sách hay không.

“Có thể đã có, nhưng tôi không biết trong tình huống nào. Điều đó không có nghĩa là việc đó không tồn tại, rằng ‘Đây là tên của 12 người; họ đang đến. Hãy để họ đi qua.’ Điều đó rất có thể đã xảy ra.”

Khi được hỏi về những nhận xét đó hôm 30/08, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết có thể có trường hợp các chỉ huy tại thực địa đã chia sẻ các danh tính với phía Taliban.

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng có sự khác biệt lớn giữa việc cung cấp danh sách những người muốn khởi hành một cách chủ động và việc làm việc tại thời điểm đó tại thực địa theo cách phối hợp chiến thuật để đưa người dân ra ngoài, di tản và cứu sống họ,” bà nói.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska), trên chương trình “This Week” của ABC đã phản đối kịch liệt việc chia sẻ danh tính này với Taliban.

Ông Sasse nói, “Họ trao một danh sách công dân Mỹ và các đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ, những người đã chiến đấu sát cạnh chúng ta, họ trao những danh sách đó cho Taliban, trông cậy vào họ và nghĩ rằng họ có thể tin tưởng vào họ [Taliban]. Điều đó thật là ngu ngốc vào lúc đó. Giờ thì thật là điên rồ. Và kế hoạch của họ dường như vẫn là ‘Hãy trông cậy vào Taliban.”

Quân đội Hoa Kỳ đang dẫn đầu nỗ lực di tản hàng chục ngàn người Afghanistan và công dân từ các quốc gia khác nhau khỏi Afghanistan trước khi quân đội rút quân, một cuộc rút quân hiện dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào hôm 31/08.

Quân đội Hoa Kỳ nắm giữ phi trường tại Kabul, nhưng Taliban kiểm soát mọi địa điểm khác trong thành phố, dẫn đến việc để đến được cơ sở này thì cần thiết phải đi qua các trạm kiểm soát của Taliban .

Hôm 30/08, khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có tiếp tục phối hợp với Taliban sau khi rút quân hay không, trong mục tiêu chống lại ISIS, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby đã từ chối trả lời.

“Tôi không nghĩ rằng việc bàn luận về các hoạt động giả định, các hoạt động trong tương lai theo cách này hay cách khác là hữu ích,” ông nói.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: