Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm (26/08) đã không phủ nhận các báo cáo rằng chính phủ đã trao cho Taliban một danh sách tên của các công dân Mỹ, những người có thẻ xanh và các nhân viên đồng minh Afghanistan trong một nỗ lực giúp đưa họ vào phi trường quốc tế của Kabul, nói rằng điều đó “có thể đã” xảy ra.

“Đã có những lần quân đội của chúng ta liên lạc với các quân nhân đồng cấp của họ phía Taliban và nói, ‘Chiếc xe buýt này đang chạy qua … bao gồm nhóm người sau đây. Chúng tôi muốn các vị cho xe buýt đó hoặc nhóm đó đi qua,” Tổng thống Biden nói trong một cuộc họp báo. “Vâng, đã có những lần như thế.”

Tổng thống nói thêm rằng theo hiểu biết của ông, “phần lớn” các nhóm đã được “cho qua,” và cho biết thêm, ông không thể khẳng định với “sự chắc chắn” rằng đã có một danh sách tên được chuyển cho nhóm khủng bố Taliban, nhóm phiến quân đã giành quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/08.

Chỉ một lúc sau đó, ông đã rút lời, nói rằng “điều đó rất có thể đã xảy ra.”

Lúc đó Tổng thống đang phản hồi một bài báo của Politico được phát hành hôm thứ Năm (26/08), dẫn lời các quan chức Quốc hội và quan chức Hoa Kỳ ẩn danh. Các nguồn tin ẩn danh này khẳng định việc [cung cấp danh sách tên] được tiến hành để đẩy nhanh việc di tản hàng chục ngàn người khỏi Afghanistan, sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát.

Các cáo buộc trong bài báo này đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội, với một số người xem bản danh sách bị cáo buộc là một “danh sách thủ tiêu,” như mô tả của một quan chức quốc phòng trong bài báo của Politico.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) viết trên Twitter, “Hoàn toàn liều lĩnh và kinh khủng. Chính phủ Biden đã đưa cho Taliban một danh sách thủ tiêu trong khi dối lừa chúng ta, nói rằng họ không có thông tin chi tiết về mọi tên và nơi ở. Mọi cá nhân liên quan đều phải tự từ chức hoặc bị đàn hặc.”

Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) nói thêm, “Các quan chức Hoa Kỳ đã dựa vào Taliban để bảo đảm an toàn bằng cách đưa cho họ danh sách những người Mỹ và người Afghanistan đang di tản. Để tôi nhắc lại: Các quan chức Hoa Kỳ đã đưa cho Taliban một danh sách thủ tiêu những người Mỹ và người Afghanistan.”

mỹ đưa danh sách tên cho Taliban
Các tay súng Taliban đứng canh dọc một con đường gần địa điểm diễn ra lễ Ashura được tổ chức để đánh dấu cái chết của ông Imam Hussein, cháu trai của Nhà tiên tri Mohammad ở Herat hôm 19/08/2021, giữa bối cảnh quân đội Taliban chiếm giữ Afghanistan. (Ảnh: Aref Karimi/AFP/Getty Images)

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh có các báo cáo rằng nhóm khủng bố này đang lùng sục từng nhà để truy tìm các “cộng tác viên” người Afghanistan. Theo báo cáo đánh giá đe dọa của Liên Hiệp Quốc do BBC thu thập được, Taliban đã tiến hành “các cuộc truy lùng có mục tiêu đến từng nhà” những người từng làm việc với các lực lượng của Hoa Kỳ và NATO.

Ông Christian Nellemann, người đứng đầu Trung tâm Phân tích Toàn cầu Na Uy, nhóm đứng sau báo cáo này, nói với BBC, “Có rất nhiều cá nhân hiện đang là mục tiêu của Taliban và mối đe dọa [đối với họ] là rất rõ ràng.”

Ông nói thêm, “Có văn bản viết rằng, trừ khi họ tự nộp mình, nếu không Taliban sẽ bắt giữ và truy tố, thẩm vấn và trừng phạt các thành viên gia đình để thế chỗ cho những cá nhân đó.”

Ông Nelleman cảnh báo về các vụ hành quyết hàng loạt, nhấn mạnh rằng bất cứ ai nằm trong danh sách đen của Taliban đều gặp nguy hiểm trầm trọng.

Cũng trong hôm thứ Năm, Tướng Thủy quân Lục chiến Kenneth F. McKenzie Jr., Chỉ huy Bộ Tư lệnh đặc trách vùng Trung Á và Trung Đông (CENTCOM), cho biết trong một cuộc họp báo rằng quân đội Hoa Kỳ đã chia sẻ “thông tin với Taliban” để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công.

Ông nói, “Chúng tôi chia sẻ các phiên bản của thông tin này với Taliban, để họ thực sự có thể tìm kiếm giúp chúng tôi ở ngoài đó. Và chúng tôi tin rằng một số cuộc tấn công đã bị họ ngăn chặn. Chúng tôi cắt giảm thông tin mà chúng tôi cung cấp cho Taliban, họ không nhận được đầy đủ thông tin mà chúng tôi có, nhưng chúng tôi cho họ đủ thời gian và không gian hành động để cố gắng ngăn chặn các cuộc tấn công này.”

Ông đã đưa ra những nhận xét trên để phản hồi về vụ tấn công trước đó trong ngày của những kẻ đánh bom tự sát, khiến 13 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. ISIS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Ông McKenzie nói với các phóng viên rằng ông dự đoán các cuộc tấn công như vậy sẽ tiếp tục và các lực lượng Hoa Kỳ đang làm mọi điều trong khả năng để chuẩn bị cho các cuộc tấn công đó.

Ông nói, “Trong đó có cả việc liên lạc với Taliban, lực lượng thực sự đang đáp ứng an ninh xung quanh vòng ngoài phi trường để bảo đảm rằng họ biết những gì chúng tôi kỳ vọng họ sẽ làm để bảo vệ chúng ta và chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với họ trong tương lai.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang làm phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn