Cơ quan theo dõi giám sát của Vương quốc Anh cho biết cần thiết lập một mốc thời gian để đánh giá những rủi ro khi sử dụng thiết bị do Trung Quốc sản xuất và loại bỏ hoặc thay thế chúng nếu thích hợp.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai (02/01) trên tờ The Times of London, Ủy viên Máy ghi hình Giám sát và Sinh trắc học Fraser Sampson đã so sánh việc sử dụng rộng rãi máy ghi hình và thiết bị bay không người lái của Trung Quốc với “các amiăng kỹ thuật số,” nói rằng thiết bị này trước đây đã được lắp đặt rộng rãi vì “chúng rẻ và hoạt động tốt,” nhưng khi xét đến việc “chúng mang lại rủi ro đáng kể,” Vương quốc Anh “có lẽ nên ngừng lắp đặt thêm nữa cho đến khi chúng ta hiểu được mức độ sâu rộng của những rủi ro đó.”

“Và sau đó chúng ta nên thiết lập một dòng thời gian để đánh giá và, nếu thích hợp thì, loại bỏ hoặc thay thế,” ông nói với ấn phẩm này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các chuyên gia cảnh báo chính phủ Vương quốc Anh không nên tin vào cam kết từ đại công ty truyền thông xã hội TikTok rằng công ty này sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng Vương quốc Anh với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Những lo ngại về nhân quyền và an ninh

Theo một phân tích của Comparitech, London là thành phố được giám sát nhiều nhất ở thế giới phương Tây, sau các thành phố ở Trung Quốc, một vài thành phố ở Ấn Độ, và Singapore, Moscow, và Baghdad.

Nhóm tự do dân sự Big Brother Watch của Anh cho biết hơn 60% cơ quan công quyền của Vương quốc Anh đang sử dụng máy ghi hình của Hikvision hoặc Dahua, cả hai nhà sản xuất máy ghi hình an ninh hàng đầu thế giới này đều do chế độ cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Cả hai công ty này đều được biết là cung cấp thiết bị giám sát đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào người Duy Ngô Nhĩ và các tộc người thiểu số khác ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc và đã bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ kể từ năm 2019 vì lý do này.

Các máy ghi hình Hikvision trong một trung tâm mua sắm điện tử ở Bắc Kinh vào ngày 24/05/2019. (Ảnh: Fred Dufour/AFP qua Getty Images)
Các máy ghi hình Hikvision trong một trung tâm mua sắm điện tử ở Bắc Kinh vào ngày 24/05/2019. (Ảnh: Fred Dufour/AFP qua Getty Images)

Theo nhóm nghiên cứu ngành công nghiệp giám sát và an ninh IPVM, Hikvision cũng đã kích hoạt các báo động có thể được gây ra khi có các cuộc biểu tình, “tôn giáo”, và “Pháp Luân Công” — một môn tu luyện tâm linh phổ biến đã bị chính quyền Trung Quốc nhắm mục tiêu xóa bỏ kể từ năm 1999.

Ngoài ra còn có những lo ngại về an ninh xung quanh các công ty Trung Quốc vì tất cả các tổ chức và công dân Trung Quốc đều được luật pháp yêu cầu “trợ giúp, hỗ trợ, và hợp tác với các nỗ lực tình báo quốc gia.”

Năm 2021, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ tuyên bố rằng Hikvision và Dahua, cùng với Huawei, ZTE, và Hytera Communications Corp., đặt ra một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Hikvision và Dahua trước đây đã phủ nhận các cáo buộc về rủi ro an ninh và các cáo buộc liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Ủy viên đặt câu hỏi về việc sử dụng thiết bị Trung Quốc

Ông Sampson, trước đây đã thúc giục chính phủ Vương quốc Anh cấm thiết bị Hikvision, hôm 14/11 tiết lộ rằng ít nhất một phần ba lực lượng cảnh sát Anh Quốc trả lời cuộc khảo sát của ông đã xác nhận rằng họ đang sử dụng máy ghi hình từ nhà sản xuất Trung Quốc này.

Hôm 24/11, chính phủ Vương quốc Anh cho biết họ đã cấm các cơ quan chính phủ lắp đặt máy ghi hình mới của Trung Quốc tại các địa điểm nhạy cảm.

Theo The Times of London, ông Sampson nói rằng nhiều lực lượng cảnh sát có máy ghi hình Hikvision đã liên hệ để hỏi địa điểm nhạy cảm là gì.

Vị ủy viên này đặt câu hỏi liệu người Anh có muốn bị theo dõi bởi “các công ty và thiết bị không đáng tin cậy” tại các khu vực công cộng khác như ga tàu điện ngầm, phi trường, nơi thờ tự, hoặc điểm bỏ phiếu hay không.

Ông cũng nhấn mạnh việc sử dụng thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất trong việc trị an ở địa phương, nói rằng chúng là “những câu hỏi chúng ta cần đặt ra.”

Cuộc khảo sát của ông Sampson cho thấy 26 trong số 28 lực lượng cảnh sát sử dụng thiết bị bay không người lái đang sử dụng thiết bị của DJI, một công ty tư nhân ở Trung Quốc, theo trang web của họ.

Lệnh cấm lắp đặt máy ghi hình Trung Quốc mới của chính phủ Anh cũng bao gồm việc yêu cầu các ban ngành thay thế máy ghi hình hiện có, nhưng không đưa ra dòng thời gian hoặc yêu cầu họ buộc phải thay thế.

Tháng trước (12/2022), Hạ viện đã thông qua một sửa đổi đối với Dự luật Mua sắm buộc chính phủ phải công bố lịch loại bỏ công nghệ vật lý hoặc thiết bị giám sát khỏi chuỗi cung ứng mua sắm của chính phủ khi có bằng chứng xác thực rằng một nhà cung cấp đã tham gia vào chế độ chiếm hữu nô lệ hiện đại, tội diệt chủng, hoặc tội ác phản nhân loại.

Văn bản này không nêu tên bất kỳ quốc gia hay công ty cụ thể nào, nhưng Thượng nghị sĩ Alton của Liverpool, người đề nghị dự luật này, cho biết đây là về việc giao phó cho chính phủ loại bỏ tất cả các máy ghi hình Hikvision và Dahua khỏi nguồn cung cấp của khu vực công.

Nếu đề xướng của ông Alton trở thành luật, thì trong vòng sáu tháng chính phủ sẽ phải công bố thời hạn loại bỏ các máy ghi hình này.

Dự luật được thiết lập để mở đầu quy trình tại Hạ viện khi các nghị sĩ trở lại vào ngày 09/01. Không rõ liệu chính phủ có ý định sửa đổi hoặc loại bỏ điều khoản sẽ đẩy nhanh việc thay thế máy ghi hình Trung Quốc hay không.


Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn