Theo một báo cáo mới, chính phủ Vương quốc Anh thừa nhận rằng họ đã theo dõi những người chỉ trích lệnh phong tỏa trên các nền tảng mạng xã hội thông qua các nhóm chống thông tin giả trong thời đại dịch COVID nhưng phủ nhận việc họ nhắm mục tiêu vào các cá nhân.

Westminster đã thừa nhận việc này sau khi nhóm tự do dân sự Big Brother Watch thu thập được các tài liệu trong đó tiết lộ rằng Đơn vị chống thông tin giả (CDU) của chính phủ đã chú ý đến các nghị sĩ và ký giả Đảng Bảo Thủ.

Đối với báo cáo (pdf) “Bộ Sự Thật” (Ministry of Truth), Big Brother Watch đã gửi nhiều yêu cầu về quyền tự do thông tin và hợp tác với những người có sức ảnh hưởng đến công chúng, những người đã gửi các yêu cầu về bản sao dữ liệu của họ do các đơn vị chống thông tin giả của chính phủ nắm giữ.

Trong thời kỳ đại dịch COVID, chính phủ này đã sử dụng các đơn vị khác nhau bao gồm Đơn vị Ứng phó Nhanh (RRU), Đơn vị Chống Thông tin giả (CDU), Phòng thông tin chính phủ (GIC). Mỗi đơn vị đều có các vai trò trong việc “giải quyết các câu chuyện có hại trên mạng,” giám sát và gắn cảnh báo nội dung “thông tin giả” cho các công ty truyền thông xã hội, và thúc đẩy các hãng truyền thông lớn.

Báo cáo này cho thấy Đơn vị Chống Thông tin giả của chính phủ thuộc Bộ Văn hóa (DCMS) đã thực hiện việc giám sát và báo cáo về những người chỉ trích.

Báo cáo này cũng nêu rõ rằng cỗ máy chiến tranh thông tin của Quân đội Anh, Lữ đoàn 77, vốn đã tiến hành các hoạt động chống lại cả Taliban và al-Qaeda, đã thu thập các dòng tweet của công dân Anh về COVID-19 từ khi bắt đầu đại dịch, đồng thời chuyển các dòng tweet đó cho Văn phòng Nội các, mặc dù điều này được hiểu là sẽ kết thúc vào cuối năm 2021.

Big Brother Watch đã nhận được lời khai từ một người bị cáo buộc là người tố cáo của quân đội Lữ đoàn 77, mặc dù The Epoch Times chưa thể xác minh những tuyên bố này hoặc danh tính của người này.

Theo dõi thông tin giả

Một phát ngôn viên của chính phủ nói với The Epoch Times rằng “thông tin giả trực tuyến là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Vương quốc Anh, vốn là lý do tại sao trong suốt thời kỳ đại dịch, chúng tôi đã tập hợp các chuyên gia từ khắp chính phủ để theo dõi thông tin giả về COVID.”

“Các đơn vị này đã sử dụng dữ liệu có sẵn công khai, bao gồm cả tài liệu được chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội, để đánh giá các câu chuyện và xu hướng thông tin giả của Vương quốc Anh.”

“Họ không nhắm vào các cá nhân hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào có thể ảnh hưởng đến khả năng thảo luận và tranh luận các vấn đề một cách tự do của bất kỳ ai,” ông nói thêm.

Nhà làm phim và tác giả của cuốn sách có nhan đề “Một Quốc Gia Sợ Hãi” (A State of Fear) của bà Laura Dodsworth, năm 2022, (Ảnh: Được sự cho phép của bà Laura Dodsworth)
Nhà làm phim và tác giả của cuốn sách có nhan đề “Một Quốc Gia Sợ Hãi” (A State of Fear) của bà Laura Dodsworth, năm 2022, (Ảnh: Được sự cho phép của bà Laura Dodsworth)

Trong báo cáo này, những nhân vật được CDU chú ý bao gồm nghị sĩ Đảng Bảo Thủ David Davis, nhà sáng lập Lockdown Skeptics Toby Young, bà Julia Hartley-Brewer của talkRADIO, và ký giả Peter Hitchens của chuyên mục Mail on Sunday.

Báo cáo này lưu ý rằng tác giả Laura Dodsworth đã thấy mình trong một “Báo cáo Chống Thông tin giả Hàng tuần của Cross Whitehall” từ tháng 06/2021 đề cập đến việc ra mắt cuốn sách của bà có nhan đề “Một Quốc Gia Sợ Hãi: Cách Chính Phủ Vương Quốc Anh Biến Nỗi Sợ Hãi Thành Vũ Khí Trong Đại Dịch COVID-19.”

Bà Dodsworth đã điều tra đơn vị “cú hích” của chính phủ Vương quốc Anh, mà bà nói rằng đơn vị này đã cố tình gây ra nỗi sợ hãi để khiến công chúng tuân thủ những điều như phong tỏa kéo dài và chích ngừa.

Mặc dù Daily Telegraph, The Times, và Daily Mail đưa tin về buổi ra mắt này, nhưng CDU chỉ tập trung vào việc đưa tin của hãng thông tấn liên kết với Điện Kremlin Russia Today, đồng thời trích dẫn mô tả của bà về các cố vấn chính phủ là “những kẻ tâm thần không được bầu chọn.”

‘Đối xử với tất cả chúng ta như những mối nguy hiểm sinh học, và do đó đủ điều kiện để giám sát’

Bà Dodsworth nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng bà tin rằng báo cáo này “đã chứng minh một số nguồn và phát hiện ẩn danh được xuất bản trong cuốn sách của bà.”

Bà cho biết: “Có điều gì đó không ổn ở một quốc gia khi hệ thống giám sát được sử dụng để chống lại công dân vô tội.”

Bà nói, “Ở một quốc gia tự do và dân chủ, tuyên truyền và giám sát có thể nhắm vào các quốc gia thù địch và những kẻ khủng bố, nhưng không nhắm vào người dân. Lời biện minh này có thể là chính phủ đã đặt chúng ta vào “tình thế chiến tranh” vì một loại virus.”

Bà Dodsworth nói rằng “hậu quả tất yếu của việc xem kẻ thù không phải là một quốc gia xa xôi với một kẻ chuyên quyền có thể nhấn nút đỏ hay một kẻ khủng bố mặc áo tự sát, mà là bất kỳ công dân nào đóng vai trò như là một vật chủ mang siêu vi trùng, thì đều sẽ xem công dân đó như kẻ thù.”

Bà còn nói thêm: “Chính phủ đã đối xử với tất cả chúng ta như những mối nguy hiểm sinh học, và do đó đủ điều kiện để giám sát và kiểm duyệt.”

Bà Dodsworth cho rằng “các đơn vị này nên bị giải tán và điều tra ngay lập tức” và “rằng họ không có sự giám sát đầy đủ.”

Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ, cựu Ngoại trưởng David Davis được chụp tại London, vào ngày 06/02/2019. (Ảnh: Tolga Akmem/AFP qua Getty Images)
Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ, cựu Ngoại trưởng David Davis được chụp tại London, vào ngày 06/02/2019. (Ảnh: Tolga Akmem/AFP qua Getty Images)

Suy nghĩ lại một cách nghiêm túc

Trong một tuyên bố, bà Silkie Carlo, giám đốc của Big Brother Watch, nói rằng “các đơn vị sự thật của chính phủ đều là tổ chức bí mật và có hại cho nền dân chủ của chúng ta,” đồng thời yêu cầu họ phải bị đình chỉ ngay lập tức và cần có một cuộc điều tra toàn diện.

Bà lập luận rằng: “Việc giám sát các học giả, ký giả, nhà hoạt động, và nhà lập pháp chỉ trích chính phủ, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh, cùng với việc sử dụng công quỹ và thậm chí cả lực lượng quân sự, đều là một ví dụ đáng lo ngại về sự can thiệp quá mức.”

“Thực tế là việc giám sát chính trị này diễn ra dưới chiêu bài ‘chống lại thông tin sai lệch’ làm nổi bật việc, nếu không có các biện pháp bảo vệ nghiêm túc, khái niệm ‘thông tin sai trái’ dễ bị lạm dụng và trở thành một thẩm quyền mà chính phủ sử dụng trong nỗ lực kiểm soát các câu chuyện trực tuyến,” bà nói thêm.

Bổ sung vào tuyên bố kể trên, nghị sĩ Đảng Bảo Thủ David Davis nói rằng “Những phát hiện của Big Brother Watch sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cho bất kỳ ai biết về sự nguy hiểm của nhà nước đầy quyền lực này.”

Ông nói: “Các ký giả, chính trị gia và công chúng đều nên được tự do đưa ra quan điểm của mình mà không bị các cơ quan Chính phủ kiểm tra.”

“Quyền riêng tư và tự do ngôn luận về căn bản là những giá trị quan trọng. Nhưng trong cuộc chiến chống ‘thông tin sai lệch,’ các quyền này đang gặp phải rủi ro. Đã đến lúc phải suy nghĩ lại một cách nghiêm túc về cốt lõi của Chính phủ,” ông Davis nói thêm.

Owen Evans
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Owen Evans là một ký giả đưa tin về Vương quốc Anh, đặc biệt quan tâm đến quyền tự do dân sự và tự do ngôn luận.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn