Người đứng đầu hiệp hội ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ cảnh báo rằng chính phủ ông Biden đang cố tình rút cạn Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Hoa Kỳ nhằm giữ cho Đảng Dân Chủ có thể trụ vững được trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Ông Tim Stewart, Giám đốc Hiệp hội Dầu khí Hoa Kỳ, cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây với Just the News: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, thành thật mà nói, Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược được sử dụng như một thẻ tín dụng vận động bầu cử để giảm bớt rủi ro chính trị cho các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.”

Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược tính đến hôm 23/09 giảm xuống 422.58 triệu thùng dầu, tức là mức thấp nhất kể từ năm 1984. Con số này giảm từ 617 triệu thùng kể từ ngày 01/10/2021.

Ông Stewart nói: “Hãy để tôi đưa ra lời nhận xét nếu tôi có thể. “Với tốc độ hiện tại, Hoa Kỳ đang bán nhiều dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp hơn so với sản lượng của hầu hết các nước OPEC cỡ trung bình như Algeria hay Angola”.

“Chúng ta đang bán đi lượng dầu nhiều gấp đôi mỗi ngày so với lượng sản xuất từ Alaska. Điều đó đặt chúng ta ở đâu đó giữa Exxon và Conoco về… tác động mà chúng ta đang có đối với nguồn cung hàng ngày — và điều này đang xảy ra mà không có dầu mới thay thế.”

Tổng thống Joe Biden hồi tháng Ba đã đặt ra kế hoạch xuất 1 triệu thùng mỗi ngày từ SPR trong vòng sáu tháng để giải quyết vấn đề giá nhiên liệu cao của Hoa Kỳ, vốn đã góp phần làm tăng lạm phát.

Tòa Bạch Ốc cho biết: “Quy mô của đợt giải phóng này là chưa từng có: thế giới chưa bao giờ có một đợt giải phóng trữ lượng dầu ở mức 1 triệu/ngày trong khoảng thời gian này. Đợt giải phóng kỷ lục này sẽ mang lại một lượng cung lịch sử để đóng vai trò như chiếc cầu nối cho đến cuối năm khi sản lượng trong nước tăng mạnh.”

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói với Reuters trong tháng này rằng chính phủ ông Biden đang cân nhắc nhu cầu giải phóng Kho Dầu mỏ Chiến lược thêm nữa sau khi chương trình hiện tại kết thúc vào tháng Mười. Một phát ngôn viên của Bộ Năng lượng sau đó cho biết Tòa Bạch Ốc lúc đó sẽ suy tính rằng đợt xuất kho mới không vượt quá 180 triệu thùng.

Bộ Năng lượng cũng đã đề xuất bổ sung lượng dự trữ bằng cách cho phép họ ký hợp đồng mua dầu trong những năm tới với giá cố định, định sẵn. Chính phủ cho biết họ tin rằng kế hoạch này sẽ giúp thúc đẩy sản xuất dầu trong nước.

Số liệu của Hiệp hội Xe hơi Mỹ (AAA) cho thấy giá xăng đã tăng trong tuần qua. Tính đến thứ Tư (28/09), giá một gallon xăng thông thường là khoảng 3.76 USD trên toàn quốc, tăng so với 3.68 USD một tuần trước. Ở California, giá trung bình là khoảng 6 USD mỗi gallon.

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng báo chí của Tòa Bạch Ốc để đưa ra bình luận.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn