Với tình trạng bệnh lở mồm long móng hiện đã xuất hiện trên khắp 22 tỉnh ở Indonesia và các mảnh virus này được tìm thấy ở Úc, lãnh đạo phe đối lập Úc Peter Dutton đã cùng các thành viên phe đối lập khác của quốc hội, ông David Littleproud, bà Karen Andrews, và ông Barnaby Joyce, kêu gọi Úc đóng cửa biên giới với quốc gia Đông Nam Á này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anthony Albanese và Bộ trưởng Nông nghiệp Murray Wyatt cho rằng việc đóng cửa biên giới là không cần thiết vì không có virus sống nào đã được phát hiện đồng thời chính phủ đã áp dụng các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt.

Nói chuyện với Đài phát thanh 2GB hôm thứ Hai (25/07), ông Dutton nói rằng tin tức mà ông nhận được về tình hình ở Indonesia là đáng báo động.

Ông cho biết, “Có một đàn vật nuôi bao gồm 65 triệu con gia súc, dê, được chăn nuôi ở Indonesia. Có vaccine cho khoảng ba triệu con. Dịch bệnh này đã trải rộng trên 22 tỉnh thành.”

“Và nếu chúng ta có một ca nhiễm đơn lẻ ở đây, một con cừu, một con thú duy nhất, khiến toàn bộ ngành xuất cảng phải đóng cửa, thì điều đó sẽ tác động đến nền kinh tế với thiệt hại 80 tỷ dollar (55.24 tỷ USD).”

“Và như tôi đã nói, dịch bệnh này sẽ không chỉ tác động đến những người nông dân, những người sẽ mất cả đàn vật nuôi, mà nó sẽ có tác động rất lớn — thiệt hại 80 tỷ dollar — đối với nền kinh tế, bao gồm cả giá thịt tăng đột biến mà mọi người sẽ chi trả tại quầy thanh toán hoặc tại cửa hàng thịt.”

Tuy nhiên, Thủ tướng Anthony Albanese nói với Sky News hôm Chủ Nhật (24/07) rằng biên giới sẽ không bị đóng cửa vì các biện pháp an toàn sinh học mới nghiêm ngặt hiện đã được áp dụng để ngăn ngừa bệnh lở mồm long móng.

“Điều quan trọng cần lưu ý là Úc không có bệnh lở mồm long móng, rằng các sản phẩm của chúng ta tiếp tục có mặt trên thế giới, và điều quan trọng là chúng ta cố gắng làm mọi cách để duy trì vị trí đó,” ông nói, và cho biết thêm rằng ngành công nghiệp không đề nghị đóng cửa biên giới.

“Về việc đó, Liên đoàn Nông dân Quốc gia không đề nghị như vậy, và các tổ chức nông nghiệp hàng đầu cũng không,” ông nói.

Ông Dutton nói với 2GB rằng ông Albanese cần đi đầu trong việc giải thích lý do tại sao không nên đóng cửa biên giới do tình hình nghiêm trọng này, thay vì phó mặc cho Bộ trưởng Watt, người mà ông Dutton nói rằng ông không tin tưởng.

Ông cho biết, “Vì vậy, như tôi nói, nếu thủ tướng có thêm thông tin mà ông ấy cần chia sẻ với chúng ta, thì chúng ta hãy nghe nó, nhưng hiện tại, ông ấy đang im lặng về điều đó, và tôi nghĩ rằng ông ấy đang đặt đất nước chúng ta vào một tình huống rất nguy hiểm.”

Vị lãnh đạo phe đối lập này cũng tuyên bố rằng chính phủ nói rằng mọi người đang được kiểm tra và giày của họ đang được làm sạch tại các phi trường, nhưng các tin tức đang lan truyền rằng điều đó không có xảy ra.

Chỉ tìm thấy các mảnh virus và các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt được áp dụng

Hôm thứ Hai, ông Watt đã xác nhận rằng mặc dù đã phát hiện ra các mảnh virus nhưng không có virus lở mồm long móng sống nào được phát hiện ở Úc, và các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt đều có hiệu quả.

“Những gì chúng tôi đã làm với những mảnh virus đó là chúng được phát hiện trong các cuộc diễn tập giám sát định kỳ mà rất nhiều người không nhận ra rằng chúng tôi đang làm,” ông nói với Ủy ban Phát thanh truyền hình Úc hôm thứ Hai (25/07).

Ở một trường hợp, trong quá trình giám sát định kỳ tại các cửa hàng bán lẻ ở Melbourne, một số sản phẩm đã được mang đi xét nghiệm và phát hiện có chứa các mảnh virus lở mồm long móng, đồng thời tại phi trường Adelaide, có một hành khách bị phát hiện đang cố gắng mang vào một chiếc bánh nướng thịt bò, chiếc bánh này cũng đã được mang đi xét nghiệm và phát hiện có chứa các mảnh virus đó.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Murray Watt trình bày trong một cuộc họp báo ở Brisbane, Úc, hôm 22/07/2022. (Ảnh: Dan Peled/Getty Images)

Ông Watt nói, “Vì vậy, điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn chưa có bệnh lở mồm long móng, nhưng tôi nghĩ đó là một lời nhắc nhở rằng chúng ta cần phải thực hiện điều này một cách nghiêm túc, và đó là một lời nhắc nhở rằng chúng ta không chỉ cần chính phủ sẵn sàng ứng phó và cung cấp nhiều nguồn lực hơn — như chúng tôi đang làm — chúng ta cũng cần công chúng đi du lịch làm điều đúng đắn và những người đang tìm cách nhập cảng các sản phẩm.”

Các biện pháp mà chính phủ hiện đang áp dụng để giảm thiểu nguy cơ virus xâm nhập vào Úc bao gồm bổ sung các nhân viên an ninh sinh học ở biên giới, thêm chó đánh hơi, tuân thủ nghiêm ngặt hơn tại các phi trường, và xác định rủi ro của 100% hành khách bay về từ Indonesia.

Tập trung sàng lọc các hành khách và sản phẩm có rủi ro cao

Trả lời các báo cáo về việc du khách đi bộ qua phi trường mà không làm sạch giày, ông Watt nhấn mạnh rằng chính phủ chưa bao giờ nói rằng mọi hành khách bay về từ Indonesia đều được sàng lọc kỹ lưỡng, bị đưa đi thẩm vấn, và khám xét hành lý của họ.

“Quý vị có thể tưởng tượng sự hỗn loạn sẽ bắt đầu tại các phi trường, nhưng những gì chúng tôi đang làm là tính toán rủi ro cho từng hành khách quay trở lại đất nước này, và tôi đã nhận được một số số liệu từ bộ phận của mình vào cuối tuần để trả lời những báo cáo đó,” ông cho hay.

Phi trường Melbourne, Úc. (Ảnh: FiledIMAGE/Adobe Stock)

“Chỉ riêng tại phi trường Melbourne, nội trong ngày thứ Bảy (23/07), đã có khoảng 3,700 hành khách đến từ Indonesia, những người đã được thẩm vấn, được kiểm tra, đã được làm sạch giày, một số biện pháp kết hợp để bảo đảm họ được an toàn.”

Ông Watt giải thích, lý do mà những hành khách đó được chọn là do họ khai báo rằng họ đã ở trong một trang trại, gần nơi chăn nuôi gia súc, hoặc đang mang theo một sản phẩm liên quan, hoặc họ không khai báo nhưng đã nằm trong hệ thống lập hồ sơ rủi ro và được chọn như một rủi ro tiềm ẩn.

Ông nói, “Những gì chúng tôi cố gắng làm là bảo đảm các nguồn lực của chúng tôi được nhắm mục tiêu đến những người có nguy cơ cao nhất, và quan trọng là, chúng tôi cố gắng nhắm mục tiêu các nguồn lực của mình vào việc nhập cảng các sản phẩm thịt bởi vì … khi có một rủi ro về một khách du lịch có thể mang thứ này từ Bali, nhưng rủi ro đó thấp hơn nhiều so với các sản phẩm thịt được đưa vào đất nước.”

Ông Watt đã xác nhận rằng ông đã thường xuyên hỏi các cố vấn chuyên gia về việc liệu có nên đóng cửa biên giới hay không, và lời khuyên mà ông nhận được là biện pháp này không cần thiết.

Ông cũng lưu ý rằng Liên đoàn Nông dân Quốc gia, Hội đồng Gia súc, và các nhà chế biến thịt đều phản đối việc đóng cửa biên giới với Indonesia.

Ông Steve là một phóng viên người Úc đóng tại Sydney, chuyên đưa tin về thể thao, nghệ thuật và chính trị. Ông là một giáo viên tiếng Anh giàu kinh nghiệm, một chuyên gia dinh dưỡng có trình độ, một người đam mê thể thao và một nhạc sĩ nghiệp dư. Liên lạc với ông tại [email protected].

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: