Úc sẽ dỡ bỏ lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 đối với khách du lịch và khách du lịch quốc tế vào ngày 06/07.

Theo lời khuyên từ Giám đốc Y tế Paul Kelly, chính phủ Úc đã thực hiện các thay đổi đối với Đạo luật An toàn Sinh học, cho phép hành khách ngoại quốc nhập cảnh mà không cần khai báo tình trạng chích ngừa của họ.

Ngoài hành khách đi phi cơ, những thay đổi này cũng sẽ áp dụng cho du khách đến Úc bằng đường biển.

Đồng thời, chính phủ Úc sẽ không yêu cầu những người có thị thực chưa chích ngừa phải xin giấy miễn trừ chích ngừa cho thị thực du lịch như trước đây. 

Tuy nhiên, hành khách vẫn được yêu cầu đeo khẩu trang trên các chuyến bay quốc tế đến Úc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Clare O’Neil cho biết việc loại bỏ các yêu cầu chích ngừa sẽ mang lại lợi ích cho du khách Úc, khách du lịch quốc tế và người lao động cũng như giảm sự chậm trễ tại các phi trường.

Bà O’Neil nói, “Khi ngày càng có nhiều người trong số chúng ta đi du lịch quốc tế và chúng ta ngày càng tự tin hơn trong việc quản lý rủi ro dịch bệnh COVID của mình, thì các phi trường của chúng ta cũng ngày càng bận rộn hơn.” 

“Việc loại bỏ những yêu cầu này sẽ không chỉ làm giảm sự chậm trễ ở các phi trường của chúng ta mà còn sẽ khuyến khích nhiều du khách và người lao động có tay nghề cao chọn nước Úc làm điểm đến.”

“Tôi biết bất kỳ ai đã từng đi du lịch quốc tế kể từ khi mở cửa biên giới sẽ thấy hành động này như trút đi một nỗi lo — đặc biệt là khi ngày càng có nhiều người Úc đi du lịch ngoại quốc trở lại.”

Úc dỡ bỏ lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 đối với du khách quốc tế
Mọi người làm thủ tục chuyến bay tại Phi trường Melbourne ở Melbourne, Úc, vào ngày 23/11/2020. (Ảnh: Daniel Pockett/Getty Images)

Hiện tại, Tờ khai Hành khách Kỹ thuật số (DPD), được khai triển vào tháng 09/2021, yêu cầu khách du lịch quốc tế đến Úc cung cấp một loạt thông tin, bao gồm chi tiết liên lạc, tình trạng chích ngừa, và nơi họ đã ở trong 14 ngày qua.

Ngoài ra, du khách đều phải tuân theo các quy định về cách ly và xét nghiệm.

Người Úc hối thúc chích liều bổ sung

Tin tức cho rằng khách du lịch quốc tế sẽ không cần phải thông báo tình trạng chích ngừa diễn ra trong bối cảnh Úc đối phó với làn sóng nhiễm COVID-19 vào mùa đông. Bộ trưởng Y tế Liên bang Mark Butler đang khuyến khích mọi người nên chích ngừa liều bổ sung nếu họ đủ điều kiện.

Ông nói: “Hiện nay đang có áp lực đối với các bệnh viện của chúng ta với hơn 3,000 người nhập viện vì nhiễm COVID, và chúng tôi vẫn thấy có khoảng 300 ca tử vong trở lên mỗi tuần do COVID.”

“Chúng ta vẫn chưa chiến thắng chủng virus này.”

Trong khi đó, giới chức y tế của Queensland đã thông báo sẽ không có thay đổi đối với các quy định bắt buộc đeo khẩu trang của tiểu bang mặc dù cộng đồng ngày càng gây sức ép trong việc tái khởi động các quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

“Tôi không có bất kỳ khuyến nghị nào từ giám đốc y tế ở Queensland để làm điều đó,” Bà Yvette D’Ath, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Cứu thương Queensland cho biết.

“Nhưng chúng tôi nhắc nhở mọi người khi trải qua làn sóng thứ ba này rằng họ có thể đưa ra quyết định (về thời điểm đeo khẩu trang) cho chính mình.”

Anh Alfred Bui là một phóng viên Úc sống và làm việc tại Melbourne. Anh chuyên đưa các tin tức về địa phương và tin tức về kinh doanh. Anh từng là chủ một doanh nghiệp nhỏ và có hai bằng thạc sĩ về kinh tế và kinh tế luật. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected].

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn