Hôm thứ Ba (10/01), một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rằng các quốc gia nên xem xét khuyến nghị du khách đeo khẩu trang ở những nơi có rủi ro cao như các chuyến bay đường dài. Quan chức này đã viện dẫn sự lây lan nhanh chóng của biến thể phụ COVID-19 Omicron XBB.1.5 mới nhất tại Hoa Kỳ — mặc dù hiện tại không có gì cho thấy rằng biến thể này gây bệnh nặng hơn các chủng trước đó.

Trong một cuộc họp báo hôm 10/01, bà Catherine Smallwood, quan chức khẩn cấp cao cấp của WHO tại Âu Châu, nói với các phóng viên rằng việc đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài “nên là một khuyến nghị dành cho hành khách đến từ bất kỳ nơi đâu đang có dịch COVID-19 lây lan rộng.”

Giới chức WHO và Âu Châu cho biết, ở Âu Châu, biến thể phụ XBB1.5 đang được phát hiện với số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng.

Bà Smallwood nói: “Các quốc gia cần xem xét cơ sở bằng chứng để xét nghiệm trước khi khởi hành,” và nếu hành động được cân nhắc, “các biện pháp đi lại nên được thực hiện mà không phân biệt đối xử.”

Bà cho biết thêm điều đó không có nghĩa là WHO khuyến nghị xét nghiệm cho hành khách đến từ Hoa Kỳ vào giai đoạn này.

Các hành khách làm thủ tục cho các chuyến bay tại Phi trường Quốc tế Newark, New Jersey, hôm 11/01/2023. (Ảnh: Kena Betancur/AFP qua Getty Images)
Các hành khách làm thủ tục cho các chuyến bay tại Phi trường Quốc tế Newark, New Jersey, hôm 11/01/2023. (Ảnh: Kena Betancur/AFP qua Getty Images)

Các biện pháp có thể được thực hiện bao gồm giám sát gene và nhắm đến các hành khách từ các quốc gia khác miễn là điều đó không chuyển hướng các nguồn lực từ các hệ thống giám sát nội địa. Những biện pháp khác gồm có giám sát nước thải xung quanh các điểm nhập cảnh như các phi trường.

Các nhận định của bà được đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông Ashish Jha, điều phối viên về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc cho biết trong một cuộc thảo luận mới đây với Philadelphia Inquirer rằng “trên thế giới không có nghiên cứu nào cho thấy khẩu trang mang lại hiệu quả tốt như vậy.”

Mới đây, một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã nói với CBS News rằng hiện tại không có gì cho thấy rằng XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các chủng Omicron trước đó. Hồi tháng 11/2022, chính WHO đã lưu ý rằng biến thể Omicron COVID-19 mặc dù có khả năng lây nhiễm cao hơn, nhưng nhìn chung, lại gây ra bệnh nhẹ hơn so với các biến thể COVID-19 đáng lo ngại trước đó, chẳng hạn như Delta.

Biến thể phụ Omicron dễ lây nhiễm nhất

Theo dữ liệu của CDC, XBB.1.5 được xem là biến thể phụ Omicron có khả năng lây nhiễm cao nhất ở Hoa Kỳ được phát hiện cho đến nay, ước tính chiếm khoảng 27.6% số ca mắc COVID-19 ở Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 07/01.

XBB.1.5 là một hậu duệ khác của Omicron, biến thể dễ lây lan nhất và hiện đang chiếm ưu thế trên toàn cầu của loại virus gây bệnh COVID-19. XBB.1.5 là một nhánh của XBB, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ hồi tháng Tám sau đó nhanh chóng trở nên chiếm ưu thế ở quốc gia này. XBB cũng là nguyên nhân gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở các khu vực Á Châu, trong đó có Singapore.

XBB là một tái tổ hợp của hai biến thể phụ vốn xuất phát từ biến thể phụ Omicron BA.2. Điều này có nghĩa là dữ liệu di truyền từ hai phiên bản virus này có nguồn gốc từ BA.2 đã lây nhiễm kết hợp đồng thời cho một người trong quá trình sao chép virus để tạo nên biến thể phụ XBB mới.

Các mối lo ngại trong bối cảnh Trung Quốc mở cửa

Những lo ngại rằng XBB.1.5 thúc đẩy một đợt gia tăng mới các ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác nổi lên trong bối cảnh gần đây khi các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc tăng vọt sau khi nước này dỡ bỏ chính sách “zero COVID” của họ hồi đầu tháng 12/2022. Chính sách hà khắc này đã có hiệu lực trong gần ba năm.

Hôm 08/01, Trung Quốc đã cho mở cửa lại biên giới, tạo thuận lợi cho công dân Trung Quốc có ý định đi du lịch quốc tế cũng như du khách quốc tế đến thăm đất nước này.

Kể từ đó, hơn một chục quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, đã thực hiện các chính sách yêu cầu các xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Tại Âu Châu, hôm 10/01, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Âu Châu (EASA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Âu Châu (ECDC) đã đưa ra các khuyến nghị cho các chuyến bay giữa Trung Quốc và Liên minh Âu Châu, bao gồm “các biện pháp phi dược phẩm để giảm sự lây lan của virus này, chẳng hạn như đeo khẩu trang và xét nghiệm các du khách, cũng như giám sát nước thải như một công cụ cảnh báo sớm nhằm phát hiện các biến thể mới.”

Hai cơ quan nói trên đã khuyến nghị rằng “việc xét nghiệm ngẫu nhiên cũng có thể được thực hiện trên một mẫu của các hành khách đến” cũng như “tăng cường làm sạch và khử trùng phi cơ phục vụ các tuyến này.”

Tuần trước, nhóm Ứng phó Khủng hoảng Chính trị Hợp nhất (Integrated Political Crisis Response, IPCR) của EU, một cơ quan gồm các quan chức từ 27 chính phủ EU, cũng đã khuyến nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc nên đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên đối với hành khách đến từ Trung Quốc.

Theo dữ liệu được WHO báo cáo hồi đầu tháng Một, một phân tích của CDC Trung Quốc cho thấy các phân dòng Omicron BA.5.2 và BF.7 chiếm ưu thế trong số các ca nhiễm mắc phải tại địa phương.

WHO tin rằng Trung Quốc đã báo cáo không đầy đủ các ca tử vong và nhập viện do COVID-19 tại nước này. Bà Smallwood cho biết tổ chức này thừa nhận rằng định nghĩa về ca bệnh được tính là tử vong do COVID-19 ở Trung Quốc là hạn hẹp và đó “không hẳn là định nghĩa về ca bệnh mà WHO đã khuyến nghị các quốc gia áp dụng.”


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn