Trong các thời kỳ quốc gia trong tình trạng khẩn cấp thì quân đội Hoa Kỳ đã đặt ra ít giới hạn hơn trong các chính sách chiêu binh của mình so với hiện nay.

Trên thực tế, trong Đệ nhị Thế chiến, một số nam giới không phải là công dân không thể cung cấp bằng chứng về việc nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ đã được phép nhập ngũ.

Ngoài ra, trong Đệ nhị Thế chiến, nam giới từ 18 đến 64 tuổi đều đủ điều kiện đi quân dịch.

Vào năm 2023, độ tuổi tối thiểu để nhập ngũ vào quân đội Hoa Kỳ là 17. Độ tuổi tối đa khác nhau tùy theo quân chủng – Thủy quân lục chiến (28), Tuần Duyên (31), Lục quân (35), và 39 đối với Lực lượng Không quân, Hải quân, và Lực lượng không gian.

Các yêu cầu đủ điều kiện nghiêm ngặt

Vì quân đội Hoa Kỳ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chiêu binh lớn nhất trong 50 năm kể từ khi quân đội này trở thành lực lượng hoàn toàn tình nguyện sau khi chấm dứt chế độ quân dịch hồi năm 1973, nên các yêu cầu về tính đủ điều kiện nhận được sự chú ý đáng kể.

Các lực lượng vũ trang từ lâu đã bị chỉ trích rằng những yêu cầu đó quá khắt khe và những yêu cầu đó cũng khiến nhiều người không đủ điều kiện dù họ có thể phục vụ hiệu quả trong việc bảo vệ đất nước.

Chính phủ Hoa Kỳ có thể đang lắng nghe.

Hôm 10/03/2022, Bộ Quốc phòng đã sửa đổi Chương trình Thể lực/Thành phần (PF/CP) của mình. Sự thay đổi này cho phép mỗi quân chủng linh hoạt trong việc thiết lập và sắp xếp các chỉ số đủ điều kiện của mình trong khi vẫn cần tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định được đặt ra cho toàn bộ các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Hồi tháng 12/2022, Hải quân đã thông báo rằng họ đã hạ thấp số điểm tối thiểu để nhập ngũ mà các thủy thủ mong muốn nhập ngũ phải đạt được trong Bài kiểm tra Năng lực Lực lượng Vũ trang (AFQT).

Thủy quân lục chiến đã giữ nguyên tiêu chuẩn tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể. Nhưng kể từ tháng 08/2022, quy trình và công nghệ mà binh chủng này sử dụng để tính tỷ lệ phần trăm đó sẽ dẫn đến nhiều tân binh đạt điểm hơn.

Cho đến mới đây, những người muốn gia nhập Quân đội với hình xăm trên tay, cổ, hoặc sau tai có thể nhập ngũ, nhưng chỉ sau khi nhận được giấy miễn trừ và việc này có thể mất vài tuần.

Chính sách đó đã thay đổi đi kèm các giới hạn. Những gì được phép về hình xăm trên cơ thể được trình bày chi tiết trong một bản tin Quân đội hôm 23/06: “một hình xăm trên mỗi bàn tay không dài quá một inch” và “tùy chọn đặt một hình xăm không lớn hơn hai inch ở phía sau cổ và một hình xăm dài một inch sau mỗi tai,” và “các hình xăm có thể ở giữa các ngón tay miễn là không thể nhìn thấy các thiết kế khi các ngón tay khép lại.”

Duy trì các tiêu chuẩn Lục quân

Mặc dù Lục quân có thể nới lỏng nhiều hơn đôi chút đối với nghệ thuật thân thể (body art), nhưng họ vẫn khẳng định rằng họ sẽ không hạ thấp các tiêu chuẩn để đạt được các mục tiêu chiêu binh của mình.

Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng James McConville điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 03/12/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng James McConville điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 03/12/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Đây là thông điệp mà Tướng James McConville đã đưa ra một cách dứt khoát và không mơ hồ hôm 28/07/2022, khi ông nói: “Điều tôi không muốn làm nhưng chúng ta đã làm trong lịch sử là hạ thấp tiêu chuẩn đồng thời thuyết phục chính mình rằng đó là điều nên làm. Chúng ta sẽ không đạt được cái gì hết.”

Tuy nhiên, Lục quân cũng như tất cả các binh chủng phải đối mặt với thực tế này, như được trình bày trong một bản tin hôm 28/09/2022 trên trang web Military.com trích dẫn số liệu thống kê của Tòa Bạch Ốc: “77% thanh niên Mỹ sẽ không đủ điều kiện nhập ngũ nếu không được miễn trừ do thừa cân, sử dụng ma túy, hoặc có các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần.”

Lục quân có động lực để chiêu mộ nhiều người Mỹ nhập ngũ hơn.

Đối với năm chiêu binh 2022, Lục quân đã không đạt được mục tiêu của mình, trong khi Lực lượng Không quân, Hải quân, và Thủy quân lục chiến đạt được số lượng chiêu binh mặc dù chỉ vừa đủ.

Lực lượng Không gian, binh chủng mới nhất và có quy mô nhỏ nhất của quân đội, với 1,643 quân nhân tại ngũ, đã đạt được số lượng mục tiêu chiêu mộ của họ.

Hiện nay chắc chắn là Lực lượng Tuần Duyên đã trải qua bốn năm liên tiếp không đạt các chỉ tiêu chiêu binh.

Nhưng điều quan trọng ở đây là đưa ra các so sánh. Cho đến nay, Lục quân Hoa Kỳ là binh chủng lớn nhất của quân đội, với khoảng 485,000 binh sĩ tại ngũ, so với Lực lượng Tuần Duyên chỉ có hơn 41,000 lính tuần duyên tại ngũ.

Giúp cho những người mong muốn trở thành quân nhân có thể đủ điều kiện

Một cách tiếp cận mà Lục quân đã thực hiện để tăng số lượng chiêu binh là mang đến sự giúp đỡ nhằm cải thiện thể lực và điều kiện, đồng thời tăng điểm thi năng lực của những người mong muốn trở thành quân nhân, những người vẫn cần đáp ứng những yêu cầu này để bắt đầu huấn luyện căn bản.

Hồi tháng 08/2022, Lục quân đã khởi động chương trình thí điểm Khóa học Dự bị cho Quân nhân Tương lai (FSPC) tại Fort Jackson, South Carolina, như Lục quân đã mô tả trong một thông báo, “cung cấp giáo dục và đào tạo để giúp thanh niên Mỹ vượt qua các rào cản về học lực và thể lực để gia nhập quân đội.”

FSPC không nằm trong khóa đào tạo căn bản mà là một kiểu trại huấn luyện do quân đội quản lý nhằm mục đích giúp mọi người đủ điều kiện để tham gia khóa đào tạo căn bản.

“Chương trình thí điểm này sẽ cung cấp hướng dẫn về học tập và thể lực tập trung để giúp các tân binh đáp ứng các tiêu chuẩn nhập ngũ mong muốn của Lục quân về thành phần mỡ cơ thể và kết quả kiểm tra học tập trước khi tham gia khóa huấn luyện cơ bản,” thông báo của Lục quân cho biết. “Chương trình này bao gồm hai phần riêng biệt: một chương trình thể lực và một chương trình giáo dục dành cho những tân binh cần giúp cải thiện điểm số trong Bài kiểm tra Năng lực Lực lượng Vũ trang (AFQT).”

Những người tham gia dự kiến sẽ theo khóa học FSPC tối đa 90 ngày và cứ ba tuần một lần lại có cơ hội để chuyển sang khóa đào tạo căn bản nếu họ đạt hoặc vượt quá các yêu cầu nhập ngũ.

Chưa đầy sáu tháng kể từ khi thí điểm, khóa học FSPC đang mang lại các kết quả xuất sắc.

Hôm 09/01, Lục quân báo cáo rằng “tính đến cuối năm 2022, có tổng cộng 3,206 học viên đã tham gia khóa học này, trong đó 2,965 học viên đã hoàn thành khóa học này và đang tiếp tục khóa huấn luyện tác chiến căn bản.”

Với ý tưởng về FSPC đã được chứng minh là thành công, hồi đầu tháng này, Lục quân đã thông báo rằng họ sẽ tiếp tục và mở rộng chương trình này.


Ross Muscato
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn