Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, các thiết bị điện tử quan trọng đã được thu hồi từ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc vốn đã bị quân đội Hoa Kỳ bắn rơi ngoài khơi bờ biển phía đông hôm 04/02, bao gồm các cảm biến được cho là đã được sử dụng để thu thập thông tin tình báo.

Bộ Tư lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố: “Các đội đã có thể thu hồi đáng kể các mảnh vỡ từ địa điểm bị bắn rơi, bao gồm tất cả các bộ phận cảm biến và thiết bị điện tử quan trọng được xác định cũng như các phần lớn của vật thể này”.

Các quan chức quốc phòng cho biết khinh khí cầu cơ động này đã bị phản lực cơ của Hoa Kỳ bắn hạ hồi đầu tháng Hai sau khi đi vào không phận Hoa Kỳ mà không báo trước và được phép đi trên khắp Hoa Kỳ đến bờ biển Đại Tây Dương.

Các nhân viên của Hải quân Hoa Kỳ và Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ sau đó đã dành nhiều ngày để thu hồi các bộ phận của khinh khí cầu và các mảnh vỡ khác từ biển để phân tích thêm.

Các thủy thủ được chỉ định cho Nhóm Xử lý Vật liệu nổ 2 trục vớt một khí cầu tầm cao bị nghi ngờ là do thám của Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ bắn rơi vào cuối tuần qua trên vùng lãnh hải của Hoa Kỳ ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach, South Carolina, hôm 05/02/2023. (Ảnh: Các lực lượng Hạm đội Hoa Kỳ/Hải quân Hoa Kỳ/Tài liệu phát qua Reuters)
Các thủy thủ được chỉ định cho Nhóm Xử lý Vật liệu nổ 2 trục vớt một khí cầu tầm cao bị nghi ngờ là do thám của Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ bắn rơi vào cuối tuần qua trên vùng lãnh hải của Hoa Kỳ ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach, South Carolina, hôm 05/02/2023. (Ảnh: Các lực lượng Hạm đội Hoa Kỳ/Hải quân Hoa Kỳ/Tài liệu phát qua Reuters)

Bắc Kinh khẳng định khinh khí cầu bay qua các địa điểm quân sự nhạy cảm này chỉ là một khí cầu khí tượng dân sự đã bị chệch hướng do các vấn đề liên quan đến thời tiết.

Hoa Thịnh Đốn khẳng định khinh khí cầu dùng để do thám

Tuy nhiên, Hoa Thịnh Đốn cho rằng đây có thể là một phương tiện do thám tầm cao tinh vi đã giám sát các địa điểm quân sự nhạy cảm của Hoa Kỳ, bao gồm căn cứ hạt nhân ở Montana, Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ (STRATCOM), và một căn cứ chứa oanh tạc cơ hạt nhân ở Missouri.

Gián điệp là hành động do thám không được phép.

Kể từ đó, các quan chức Hoa Kỳ đã chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia dân chủ tự do đồng minh khác về chương trình do thám trên không của Trung Quốc, mà họ cho rằng đã nhắm mục tiêu vào ít nhất 40 quốc gia trên khắp năm châu lục.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã phát triển các khinh khí cầu cho nhiều mục đích quân sự khác nhau trong những năm gần đây và các quan chức Hoa Kỳ, dẫn chứng một cổng thông tin mua sắm chính thức cho quân đội Trung Quốc, cho biết họ tin rằng khinh khí cầu bị bắn rơi đó có mối liên hệ trực tiếp với quân đội Trung Quốc và là một trạm cung cấp [thông tin] được phê chuẩn của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Theo một tuyên bố từ một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao, khinh khí cầu này được trang bị thiết bị công nghệ cao và “nhiều ăng-ten” cũng như các thiết bị khác “rõ ràng là để giám sát tình báo” và “có khả năng thu thập và định vị địa lý thông tin liên lạc.”

Một khinh khí cầu tầm cao đang lơ lửng trên Billings, Montana, hôm 01/02/2023. (Ảnh: Larry Mayer/The Billings Gazette qua AP)
Một khinh khí cầu tầm cao đang lơ lửng trên Billings, Montana, hôm 01/02/2023. (Ảnh: Larry Mayer/The Billings Gazette qua AP)

Kể từ khi khinh khí cầu này bị bắn rơi 6 dặm ngoài khơi bờ biển South Carolina, các lực lượng Hoa Kỳ đã bắn hạ thêm ba vật thể bay nhỏ hơn – một ở Alaska, một ở lãnh thổ Yukon của Canada và một ở Hồ Huron, Michigan, ở biên giới Hoa Kỳ-Canada – trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn chưa xác định được nguồn gốc của những vật thể này cũng như chức năng của chúng. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách về các vấn đề Quốc phòng và Bán cầu Melissa Dalton nói với các phóng viên hôm 12/02 rằng một số vật thể ở độ cao lớn thường được các quốc gia hoặc công ty khác nhau sử dụng cho mục đích nghiên cứu hợp pháp.

Bắc Kinh tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã gửi khí cầu đến Trung Quốc

Bà Dalton cho biết sự gia tăng số lượng các vật thể tầm cao được phát hiện gần đây trong không phận Hoa Kỳ một phần là do chính phủ đã tăng cường các hệ thống radar của mình.

“Do khinh khí cầu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mà chúng tôi đã bắn hạ hôm thứ Bảy tuần trước, chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng hơn không phận của chúng ta ở những độ cao này, bao gồm cả việc tăng cường radar của chúng ta, điều này ít nhất có thể giải thích phần nào sự gia tăng các vật thể mà chúng tôi đã phát hiện trong tuần qua,” bà Dalton nói.

Sau khi khinh khí cầu này bị bắn rơi, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế kinh tế đối với sáu tổ chức Trung Quốc mà họ cho là đã hỗ trợ “các chương trình hàng không vũ trụ của Bắc Kinh bao gồm khí cầu và khinh khí cầu cũng như các vật liệu và linh kiện liên quan.”

Theo những hạn chế này, các công ty Hoa Kỳ sẽ không thể bán sản phẩm và công nghệ cho các công ty mà không có sự chấp thuận trước của chính phủ.

Các công ty trong danh sách đen là: Công ty Công nghệ Hàng không vũ trụ Nam Giang Bắc Kinh (Beijing Nanjiang Aerospace Technology); Sở nghiên cứu 48 thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (China Electronics Technology Group Corporation, CETC); Công ty Công nghệ Viễn thám Đông Hoàn Lăng Không (Dongguan Lingkong Remote Sensing Technology); Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Ưng Môn (Eagles Men Aviation Science and Technology Group) cùng chi nhánh Sơn Tây của tập đoàn này; cũng như Công ty Công nghệ Hàng không Quảng Châu Thiên Hải Tường (Guangzhou Tian-Hai-Xiang Aviation Technology).

Trong một diễn biến khác, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa các đồng minh của Bắc Kinh và các đồng minh của Hoa Kỳ, hôm thứ Hai (13/02) Trung Quốc đã tuyên bố rằng 10 khinh khí cầu tầm cao của Hoa Kỳ đã bay vào lãnh thổ của họ trong suốt năm qua mà không có sự cho phép của họ.

Các quan chức Hoa Kỳ nói những tuyên bố đó là “sai sự thật”.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn