Tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO hôm 15/02, Ngũ Giác Đài cho biết trong 48 giờ qua, họ không quan sát thấy bất kỳ “vật thể” mới nào trong không phận của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thông báo với các phóng viên rằng trong hai ngày trở lại đây, ông không nhận được thêm bất kỳ thông tin nào về vật thể bay không xác định được phát hiện trong không phận Hoa Kỳ.

Như The Epoch Times đã đưa tin trước đó, trong vòng chưa đầy hai tuần, Hoa Kỳ đã bắn hạ bốn vật thể bay qua lãnh thổ của mình, một con số mà các quan chức cho là đáng chú ý.

Kể từ vụ bắn hạ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc ngoài khơi bờ biển South Carolina hôm 04/02, quân đội Hoa Kỳ đã bắn hạ thêm ba vật thể khác trên bầu trời Alaska, Hồ Huron, và lãnh thổ Yukon của Canada vào các ngày 10, 11 và 12/02.

Tìm kiếm các mảnh vỡ

Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài vẫn chưa xác nhận liệu ba vật thể bay gần đây nhất có nằm trong chương trình gián điệp của Trung Quốc hay không.

Các phóng viên đã hỏi ông Austin liệu việc thu hồi xác và mảnh vỡ khí cầu có tầm quan trọng như thế nào để giúp Bộ Quốc phòng quyết định chính sách cho tương lai.

Ông Austin nói, “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để thu hồi các mảnh vỡ nếu có thể. Điều đó sẽ giúp chúng tôi biết được thêm thông tin xem những vật thể này là gì.”

Bộ trưởng Quốc phòng nói thêm rằng Ngũ Giác Đài đang phối hợp với NASA, Cục Hàng không Liên bang, FBI, và “bất cứ người nào trong cộng đồng quan tâm đến hoạt động trong không gian này,” để tìm hiểu xem các vật thể đó là gì.

Ông Austin cho hay, “Tôi chỉ muốn nói với quý vị rằng sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ — đó là điều quan trọng nhất đối với tôi và tất cả mọi người trong đội ngũ DOD này nói riêng và toàn bộ cơ quan này nói chung.”

Ông McConnell chỉ trích ông Biden

“Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đào sâu bới kỹ chừng nào chúng tôi có đủ thông tin để biết được những vật thể đó rốt ráo là gì và tại sao chúng lại hoạt động trong những không gian đó.”

Hôm 13/02, trình bày trước Thượng viện, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã chỉ trích chính phủ ông Biden vì đã không cung cấp thêm thông tin về các vật thể này.

Nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa này nói rằng người dân Mỹ xứng đáng được biết liệu những vật thể đó là “các dự án khoa học vô hại … hay là điều gì đó bất chính hơn.”

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tin rằng các khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã vi phạm không phận của quốc gia này ít nhất ba lần trong những năm gần đây, như The Epoch Times đã đưa tin.

Quốc gia Thái Bình Dương này đã điều tra các hồ sơ trong quá khứ về các dấu hiệu xâm nhập từ chương trình khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc kể từ khi vụ bắn hạ của Hoa Kỳ xảy ra.

Bộ Quốc phòng đã không phúc đáp ngay lập tức đề nghị bình luận của The Epoch Times.

Savannah Hulsey Pointer
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Savannah Pointer là phóng viên chính trị của The Epoch Times.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn