Quyết tâm do thám và thu thập thông tin của chính quyền cộng sản Trung Quốc nằm trong các nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của họ trên khắp thế giới đã lộ ra rõ ràng trong tuần vừa qua.

Việc phát giác ra hàng trăm máy quay an ninh trong các tòa nhà của chính phủ Úc có khả năng đang thu thập thông tin cho Trung Quốc xảy ra tiếp sau tin tức về khinh khí cầu do thám đầu tiên đi qua các căn cứ quân sự nhạy cảm ở Hoa Kỳ cho đến khi khinh khí cầu này bị bắn hạ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có một lịch sử lâu dài về theo dõi chính người dân của họ.

Việc sử dụng các máy quay nhận dạng khuôn mặt trên đường phố của tỉnh Tân Cương để kiểm soát đi lại của người Duy Ngô Nhĩ đã được biết đến từ lâu.

Sự hiện diện của các máy quay giám sát trong các cơ quan chính phủ liên bang tại Úc đã được tiết lộ sau một cuộc thẩm tra kéo dài sáu tháng của Thượng nghị sĩ James Patterson, bộ trưởng an ninh mạng của đảng đối lập.

Việc loại bỏ các thiết bị do hai công ty Trung Quốc, Hikvision và Dahua, thuộc sở hữu một phần của ĐCSTQ, đã được thực hiện sau những phát hiện đó.

Các máy quay Hikvision trong một trung tâm mua sắm điện tử ở Bắc Kinh vào ngày 24/05/2019. (Ảnh: Fred Dufour/AFP/Getty Images)
Các máy quay Hikvision trong một trung tâm mua sắm điện tử ở Bắc Kinh vào ngày 24/05/2019. (Ảnh: Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Hành động này theo sau các lệnh cấm tương tự của hai trong số các đối tác khác của nhóm Ngũ Nhãn (Five Eyes), Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Đáng kinh ngạc là trước đó các bộ và cơ quan chính phủ đã không cảnh giác trước những lo ngại này, mặc dù biết về sự giám sát của Trung Quốc.

Tất cả các cấp của chính phủ Úc cần khẩn trương thực hiện các cuộc thẩm tra của chính họ, các doanh nghiệp tư nhân cũng nên làm vậy.

Việc thẩm tra nên mở rộng sang các thiết bị khác, bao gồm cả thiết bị bay không người lái được sử dụng bởi lực lượng quân đội và cảnh sát.

Các máy quay giám sát và khinh khí cầu do thám là một phần trong mạng lưới tình báo rộng lớn của ĐCSTQ.

Nếu như được hỏi về khinh khí cầu du hành, thì hầu hết mọi người đều nghĩ đến hình ảnh những nhà thám hiểm đầy khí thế đang treo lủng lẳng trên một chiếc giỏ đan bằng liễu gai bên dưới một tán dù đầy màu sắc căng phồng khí nóng, trôi theo những cơn gió thịnh hành cho đến khi van nhiên liệu được vặn nhỏ lại và nó nhẹ nhàng quay trở lại trái đất.

Những người khác có thể gợi lại ký ức về những khinh khí cầu Zeppelin từ đầu thế kỷ trước và khinh khí cầu nhỏ hiện đại có xu hướng được sử dụng để quảng cáo trên bầu trời.

Không thiết bị nào trong số này giống với khinh khí cầu thời tiết hiện đại có thể bay lên cao hàng chục ngàn feet so với mặt đất — cũng không như hiện thân mới nhất của chúng, khinh khí cầu do thám đang được quân đội Trung Quốc sử dụng.

Làm sáng tỏ sự xuất hiện mạng lưới khinh khí cầu của ĐCSTQ

Khi một khí cầu được phát hiện bay lơ lửng bên trên các cơ sở quân sự nhạy cảm ở Hoa Kỳ, ĐCSTQ đã giả vờ tỏ vẻ ngạc nhiên. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đó chỉ là một quả bóng khí tượng trôi dạt chệch hướng.

Ngoại trừ việc quả cầu khổng lồ này, cao khoảng 60m (197 feet), cũng đang tự đẩy đi và được điều hướng để băng qua các căn cứ hỏa tiễn. Mang theo tải trọng của một chiếc phi cơ dân dụng nội địa, quả khí cầu này hiện được cho là một phần của mạng lưới giám sát toàn cầu phức tạp.

Gần đây, hãng thông tấn Global Times của ĐCSTQ công bố rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng một trạm vệ tinh mặt đất ở Nam Cực.

Thiết kế và các vật liệu của khinh khí cầu này, cùng với độ cao hoạt động của nó — cao hơn nhiều so với phi cơ bình thường — giúp nó ít có khả năng bị radar phát hiện hơn.

Trong bức ảnh do Chad Fish cung cấp này, phần còn lại của một khinh khí cầu lớn trôi dạt trên bầu trời Đại Tây Dương, ngay ngoài khơi bờ biển South Carolina, cùng với một chiếc chiến đấu cơ và vệt trắng hơi nước của chiếc chiến đấu cơ được nhìn thấy ở bên dưới, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Chad Fish/AP, Ảnh tư liệu)
Trong bức ảnh do Chad Fish cung cấp này, phần còn lại của một khinh khí cầu lớn trôi dạt trên bầu trời Đại Tây Dương, ngay ngoài khơi bờ biển South Carolina, cùng với một chiếc chiến đấu cơ và vệt trắng hơi nước của chiếc chiến đấu cơ được nhìn thấy ở bên dưới, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Chad Fish/AP, Ảnh tư liệu)

Một khinh khí cầu khác được phát hiện ở Colombia với những lần nhìn thấy ở Venezuela và Costa Rica. Cũng đã có báo cáo về việc nhìn thấy khinh khí cầu ở Ấn Độ và Philippines.

Nhiều vật thể không xác định khác trên bầu trời Bắc Mỹ đã bị bắn hạ.

Thông tin theo sau đó tiết lộ rằng khinh khí cầu và thiết bị nhạy cảm của nó được sản xuất bởi một công ty ở Trung Quốc có liên quan đến PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân). Người ta cho rằng khinh khí cầu này đã được phóng từ một địa điểm quân sự khác trên đảo Hải Nam.

PLA đã và đang thảo luận về việc sử dụng khinh khí cầu cho các mục đích quân sự trong một thập niên. Chín năm trước, tổ chức này nhận thấy khinh khí cầu có “khả năng (tồn tại) lâu dài ở trên không và đưa ra phản ứng tức thì dựa trên mệnh lệnh.”

Những nhà nghiên cứu quân sự khác của Trung Quốc đã viết: “[Khinh khí cầu có thể] kích thích và huy động hệ thống phòng không của kẻ thù, cung cấp các điều kiện để thực hiện do thám điện tử, đánh giá khả năng phát hiện cảnh báo sớm và phản ứng tác chiến của các hệ thống phòng không.”

Năm 2018, ĐCSTQ đã thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh bằng cách thả chúng từ một khinh khí cầu.

Xét vì có sự tồn tại của các cơ sở quân sự nhạy cảm ở phía bắc nước Úc, chính phủ Úc nên tiết lộ nếu có bất kỳ khinh khí cầu gián điệp nào được phát hiện ở lục địa này — và các biện pháp nào đang được thực hiện để phát hiện và chống lại bất kỳ hoạt động tương tự nào.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Kevin Andrews
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ngài Kevin Andrews phục vụ trong Quốc hội Úc từ năm 1991 đến năm 2022 và giữ nhiều chức vụ trong nội các, kể cả chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn