Hôm thứ Hai (06/02), Tướng Không lực Hoa Kỳ Glen VanHerck nói với các phóng viên rằng khinh khí cầu do thám nghi là của Trung Quốc bị bắn hạ chiều hôm 04/01 có đường kính hàng trăm feet.

Ông VanHerck, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) và Bộ Tư lệnh phương Bắc của Hoa Kỳ, cho biết: “Khinh khí cầu này ước tính cao tới 200 feet (hơn 60 m) [và] nặng vài ngàn pound. Ông nói thêm rằng khinh khí cầu này có khả năng mang theo chất nổ nhưng cũng không có bằng chứng chứng minh cho luận cứ này, đồng thời lưu ý rằng có một thiết bị treo ở phía dưới có kích thước bằng một chiếc phản lực cơ cỡ nhỏ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc xác nhận khinh khí cầu này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng tuyên bố đây là một “khí cầu dân sự” dùng để theo dõi các kiểu thời tiết. Giới chức Hoa Kỳ tin rằng thiết bị này là một phi cơ do thám của quân đội Trung Quốc. Ông VanHerck cho biết khinh khí cầu này không gây ra mối đe dọa quân sự hiện hữu nào đối với Bắc Mỹ và không cho thấy hành động thù địch hoặc ý định thù địch.

Lực lượng tình báo Hoa Kỳ xác định trước đó đã có một số vụ xâm nhập sau khi thu thập thêm thông tin tình báo. Cố vấn Tòa Bạch Ốc xác nhận các nhà chức trách đã vớt được một số mảnh vỡ của khí cầu do thám này ngoài khơi bờ biển phía Đông.

Trong một diễn biến khác, Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đã thiết lập một khu vực an ninh tạm thời ở vùng biển ngoài khơi Bãi biển Surfside, South Carolina, tại khu vực khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn hạ.

Ngũ Giác Đài cho biết khinh khí cầu này có thể điều khiển được và cho thấy nó có thể thay đổi hướng đi, dẫn đến việc quân đội phải hành động để ngăn thiết bị này thu thập thông tin tình báo.

Tổng thống Biden đã được thông báo về vấn đề này hôm 07/01. Ngoại trưởng Blinken và Thứ trưởng Wendy Sherman đã nói chuyện với quan chức cấp cao của chính quyền Trung Quốc ở Hoa Thịnh Đốn vào tối thứ Tư (01/02). Chuẩn Tướng Pat Ryder, Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, cho biết khinh khí cầu này không phải là mối đe dọa quân sự hay mối đe dọa về tính mạng.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Hồng Ân lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn