Trong bối cảnh bị chỉ trích và dò xét gay gắt về việc quân đội và cộng đồng tình báo đã không phát hiện và ngăn chặn vụ xâm nhập không phận Hoa Kỳ của một khinh khí cầu do thám Trung Quốc, ngay cả sau ít nhất ba lần xâm nhập có tính chất tương tự trước đó, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã cố gắng miêu tả chính phủ ông Biden đang thực hiện một cách tiếp cận chủ động, đồng thời chia sẻ thông tin tình báo rộng rãi với các đồng minh của Hoa Kỳ trong một nỗ lực ngăn chặn hành động phá hoại hơn nữa của Bắc Kinh.

Trình bày tại một cuộc họp báo hôm 06/02, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price đã mô tả sự vi phạm an ninh của khinh khí cầu này là một vấn đề không chỉ có ở Hoa Kỳ mà nhiều quốc gia khác cũng đang phải đối mặt.

Ông Price nói, “Chúng tôi đã phát hiện loại khinh khí cầu do thám tầm cao này trên khắp năm châu lục. Đây là một thách thức mà một số quốc gia trên thế giới đã và đang phải đối mặt, và đó chính là lý do tại sao, sau vụ bắn rơi khinh khí cầu do thám tầm cao này, chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải triệu tập, tiếp cận các quốc gia cùng chí hướng trên khắp thế giới để chia sẻ những gì chúng tôi đã trải qua, chia sẻ những gì chúng tôi biết, bày tỏ mối quan tâm chung của chúng tôi, và làm những gì có thể để bảo đảm rằng, với tư cách là một cộng đồng quốc tế, chúng tôi đang nói rất rõ ràng với CHND Trung Hoa về vấn đề đó, và nói với bất kỳ quốc gia nào khác … những nước tham gia vào loại hành vi này, để nhấn mạnh rằng đó là hành vi vô trách nhiệm, không phù hợp, và xét cho cùng, đó là điều không thể chấp nhận được.”

Ông Price tiếp tục nhấn mạnh vai trò quan trọng mà ông thấy Nhật Bản đang thực hiện trong việc ngăn chặn mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc và bảo đảm sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Từ cuối năm ngoái, Thủ tướng Kishida Fumio đã cam kết thay đổi giao thức lâu đời và nhập cảng vũ khí từ Hoa Kỳ, bao gồm cả hỏa tiễn hành trình Tomahawk có thể vươn tới Hoa lục. Nhật Bản cũng được cho là sẽ phát triển vũ khí của riêng mình để tăng cường khả năng răn đe Bắc Kinh.

Ông Price cũng mô tả năm đầu tiên của chính phủ ông Biden là một trong những năm tăng cường liên minh với các quốc gia khác cùng chung lợi ích trong việc ngăn chặn hành động gây hấn và ngầm phá hoại của Trung Quốc.

Michael Washburn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We're Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn