Hôm thứ Ba (18/05), quân đội Israel đã thông báo một loạt các cuộc không kích mới nhằm vào mạng lưới Hamas gồm cái gọi là “đường hầm khủng bố,” làm suy giảm thêm khả năng phát động các cuộc tấn công chống lại Israel của nhóm này.

Israel ném bom đường hầm của Hamas
Một đơn vị pháo binh của Israel bắn vào các mục tiêu ở Dải Gaza, tại biên giới Gaza-Israel, vào hôm 16/05/2021. (Ảnh: Heidi Levine/AP)

Tờ The Times of Israel đưa tin ông Hidai Zilberman, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nói với các phóng viên rằng vào khoảng 10 giờ tối theo giờ địa phương, hàng chục phi cơ Israel đã thả 122 quả bom trong vòng chưa đầy nửa giờ vào khoảng 40 mục tiêu dưới lòng đất dọc theo đoạn đường hầm dài 8 dặm (13km).

Ông Zilberman cho biết các mục tiêu bao gồm một trung tâm chỉ huy và các cơ sở lưu trữ vũ khí, đồng thời cho biết thêm rằng ông ước tính ít nhất 10 thành viên của Hamas và các nhóm khủng bố của Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine Islamic Jihad đã thiệt mạng.

Ông cho biết các cuộc không kích tập trung vào các địa điểm ở phía nam Dải Gaza, nơi hầu hết các hỏa tiễn nhắm vào các thành phố của Israel đã được phóng đi.

Sáng sớm ngày thứ Ba (18/05), tài khoản Twitter chính thức của IDF đã thông báo, “Tính đến 8 giờ sáng nay, chúng tôi đã xác định và tấn công 9 địa điểm phóng hỏa tiễn dưới lòng đất và trên mặt đất ở Gaza,” đồng thời cho biết thêm, “Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động chống khủng bố.”

Thông báo của ông Zilberman đến sau khi IDF cho biết hôm thứ Hai (17/05) rằng họ đã phá hủy 9.3 dặm (15km) của hệ thống đường hầm. 

“Các chiến đấu cơ của chúng tôi đã vô hiệu hóa 9.3 dặm hệ thống đường hầm khủng bố ‘Metro’ của Hamas trong đêm trước. Đó là 9.3 dặm mà không còn có thể được dùng cho khủng bố nữa,” IDF cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (17/05). 

Các quan chức quân sự Israel đã mô tả hệ thống đường hầm như một mạng lưới ngầm rộng lớn cho phép Hamas tiến hành một “cuộc chiến tranh tiêu hao.”

Israel ném bom đường hầm của Hamas
Những người kiểm tra đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy trong một đợt không kích của Israel, ở Thành phố Gaza, vào hôm 16/05/2021. (Ảnh: Adel Hana/AP)

Chiến sự bùng phát hôm thứ Hai (10/05), khi Hamas, Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Islamic Jihad và các nhóm khủng bố theo đạo Hồi khác đã bắn các hỏa tiễn tầm xa vào Jerusalem sau nhiều tuần đụng độ giữa người biểu tình Palestine và cảnh sát Israel tại thánh địa này. Tổ chức Hamas cho biết cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của họ là để đáp lại nhiều tuần căng thẳng về một vụ kiện lên tòa án nhằm trục xuất một số gia đình người Palestine ở Đông Jerusalem, và để trả đũa việc cảnh sát Israel phản ứng với các cuộc biểu tình của người Palestine.

Đáp lại, Israel đã tiến hành hơn 1,000 cuộc không kích và pháo binh nhằm vào Hamas và các mục tiêu khác thường được xây dựng gần các địa điểm dân sự ở dải đất ven biển đông dân cư.

Theo thống kê của hãng thông tấn AP, kể từ ngày 10/05, ít nhất 217 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza, trong đó có 61 trẻ em và 36 phụ nữ, trong khi hơn 1,440 người bị thương. 12 người ở Israel, bao gồm một cậu bé và một người lính, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Hamas.

Mặc dù các biện pháp ngừng bắn vẫn tiếp tục [vận động] ở hậu trường, nhưng vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Do Tom Ozimek thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: