Hôm 11/10, quân đội của chính quyền Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự bao gồm các cuộc đổ bộ và tấn công bờ biển mô phỏng ở tỉnh Phúc Kiến, vốn tọa lạc ngay phía tây của Đài Loan, đối diện với khu vực Eo biển Đài Loan.

Đài Loan tự trị đã chỉ trích hành động sách nhiễu quân sự ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong những tuần gần đây, trong đó bao gồm một cuộc phô diễn vũ trang kỷ lục từ lực lượng không quân của nhà cầm quyền này vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc, đã tiết lộ về các cuộc tập trận này trong một bài đăng blog trên Weibo, một nền tảng giống Twitter, cho biết rằng “trong những ngày gần đây,” một số lượng không xác định lính xung kích, công binh, và các chuyên gia về tàu thuyền đã mô phỏng việc tấn công chiếm đóng một bãi biển bằng nhiều đợt khác nhau.

Ngoài ra còn có một đoạn video quay cảnh các binh sĩ Trung Quốc từ Quân Đoàn 73 đổ bộ vào một bãi biển trên những chiếc xuồng nhỏ một động cơ, vượt qua hàng rào thép gai, và đào chiến hào [trên cát].

Quân Đoàn 73 là một lực lượng cấp quân đoàn, chủ yếu là bộ binh cơ giới với các bộ phận thiết giáp, pháo binh, phòng không, tên lửa và công binh. Quân đoàn này đã tham gia các cuộc tập trận tương tự trong suốt cả năm và được cho là đạo quân tiên phong trong các kế hoạch về một cuộc chiến tranh với Đài Loan của Trung Quốc.

Các cuộc tập trận này diễn ra vào thời điểm căng thẳng tăng cao về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh lớn xung quanh vấn đề Đài Loan, hòn đảo mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Cuối tuần qua, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình cũng lặp lại một lời thề rằng Đài Loan sẽ “thống nhất” với đại lục, và cho rằng việc Đài Loan khăng khăng cam kết [duy trì] nền độc lập là mối đe dọa lớn đối với kế hoạch cho điều gọi là “sự phục hưng quốc gia” của ông, một mục tiêu mà các nhà quan sát cho thấy mong muốn của ông Tập để biến chế độ này thành siêu cường duy nhất trên thế giới vào giữa thế kỷ.

Ông Tập nói, “Chủ nghĩa ly khai độc lập ở Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đạt được sự thống nhất của mẫu quốc, và là mối nguy tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với sự phục hưng của quốc gia.”

Các bình luận trên theo sau số cuộc xâm phạm kỷ lục của quân đội Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, với khoảng 150 phi cơ của PLA đã tiến vào khu vực đó kể từ đầu tháng này.

Các cuộc xâm phạm này đã khiến Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phải đưa ra một lời hứa rằng hòn đảo này sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ nền độc lập và lối sống dân chủ được duy trì trường cửu khỏi chủ nghĩa độc tài toàn trị của ĐCSTQ.

PLA đã không công khai liên kết các cuộc tập trận của họ ở Phúc Kiến với những căng thẳng đang tiếp tục leo thang với Đài Loan. Tuy nhiên, tỉnh này có thể sẽ đóng vai trò trung tâm trong bất kỳ cuộc xâm lược nào của PLA vào Đài Loan vì có vị trí địa lý gần với đảo này và có số lượng đáng kể các đơn vị PLA đang hoạt động.

Phúc Kiến chỉ cách Đài Loan khoảng 80 dặm ở phần hẹp nhất của Eo biển Đài Loan, và là một phần của Quân khu Nam Kinh lớn hơn, nơi đóng quân của ba quân đoàn đang hoạt động, với quân số từ 100,000 đến 300,000 quân.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng và an ninh. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich và là tác giả của bản tin Quixote Hyperdrive.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn