Theo Bộ Quốc phòng Nga, Nga đã rút toàn bộ quân đội khỏi bờ Tây sông Dnipro, bao gồm cả thành phố chiến lược Kherson.

Theo các báo cáo và video từ nhiều hãng truyền thông phương Tây, trong đó có Reuters, AP, DWNews của Đức, và BBC, khi quân đội của Moscow rời đi, binh lính Ukraine đã bắt đầu tiến vào và được người dân chào đón.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận tuyên bố của Kyiv rằng quân đội Nga đã bỏ lại một lượng thiết bị đáng kể ở bờ bắc của con sông.

Bộ tiếp tục khẳng định rằng quân đội Nga rời đi mà không bị tổn hại về nhân mạng, mặc dù đã bị bắn bởi các bệ phóng hỏa tiễn đa năng HIMARS do Hoa Kỳ cung cấp.

Quân đội Ukraine tiến vào Kherson sau khi Nga rút quân
Tổng thống Nga Vladimir Putin được nhìn thấy trên màn hình đặt tại Quảng trường Đỏ khi ông trình bày trong một cuộc tập hợp kiêm một buổi hòa nhạc đánh dấu sự sáp nhập của bốn khu vực mà quân đội Nga chiếm đóng — Lugansk, Donetsk, Kherson, và Zaporizhzhia, ở trung tâm Moscow hôm 30/09/2022. (Ảnh: Alexander Nemenov/AFP qua Getty Images)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố rút quân hôm 09/11 dựa trên đánh giá của Tướng Sergey Surovikin, chỉ huy “chiến dịch quân sự đặc biệt” đang diễn ra của Moscow ở Ukraine.

Khi Nga rút quân và thiết bị khỏi khu vực, các lực lượng Ukraine bắt đầu tiến vào thành phố Kherson hôm 11/11, theo báo cáo của các hãng truyền thông.

Các tuyên bố trước đó của các quan chức quân sự ở Kyiv đều tỏ ra thận trọng.

Hôm 09/11, bộ tổng tham mưu của Ukraine tuyên bố, “Các hành động tấn công theo hướng đã định vẫn tiếp tục. Để bảo đảm an toàn cho chiến dịch, nên việc thông báo kết quả chính thức sẽ được thực hiện sau.”

Trong một bài diễn văn trên truyền hình vào tối hôm trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine đã chiếm lại 41 khu dân cư ở phía bắc Kherson.

Chiều ngày 11/11, Kyiv thông báo rằng quân đội Ukraine đã tiến vào làng Blahodatne, nằm cách thành phố Kherson khoảng 12 km về phía bắc.

Báo cáo này dường như mâu thuẫn với tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, trong đó nói rằng pháo binh và phi cơ Nga đã ngăn chặn cuộc tiến công của Ukraine trong khoảng từ 20 đến 25 dặm tính từ lúc vượt sông.

Moscow: ‘Không có thay đổi’ đối với tình trạng lãnh thổ

Khi quân đội Nga rút khỏi các vị trí ở bờ bắc sông Dnipro, Điện Kremlin nhấn mạnh rằng hành động này không phản ánh bất kỳ thay đổi nào đối với tình trạng lãnh thổ của khu vực Kherson, trong đó thành phố Kherson là thủ đô.

“Khu vực [Kherson] là một chủ thể của Liên bang Nga; điều đó là bất biến và đã được xác định theo luật pháp,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói. “Không có thay đổi, và không thể có thay đổi.”

Hôm 30/09, vùng Kherson — cùng với các vùng Donetsk, Luhansk, và Zaporizhzhia — đã bị sáp nhập vào Liên bang Nga sau khi các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi được tổ chức ở cả bốn vùng lãnh thổ này.

Kyiv và các đồng minh phương Tây đã từ chối thừa nhận việc sáp nhập của Nga, trong khi các quan chức Ukraine liên tục cam kết giành lại cả bốn khu vực bằng lực lượng vũ trang.

Các quan chức quân sự ở Kyiv cũng đã tuyên bố sẽ giành lại Crimea ở khu vực Hắc Hải, nơi đã bị sáp nhập vào Nga một cách tương tự trong năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Trong số bốn khu vực được sáp nhập vào tháng Chín, Kherson được xem là quan trọng nhất về mặt chiến lược, vì vùng này có tuyến đường bộ duy nhất vào Crimea, cùng với cửa sông Dnipro.

Hầu hết Kherson, bao gồm cả thủ đô của khu vực, đã bị quân Nga chiếm giữ trong những tuần đầu tiên của cuộc xung đột, bắt đầu vào ngày 24/02.

Quân đội Ukraine tiến vào Kherson sau khi Nga rút quân
Ảnh chụp vào ngày 19/10/2022 cho thấy một biển báo đường có chữ “Kherson” ở thị trấn Armyansk ở phía bắc bán đảo Crimea do Moscow sáp nhập, giáp với vùng Kherson do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine. (Ảnh: Stringer/AFP qua Getty Images)

Rút lui là ‘quyết định đúng đắn’

Ông Leonid Slutsky, người đứng đầu ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga), đã mô tả việc rút khỏi Dnipro là “quyết định đúng đắn” dựa trên thực tế tại thực địa.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông nói hôm 11/11: “Chúng tôi chắc chắn sẽ trở lại Kherson.”

“Không ai muốn bỏ Kherson kiểu một đi không trở lại như vậy,” ông Slutsky nói. “Nga không bỏ lại bất cứ ai phía sau.”

Trình bày trước đồng minh quân sự hàng đầu của Nga hôm 09/11, ông Surovikin đã biện minh cho quyết định rút quân, mà theo ông là nhằm bảo toàn tính mạng — và khả năng chiến đấu — của quân nhân Nga.

Theo Surovikin, việc rút quân này cũng sẽ cho phép quân đội Nga hiện đang khai triển ở Kherson được chuyển đến các khu vực quan trọng khác dọc theo chiến tuyến dài khoảng 680 dặm.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 10/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov suy đoán rằng Nga có thể sẽ khai triển lại một số lực lượng của mình từ Kherson đến khu vực lân cận Zaporizhzhia.

Quân Nga hiện đang kiểm soát các vùng rộng lớn của Zaporizhzhia, cùng với phần lớn Donetsk và Luhansk ở phía đông, nếu hợp lại sẽ tạo thành khu vực Donbas nói tiếng Nga.

Ông Reznikov cũng dự đoán rằng sự bắt đầu của mùa đông có thể sẽ khiến hoạt động chiến đấu trên bộ tạm lắng một thời gian. Ông nói: “Mùa đông sẽ làm chậm lại mọi hoạt động trên chiến trường của tất cả các bên.”

Ông tiếp tục khẳng định rằng quân đội Ukraine sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn sau thời gian gián đoạn mùa đông sau khi bổ sung các binh sĩ mới, những người hiện đang được huấn luyện ở Anh.

“Chúng tôi sẽ tận dụng thời gian này với kết quả tối đa cho các lực lượng vũ trang của chúng tôi — để tái tập hợp, để xốc lại tinh thần, và để luân chuyển, đồng thời chúng tôi sẽ chuẩn bị tốt cho họ,” ông Reznikov nói.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn