Hôm 10/11, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận Nga đã bắt đầu rút quân đội của mình ra khỏi khu vực Kherson của Ukraine, trên bờ nam sông Dnepr.

Quyết định này dựa trên một đánh giá của Tướng Sergey Surovikin, được Moscow bổ nhiệm hồi tháng trước làm tổng tư lệnh “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine, bắt đầu hôm 24/02.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, các lực lượng Nga sẽ lùi lại phía bên kia sông, đồng thời thực hiện “mọi biện pháp để bảo đảm việc di dời binh sĩ, vũ khí, và khí tài an toàn”.

Quân đội Nga bắt đầu rút khỏi khu vực Kherson của Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tham dự khai mạc Diễn đàn Kỹ thuật và Quân sự Quốc tế Lục quân năm 2022 tại Công viên Patriot bên ngoài thủ đô Moscow, hôm 15/08/2022. (Ảnh: Sputnik/Kremlin Pool Photo qua AP)

Hôm 09/11, ông Oleksiy Arestovych, cố vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, xác nhận rằng quân đội Nga dường như đang rời khỏi khu vực này, “nhưng không nhiều đến mức như là diễn ra một cuộc rút quân toàn bộ hoặc tái sắp xếp.” 

Ông khẳng định rằng quân đội Nga rời đi đang phá hủy các cây cầu và đường dẫn đến các mỏ ở vùng lân cận Kherson.

“Hiện tại, chúng tôi không biết ý định của họ là gì,” ông Arestovych nói. “Liệu họ có tham gia chiến đấu với chúng ta hay không cũng như liệu họ có cố gắng giữ vững thành phố này hay không?

“Họ đang di chuyển rất chậm.” 

Tướng Lục quân Hoa Kỳ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, gợi ý rằng các lực lượng Nga sẽ mất “vài ngày, thậm chí có thể vài tuần, để rút các lực lượng này về phía nam con sông đó.” 

Ông Milley ước tính tổng sức mạnh quân đội hiện tại của Nga ở phía bắc và phía tây của sông Dnepr vào khoảng 20,000 đến 30,000 người.

Tướng Surovikin: Rút quân ‘thiết thực’

Trong một bài diễn văn trước các tướng lĩnh quân sự hàng đầu của Nga hôm 09/11, ông Surovikin cho biết việc rút quân nói trên nhằm mục đích bảo toàn tính mạng của các quân nhân Nga và giữ cho khả năng chiến đấu của họ được toàn vẹn.

Ông nói thêm, bước đi này cũng sẽ cho phép quân đội Nga hiện đang khai triển trong khu vực được chuyển đến các khu vực quan trọng khác của chiến tuyến dài khoảng 680 dặm (1,100 km) này.

Ông Surovikin cũng nêu lên mối lo ngại cho rằng pháo binh Ukraine có thể tấn công đập thủy điện Kakhovka của Kherson, điều này có thể dẫn đến “lũ lụt ở các khu vực rộng lớn, gây thương vong cho thường dân.” 

Vị tướng này nói thêm, một tình huống như vậy gây ra sự đe dọa khiến các lực lượng Nga bị mắc kẹt ở bờ Tây con sông và dễ bị pháo binh Ukraine tấn công.

“Trong hoàn cảnh này,” ông nói, “việc tổ chức phòng thủ dọc theo phòng tuyến sông Dnepr là điều thiết thực.”

Quân đội Nga bắt đầu rút khỏi khu vực Kherson của Ukraine
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trình bày các nhận định tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/11/2022. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Hôm 30/09, vùng Kherson — cùng với các vùng Donetsk, Luhansk, và Zaporizhzhia — đã được hợp nhất vào Liên bang Nga sau khi các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở cả bốn vùng lãnh thổ này.  

Trong số bốn vùng này, Kherson được xem là quan trọng về chiến lược nhất vì khu vực này có tuyến đường bộ duy nhất dẫn đến Bán đảo Crimea, cùng với cửa sông Dnepr.

Hầu hết Kherson, trong đó có thủ phủ trong khu vực Kherson, đã bị quân Nga chiếm giữ trong những tuần đầu của cuộc xung đột.

Trong những tuần gần đây, các nhà chức trách quân sự Nga đã giám sát việc di tản hàng chục ngàn dân thường khỏi thành phố Kherson đề phòng việc Ukraine sắp tấn công. Ông Surovikin cho biết, cho đến nay hơn 115,000 người đã rời thành phố này để đến các nơi an toàn hơn.

Các quan chức Nga cho biết, những nỗ lực trước đây của quân đội Ukraine nhằm chọc thủng hệ thống phòng thủ của Nga gần Kherson đã vấp phải sự kháng cự cứng rắn, dẫn đến tổn thất đáng kể về binh lính và thiết bị của Ukraine.  

Trong bài diễn văn của mình, ông Surovikin tuyên bố rằng trong khoảng thời gian từ tháng Tám đến tháng Mười, các hành vi xâm phạm liên tục của Ukraine ở khu vực Kherson đã dẫn đến hơn 9.500 người Ukraine thiệt mạng.  

The Epoch Times đã không thể kiểm chứng những tuyên bố nói trên.

Tổng thống Biden: Thời điểm ‘Thú vị’

Phản ứng trước tin tức về việc Nga rút quân, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên hôm 09/11 rằng hành động này cho thấy quân đội Nga đang phải đối mặt với “một số vấn đề thực sự.”  

Ông Biden cũng cho biết thật “thú vị” khi Moscow đã “chờ đợi” cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ để công bố kế hoạch rút quân của mình.

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Hoa Kỳ hôm 08/11, Đảng Cộng Hòa đang tiến gần hơn đến việc bảo đảm một đa số trong Hạ viện Hoa Kỳ, trong khi quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ phụ thuộc vào một ít các cuộc tranh cử sít sao.

Trong những tháng trước đợt bầu cử này, đã có nhiều đồn đoán cho rằng việc hỗ trợ tài chính và quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine có thể bị cắt giảm đáng kể trong trường hợp Đảng Cộng Hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ. 

Hôm 04/11, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã đến thăm Kyiv, nơi ông cam kết rằng sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với nỗ lực chiến tranh ở Ukraine sẽ vẫn “vững chắc và không do dự” sau những cuộc bỏ phiếu giữa kỳ.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn