Các nhà chức trách ở Quận Maricopa, Arizona, xác nhận vào sáng thứ Ba (08/11) tại một cuộc họp báo rằng khoảng 20% trung tâm bỏ phiếu trong quận đang gặp vấn đề.

“Trong khoảng 20% ​​trung tâm bỏ phiếu… khi mọi người bỏ phiếu và cố gắng quét lá phiếu thông qua thiết bị nhập liệu này, có thể 1/5 hoặc hơn những lá phiếu đó không được nhập liệu,” Chủ tịch Hội đồng Giám sát của Maricopa, ông Bill Gates cho biết. “Có vẻ như không phải cả hai máy nhập liệu ở 20% địa điểm đang gặp sự cố này. Có thể chỉ là một máy.”

Ông Gates cho biết vấn đề này không ngăn cản cử tri bỏ phiếu, đồng thời nói rằng cử tri có thể bỏ phiếu của họ vào thùng phiếu.

“Những lá phiếu đó sẽ được giữ an toàn trong đó cả ngày và khi kết thúc bỏ phiếu sau 7h tối, khi mọi thứ hoàn tất, những lá phiếu này sẽ được đưa ra một cách an toàn và được chuyển bởi một nhóm lưỡng đảng… xuống đến đây tại trung tâm nhập liệu này,” ông Gates nói.

“Mọi người vẫn có thể bỏ phiếu,” ông Gates cho hay. “Không ai bị tước quyền bỏ phiếu… và không có điều nào trong số này cho thấy bất kỳ sự gian lận nào.”

Sáng sớm [hôm 08/11], Chủ tịch GOP Arizona Kelli Ward đã viết rằng có “những vấn đề LỚN với” các máy nhập liệu, giải thích rằng đã có “‘những trục trặc’ của máy nhập liệu ở ít nhất 6 nơi. ĐỪNG ĐẶT PHIẾU BẦU CỦA QUÝ VỊ VÀO ‘HỘP 3 ĐỂ ĐƯỢC NHẬP LIỆU Ỏ TRUNG TÂM’ Maricopa sẽ không bật các máy nhập liệu ở trung tâm thành phố ngày hôm nay.”

Các quan chức bầu cử ở Quận Maricopa, là đối tượng của một cuộc kiểm toán do Cơ quan Lập pháp Arizona hậu thuẫn vào giữa năm 2021 về kết quả bầu cử năm 2020.

“Nếu quý vị đang ở một địa điểm bỏ phiếu gặp sự cố với máy nhập liệu, quý vị có ba tùy chọn và phiếu bầu của quý vị sẽ được tính ở mỗi tùy chọn. 1) giữ nguyên vị trí của quý vị và đợi máy nhập liệu kết nối trực tuyến 2) bỏ lá phiếu của quý vị vào khe an toàn (cửa 3) trên máy nhập liệu 3) đến một trung tâm bỏ phiếu gần đó,” ông Gates viết hôm thứ Ba (08/11).

Ông Stephen Richer, nhân viên thư ký của Quận Maricopa, cho biết trên Twitter sáng sớm ngày hôm nay: “Hơn 23,000 cử tri đã đăng ký trực tiếp và bỏ phiếu thành công. Chúng tôi có vấn đề về máy nhập liệu tại một số địa điểm, nhưng kế hoạch dự phòng cho phép những phiếu bầu đó vẫn được nhập liệu.”

Ông Richer nói với các hãng truyền thông địa phương rằng họ đã thấy “một số vấn đề về máy nhập liệu” trong đó máy không “lấy phiếu ngay lập tức” ở một số địa điểm, bao gồm cả Thư viện Burton Barr và Nhà thờ Christ Lutheran.

“Thay vào đó lá phiếu đó có thể được nhập liệu ở Trung tâm hoặc nếu vấn đề đó có thể được giải quyết ở đó, thì nó có thể được đưa vào bảng nhập liệu… hoặc cử tri có thể đến bất kỳ địa điểm nào trong số 221 địa điểm bỏ phiếu khác,” ông Richer nói thêm.

Văn phòng của ông đã phản hồi một đoạn video cho thấy một nhân viên bầu cử ở Anthem, Arizona, nói với cử tri rằng các máy của Quận Maricopa không hoạt động.

“Nếu một máy nhập liệu không hoạt động tại một địa điểm, quý vị vẫn có thể bỏ phiếu! Quý vị có lựa chọn bỏ phiếu bầu của mình và đặt nó vào thùng phiếu an toàn. Các nhân viên bầu cử tại địa điểm bỏ phiếu được trang bị tốt nhất để giúp quý vị bảo đảm phiếu bầu của mình được bỏ,” văn phòng thư ký của quận cho biết.

The Epoch Times đã liên lạc với Phòng Bầu cử của Quận Maricopa và nhà sản xuất các máy nhập liệu phiếu bầu để yêu cầu bình luận.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn