Sau khi một bản dự thảo ý kiến ​​được công bố, một số quan sát viên của Tối cao Pháp viện đang thúc giục tòa án cao cấp nhất của quốc gia nhanh chóng đưa ra ý kiến ​​cuối cùng trong vụ việc này.

“Tôi nghĩ rằng bổn phận của tòa án là phải đưa ra ý kiến ​​cuối cùng của họ càng sớm càng tốt để người Mỹ có thể biết phán quyết này là gì và chúng ta có thể phản ứng với thực tế chứ không phải với một bản dự thảo từ tháng Hai,” Bà Mallory Carroll, phó chủ tịch truyền thông của tổ chức Susan B. Anthony List, nói với The Epoch Times.

Vì bản dự thảo này đã bị rò rỉ, “tòa án nên tiếp tục và đưa ra ý kiến ​​đa số ngay khi nó được hoàn tất,” ông Ed Whelan, thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách Công & Đạo đức, viết trên Twitter. “Còn những người không đồng tình ​​có thể đưa ra ý kiến ​​của họ sau.”

“Vụ rò rỉ chưa từng có này đòi hỏi một phản ứng chưa từng có: Tòa án cần đưa ra ý kiến ​​đa số càng sớm càng tốt,” bà Carrie Severino, chủ tịch của Mạng lưới Khủng hoảng Tư pháp (Judicial Crisis Network), cho biết.

Vào tối hôm 02/05, tờ Politico đã công bố một bản dự thảo ý kiến ​​trong một vụ kiện thách thức án lệ Roe kiện Wade mà trong đó Tối cao Pháp viện đã thiết lập quyền tiếp cận phá thai như một quyền hiến định. Tối cao Pháp viện sau đó cho biết tài liệu này là xác thực nhưng vẫn chưa rõ khi nào thì họ sẽ công bố quyết định thực sự.

“Chúng tôi cho rằng án lệ Roe và án lệ Casey phải bị bác bỏ,” thẩm phán Samuel Alito, người do cựu TT George W. Bush bổ nhiệm, cho biết trong bản dự thảo này, đại diện cho ý kiến được mô tả là đa số. “Đã đến lúc phải lưu ý đến Hiến pháp và trả lại vấn đề phá thai cho các đại biểu do dân bầu lên.”

Án lệ Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ kiện Casey (Planned Parenthood v. Casey) là một quyết định nối gót theo án lệ Roe đã giúp duy trì quyền tiếp cận phá thai.

Cả hai án lệ đó đều đã được các tòa án viện dẫn trong việc tạm dừng hoặc bãi bỏ một số luật cắt giảm hạn chế phá thai.

Các quan sát viên khác của tòa án cũng cho biết họ hy vọng tối cao pháp viện sớm đưa ra ý kiến ​​thực tế.

“Nếu các bài báo là đúng sự thật và đa số Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết chỉnh lại án lệ Roe thì đó là quyết định chính xác, và tôi hy vọng họ sẽ đưa ra bản ý kiến ​​đa số ngay khi nó được hoàn tất,” Dân biểu Bill Huizenga (Cộng Hòa-Michigan) cho biết trong một tuyên bố.

Các thẩm phán đã nghe các tranh luận bằng miệng trong vụ kiện đang được đề cập tới, vụ Dobbs kiện Jackson Women’s Health Organization (Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson), vào tháng 12/2021.

Tối cao Pháp viện không có thời hạn cụ thể để đưa ra phán quyết cho các vụ kiện, nhưng họ sẽ đưa ra một phán quyết trong vụ kiện này vào cuối nhiệm kỳ hiện tại của mình.

Thời hạn này, bắt đầu từ hôm 04/10/2021, dự kiến ​​sẽ kéo dài cho đến cuối tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy.

Thời hạn cho các tranh luận bằng miệng đã kết thúc; hiện bây giờ các thẩm phán chỉ ngồi lại để công bố các mệnh lệnh và ý kiến.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn