Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thông báo đã dỡ bỏ các hạn chế đối với thuốc mifepristone, theo đó cho phép các bác sĩ kê đơn thuốc phá thai trực tuyến và gửi thuốc đến bệnh nhân hoặc các nhà thuốc địa phương qua đường bưu điện.

Loại thuốc viên phá thai này, với tên gọi là RU-486 hoặc Mifeprex, hoặc tên chung là mifepristone, được sử dụng để chấm dứt thai kỳ sớm lên đến 10 tuần sau khi thụ thai. Thuốc này cũng đôi khi được sử dụng cho phụ nữ bị sẩy thai.

Phá thai bằng thuốc là một phác đồ gồm hai loại thuốc, trong đó loại thuốc thứ nhất (mifepristone) ngăn chặn progesterone, từ đó lấy đi chất dinh dưỡng của thai nhi và ngăn thai phát triển, trong khi loại thuốc thứ hai (misoprostol) gây chuyển dạ để đẩy thai nhi ra ngoài.

Kể từ khi FDA phê duyệt thuốc mifepristone vào năm 2000, cơ quan này đã quy định loại thuốc này phải được bác sĩ trao tận tay và bệnh nhân phải đến lấy thuốc trực tiếp. Quy định đó đã tạm thời được FDA dỡ bỏ vào đầu năm 2021 dưới thời chính phủ ông Biden vì đại dịch COVID-19.

Việc thay đổi quy định của FDA hôm thứ Năm (16/12) đã khiến cho thay đổi tạm thời đó trở thành vĩnh viễn, theo đó cho phép phụ nữ được tư vấn chăm sóc sức khỏe y tế từ xa và nhận thuốc qua đường bưu điện “thông qua các bác sĩ kê đơn hoặc nhà thuốc được chứng nhận”.

Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã ca ngợi sự thay đổi quy định này. Cả hai tổ chức đều cho rằng yêu cầu bác sĩ phải trao thuốc tận tay là một “hạn chế không cần thiết về mặt y tế”.

Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình cho biết trên Twitter, “Bằng cách loại bỏ các hạn chế không cần thiết về mặt y tế, bệnh nhân ở nhiều tiểu bang có thể tiếp cận việc phá thai bằng thuốc một cách kín đáo tại nhà riêng của mình.”

thuốc phá thai qua đường bưu điện
(Ảnh: Chụp màn hình Twitter của tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình)

ACLU gọi hành động của FDA là “tiến bộ quan trọng”, mặc dù họ cho biết cơ quan này “chưa đạt được việc bãi bỏ tất cả các hạn chế vô lý đối với loại thuốc an toàn này”. Họ nói với tờ Politico rằng họ thấy thất vọng khi FDA tiếp tục yêu cầu bệnh nhân ký vào một mẫu đơn đặc biệt để được kê loại thuốc này, và yêu cầu các nhân viên y tế phải đăng ký trước với nhà sản xuất thuốc trước khi kê đơn.

Viện nghiên cứu ủng hộ sự sống Charlotte Lozier Institute (CLI) đã cảnh báo về quyết định của FDA, gọi đó là “nguy hiểm”.

“FDA tuyên bố trên trang web của mình rằng không nên dùng Mifeprex (thuốc phá thai) khi một phụ nữ mang thai ngoài tử cung. Nếu không có sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ, tình trạng này có thể bị bỏ sót, dẫn đến các biến chứng nặng hoặc thậm chí tử vong,” viện này cho biết trên Twitter.

CLI cho biết thêm, “Phá thai qua đường bưu điện bỏ đi cuộc gặp gỡ an toàn, bảo mật với bác sĩ và khiến những phụ nữ không muốn phá thai gặp rủi ro từ người bạn đời lạm dụng, điều này cung cấp thêm một lý do tại sao chiến lược đánh giá và giảm nhẹ rủi ro (REMS) dành cho mifepristone là cần thiết và cần được tăng cường chứ không phải là bị làm cho suy yếu.”

(Ảnh: Chụp màn hình Twitter của viện Charlotte Lozier Institute)

CLI cũng lưu ý trong một tuyên bố khác rằng một nghiên cứu quy mô lớn trên 42,000 ca phá thai ở Phần Lan cho thấy phá thai bằng thuốc có tỷ lệ biến chứng cao hơn gấp bốn lần so với phá thai bằng thủ thuật, và 1/5 số ca phá thai bằng thuốc dẫn đến biến chứng.

“Mong ước lâu nay của các nhà hoạt động phá thai là biến mọi bưu điện và nhà thuốc thành trung tâm phá thai. Họ quảng cáo thuốc phá thai là dễ dàng, không đau và kín đáo. Khoa học cho biết điều ngược lại,” bà Sue Liebel, giám đốc chính sách quốc gia của tổ chức ủng hộ sự sống Susan B. Anthony List, cho biết trong một tuyên bố. “Phụ nữ uống thuốc phá thai bằng hóa chất có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng cao hơn đáng kể và có nhiều khả năng phải đến phòng cấp cứu hơn. Một số phụ nữ thậm chí còn bị tử vong.”

Cô Lila Rose, chủ tịch của tổ chức ủng hộ sự sống Live Action, đã gọi hành động của FDA là “kinh khủng” và là một “quyết định gây phẫn nộ”. Cô than thở rằng loại thuốc này đã cướp đi sinh mạng của “24 bà mẹ và 3,700,000 trẻ em”. Cô Rose nói trên Twitter, “Vì quyết định liều lĩnh này, sẽ có thêm nhiều bà mẹ hơn tử vong, nhiều trẻ em hơn mất đi sinh mạng, và thuốc phá thai sẽ phổ biến hơn bao giờ hết.”

Theo FDA (pdf), kể từ năm 2000, “ước tính số phụ nữ đã sử dụng mifepristone ở Hoa Kỳ để phá thai bằng thuốc tính đến hết tháng 12/2018 là khoảng 3.7 triệu người,” và đã có 24 trường hợp tử vong được báo cáo ở những người sử dụng thuốc này ở Hoa Kỳ, “bất kể do nguyên nhân nào đến từ mifepristone”.

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn