Kỳ quan kiến trúc: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Di tích Phật giáo linh thiêng này là minh chứng cho kỹ năng và tay nghề đáng kinh ngạc mà con người có được từ nhiều thiên niên kỷ trước. 

Nằm ẩn mình trong vùng thiên nhiên hoang dã biệt lập của Ấn Độ, các hang động nhân tạo cổ đại cao khoảng 76m so với một dòng suối trong thung lũng, cách xa thị trấn Ajanta nhỏ bé. Đó là kiểu địa điểm thú vị mà người phương Tây mong đợi tận mắt chứng kiến trong hành trình phiêu lưu của bộ phim Indiana Jones.

Mặt khác, hang động Ajanta bí ẩn là một khu phức hợp linh thiêng gồm các sảnh đường, tu viện Phật giáo trước đây và một kho tàng sưu tập đa dạng các tác phẩm điêu khắc, bích họa ca ngợi Thần Phật. Các cuộc khai quật của họ diễn ra tuần tự trong nhiều thế kỷ kéo dài từ thời đại Satvahana đến Gupta ở Ấn Độ, từ thế kỷ thứ II TCN đến thế kỷ thứ VI SCN. Đó là một quần thể xếp thẳng hàng theo hình móng ngựa gồm 30 hang động.

Di tích Phật giáo linh thiêng này là minh chứng cho kỹ năng và tay nghề đáng kinh ngạc được con người sử dụng hàng trăm năm và thiên niên kỷ trước. Tường và cột ngăn cách và nâng đỡ các phòng, trong khi xà nhà và dầm giả được xây dựng bằng gỗ dường như chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ ở một số hang động.

Toàn bộ khuôn viên chứa đựng vô số bức tượng chạm khắc của các vị Phật và Thiên nhân. Các bức bích họa bao phủ khắp các bức tường và thậm chí cả trần nhà trong một số hang động. Khi những không gian rộng lớn này có thể sinh sống được, các nhà sư đi đến các tu viện Phật giáo, tụ tập trong sảnh chùa, và thiền định độc tu dưới chân của một trong vô số tác phẩm điêu khắc Phật vĩ đại. Những bậc thang bằng đá, giờ đã mai một theo thời gian, đã từng là con đường nâng đỡ những bước chân người nông dân và nhà sư lấy nước từ con suối bên dưới.

Vào năm 1890, một sĩ quan quân đội Anh đã “khám phá” ra quần thể hang động này và ngay lập tức chúng đã trở thành điểm đến nổi tiếng đối với những nhà thám hiểm giàu có thời Victoria, khích lệ họ có đủ dũng khí chinh phục những khu rừng rậm Ấn Độ. Sau 200 năm, hang động Ajanta đã trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Các hang động bây giờ có một hiệu ứng nghệ thuật ngoạn mục nhờ vào việc trang trí các ánh đèn điện. Nhưng không gian riêng tư và tôn giáo trước đây đã trở thành một thỏi nam châm thu hút khách du lịch. Công trình này là bằng chứng sống cho thấy mọi vạn vật đều tuân theo sự vô thường và xoay vần theo vũ điệu huyền bí của những điều linh thiêng và trần tục.

Hang động bí ẩn của Ajanta
Dãy cột đá được chạm khắc cầu kỳ ở sảnh chùa dẫn đến một bảo tháp (cấu trúc giống như gò đất lưu giữ xá lợi Phật), nơi các nhà sư ngồi tĩnh tọa phía trước tác phẩm điêu khắc trung tâm của Đức Phật trong Hang Ajanta 26. Điều đáng ngạc nhiên là bảo tháp này được cố ý định hướng theo ngày hạ chí. (Ảnh: Dey Sandip / CC BY-SA 3.0)
Hang động bí ẩn của Ajanta
Hang động Ajanta là một khu phức hợp cổ đại được chạm khắc từ những vách đá sừng sững trên một con suối trong thung lũng biệt lập ở Ấn Độ. Các nhà sư Phật giáo đã đi đến các hang động để tìm nơi trú ẩn trong mùa mưa và dành thời gian nhập thất thiền định. (Ảnh: Somon / CC BY-SA 3.0)
Hang động bí ẩn của Ajanta
Những ngọn đèn siêu thực chiếu sáng một điện thờ Phật trong Hang 17. Ngôi đền có khung cửa được chạm khắc tinh xảo với hình ảnh hoa lá, các hình tượng Phật khác nhau và các chi tiết trang trí khác. Các bức bích họa và cột trang trí công phu cũng là đặc điểm nổi bật của Hang 17. (Ảnh: Vyacheslav Argenberg / CC BY-SA 4.0)
Hang động bí ẩn của Ajanta
Mặt tiền tráng lệ của Hang Ajanta 19 ước tính đã được chạm khắc trong thế kỷ thứ IV và thứ VI, vì mang nhiều khía cạnh đặc trưng của kiến ​​trúc Gupta vào thời điểm đó. Vô số tác phẩm điêu khắc về Đức Phật và các hình tượng Phật giáo khác khiến khu vực này trở thành một lối vào linh thiêng đến một địa điểm có ý nghĩa tâm linh to lớn. (Ảnh: Rajiv Desikan/ CC BY-SA 4.0)
Quần thể hang động Phật giáo vĩ đại Ajanta Ấn Độ 
Hang 1 ở Ajanta không phải là hang đầu tiên được tạo tác, mặc dù có tên như vậy. Các hang động bắt đầu ở trung tâm và tỏa ra bên cánh trái và phải. Hang 1 thu hút bởi những bức tranh mô tả các sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật và hóa thân trước đây của Ngài là một vị Bồ tát kể từ thế kỷ thứ V TCN. (Ảnh: Vengolis / CC BY-SA 4.0) Các cột trụ tinh xảo được xem là một trong những cây cột tốt nhất và chi tiết nhất trong toàn bộ khu phức hợp.
Quần thể hang động Phật giáo vĩ đại Ajanta Ấn Độ 
Khu vực mái hiên được chạm khắc lộng lẫy của hang 15 có chức năng như một tịnh xá, hay tu viện Phật giáo, nơi các nhà sư sinh sống và thực hành tín ngưỡng của họ trong các phòng nhỏ riêng lẻ. (Ảnh: CC BY-SA 4.0 / Haneesh K.M.)
Quần thể hang động Phật giáo vĩ đại Ajanta Ấn Độ 
Bức tường của Hang Ajanta 26 được trang trí bằng một tác phẩm điêu khắc đồ sộ một vị Phật đang nằm. Hình ảnh đó được cho là mô tả Đức Phật trước thời điểm Niết bàn. Các nhân vật khác được chạm khắc ở bên dưới với nét mặt vô cùng đau buồn về sự ra đi của Ngài, trong khi các Thần tiên lại vui mừng ở bên trên. (Ảnh: Vengolis/ CC BY-SA 4.0)
Quần thể hang động Phật giáo vĩ đại Ajanta Ấn Độ 
Ngoài các bảo tháp trung tâm, những nơi thờ cúng của Hang động Ajanta có các chi tiết chạm khắc trên các đầu cột và phía mặt trên các cột ở thánh địa, trong một trong những sảnh chính của Ajanta. (Ảnh: Vengolis/ CC BY-SA 4.0)
Quần thể hang động Phật giáo vĩ đại Ajanta Ấn Độ 
Hang 4 là một trong những hang động mới nhất và lớn nhất của Ajanta. Điện chính có chưa hoành thành với 28 cây cột vuông còn dang dở, cùng với gian giữa rộng thoáng bên dưới trần nhà cũng chưa hoàn thiện. Hang động này là một món quà từ một người đàn ông tên là Mathura, và dường như đã được khai quật gần đây. (Ảnh: AnhVengolis/ CC BY-SA 4.0)
Quần thể hang động Phật giáo vĩ đại Ajanta Ấn Độ 
Nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đến thăm những hang động Ajanta – di sản Văn hóa thế giới được UNESCO công nhận bảo tồn cho các thế hệ tương lai. (Ảnh: Supadhyayk/ CC BY-SA 4.0)

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn