Sau một cuộc bỏ phiếu của Thượng viện hôm 03/08, Quốc hội sẽ trao Huy chương Vàng của Quốc hội cho Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ và các nhân viên thực thi pháp luật khác, những người đã giúp bảo vệ Điện Capitol vào ngày 06/01.

Thượng viện đã thông qua dự luật trao tặng những huy chương này thông qua sự đồng lòng chấp thuận, có nghĩa là các phiếu bầu đã không được ghi lại nhưng bất kỳ thượng nghị sĩ nào cũng có thể chặn không cho dự luật được thông qua.

Hạ viện đã thông qua dự luật đó một cách áp đảo hồi đầu năm nay, với số phiếu 406–21.

Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký văn bản này, trong đó đưa ra việc trao giải bốn huy chương.

Một chiếc sẽ được trao cho Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, một chiếc trao cho Sở Cảnh sát Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, một chiếc cho Viện Smithsonian để trưng bày, và chiếc thứ tư sẽ được trao cho Kiến trúc sư của Điện Capitol, để trưng bày trong tòa nhà Quốc hội.

Hôm 03/08, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói tại Thượng viện, “Ngày 06/01 đã mang đến nhiều nỗi kinh hoàng, nhưng sự kiện ấy cũng để lộ ra nhiều anh hùng, một ngày gợi cho nhiều người trong chúng ta nhớ đến bạo lực, giận dữ và sự phá hủy nhưng không phải là không có sự dũng cảm, hy sinh và quên mình. Tất nhiên tôi đang nói về lực lượng cảnh sát Điện Capitol và lực lượng cảnh sát thủ đô.”

Quốc hội trao huy chương cho Điện Capitol
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Roberto Schmidt/AFP/Getty Images)

Thượng Nghị sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) nói thêm, “Tôi hy vọng bằng cách thông qua dự luật huy chương vàng quốc hội này với sự đồng lòng chấp thuận, chúng ta gửi một thông điệp rõ ràng đến các nhân viên thực thi pháp luật rằng chúng ta đoàn kết trong việc trân trọng tất cả những gì họ làm để giữ an toàn cho chúng ta.”

Hơn 150 nhân viên thực thi pháp luật đã phải chịu đựng những thương tích do các cuộc đụng độ vào ngày 06/01, khi những người biểu tình và bạo loạn đột nhập tòa nhà Quốc hội khi Quốc hội đang trong một phiên họp chung để kiểm phiếu đại cử tri.

Bốn sĩ quan đã tự sát, trong khi một sĩ quan khác, Sĩ quan cảnh sát của Điện Capitol Hoa Kỳ, ông Brian Sicknick, đã qua đời vì nguyên nhân tự nhiên.

Dự luật này có tên H.R. 3325, được đưa ra bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Hầu hết các nhà lập pháp ở hạ viện đã đồng ý việc thông qua dự luật, nhưng 21 đảng viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu phản đối dự luật này.

Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) cho biết ông đã bỏ phiếu phản đối dự luật này vì các đảng viên Đảng Dân Chủ đã “kết hợp sự công nhận của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ với các bình luận xã luận về sự cố ngày 06/01.”

“Những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ xứng đáng được nhận điều tốt hơn thế, đó là lý do tại sao tôi cùng Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đề nghị một sự công nhận rõ ràng về hành động anh hùng của họ,” ông viết trên Twitter hồi tháng 03/2021.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn