Các bộ trưởng liên bang đã trở lại Canberra sau kỳ nghỉ đông để họp Quốc hội bốn tuần trong thời gian năm tuần tới và lãnh đạo Thượng viện đang bảo đảm với người dân Úc về các biện pháp an toàn nghiêm ngặt do COVID-19 sẽ được áp dụng.

Ông Simon Birmingham cho biết Quốc hội đã thực hiện các biện pháp bảo vệ “rất rộng rãi” tương xứng với rủi ro của biến thể Delta.

Công chúng đã bị cấm vào Tòa nhà Quốc hội và nhiều bộ trưởng đã không thể bay đến vì họ vẫn bị cách ly tại quê nhà.

Quốc hội Úc
Mưa đá tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc vào ngày 20/01/2020 (Ảnh: Rohan Thomson/Getty Images)

Ông Birmingham nói với đài ABC: “Đó sẽ là một quốc hội bị thu hẹp về số lượng nghị sĩ tham dự, giảm đáng kể về số lượng nhân viên làm việc trong tòa nhà.”

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton sẽ tiếp tục bị cách ly tại nhà ở Queensland vì các con trai của ông đang theo học tại một trường có liên quan đến sự bùng phát [dịch bệnh] ngày càng tăng tại tiểu bang này.

Ngoài ra, khoảng 60% nhân viên cũng đang làm việc từ xa, chỉ những nhân viên thiết yếu mới được phép làm việc tại văn phòng.

Giám đốc phụ trách Sự vụ Đối lập Tony Burke đã ca ngợi Chủ tịch Hạ viện Tony Smith và Chủ tịch Thượng viện Scott Ryan vì đã thực hiện các hạn chế trong khu vực Tòa nhà Quốc hội cứng rắn hơn nhiều so với phần còn lại của Lãnh thổ này.

 “Vì thế, họ đang làm mọi thứ có thể để đề phòng [một sự kiện siêu lây nhiễm],” ông Burke nói với đài ABC.

Ông nói thêm rằng điều cần thiết là quốc hội phải ngồi trực tiếp để thông qua các luật và có thể xem xét kỹ lưỡng Thủ tướng Scott Morrison.

“Khi quốc hội hoạt động, ông ấy phải trình bày mỗi ngày vào thời điểm chất vấn,” ông Burke nói. “Có rất nhiều điều để đặt câu hỏi.”

Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện đã nói rằng những người đến từ khu vực phong tỏa Greater Sydney “hầu như không có rủi ro” vì họ đã hoàn thành thời gian cách ly và có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Ngoài ra, các bộ trưởng từ các khu vực bị ảnh hưởng ở Queensland cũng đã được xét nghiệm trước khi vào [quốc hội].

Họ nói với The Canberra Times: “Họp nghị viện một cách an toàn nhất có thể luôn là ưu tiên của chúng tôi—cho ACT (Lãnh thổ Thủ đô Úc ) và cho cả những người quay trở lại từ các khu vực khác của Úc. “Đây là lần đầu tiên về cơ bản chúng tôi vượt quá các yêu cầu của ACT Health địa phương và đưa tòa nhà hoạt động trở lại với lượng nhân sự tối thiểu nhưng vẫn hiệu quả như tình huống xảy ra năm ngoái.”

Do Rebecca Zhu thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn