Binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Úc (ADF) sẽ tham gia tuần tra đường phố cùng cảnh sát NSW ở phía tây và tây nam Sydney để bảo đảm các quy định về sức khỏe phải được tuân thủ tại các điểm nóng nơi virus COVID-19 đang bùng phát mạnh.

Hôm thứ Hai (02/08) 300 binh sĩ ADF sẽ tăng viện thêm vào các nỗ lực của cảnh sát, tuần tra và gõ cửa từng nhà để bảo đảm người dân tuân thủ các lệnh tự cách ly và ở nhà trong tám khu vực chính quyền địa phương Sydney.

Ủy viên Cảnh sát Mick Fuller yêu cầu quân đội hỗ trợ hôm thứ Năm (29/07) khi NSW báo cáo kỷ lục 239 trường hợp nhiễm COVID—một con số tương tự xảy ra hôm Chủ nhật (01/08).

Trong khi đó, Trường công lập South Strathfield, ở phía Tây của Sydney bị đóng cửa sau khi phát hiện một trường hợp dương tính với COVID-19 trong cộng đồng của trường học này.

Trên website của mình, nhà trường thông báo đóng cửa để có thời gian truy vết những người tiếp xúc với ca nhiễm, đồng thời tất cả nhân viên và học sinh phải tự cách ly cho đến khi nhận được thông báo mới.

Các dịch vụ giao thông công cộng ở Sydney đã khôi phục lại lịch trình thường lệ để tránh tình trạng quá tải do ngành xây dựng hoạt động trở lại với một số hạn chế, sau hai tuần gián đoạn.

Sydney tiếp tục phong tỏa
Một người đi bộ dọc theo Phố George gần như không có bóng người ở CBD Sydney, Úc, hôm 28/06/2021 (Ảnh: Lisa Maree Williams/Getty Images)

Những người lao động từ tám khu vực chính quyền địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở phía tây và tây nam của Sydney không được phép làm việc hoặc rời khỏi khu vực của họ.

Tất cả các khu vực đang xây dựng khác có thể được tiến hành ở những ngôi nhà và địa điểm không có người ở.

Những người lao động chân tay và những người quét dọn có thể tham gia làm các công việc gia đình nếu họ không có tiếp xúc [với các ca nhiễm], trong đó có một hạn chế là hai công nhân trong nhà và năm công nhân lao động ngoài trời đều phải đeo khẩu trang. 

Các ca phẫu thuật không cấp thiết đã được hoãn lại ở các bệnh viện Greater Sydney nhưng vẫn được lên lịch ở Central Coast và Illawarra.

Trong khi đó, Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết nửa triệu cư dân NSW có thể được chích vaccine ngừa COVID-19 mỗi tuần.

Bà hy vọng tháng Tám sẽ là tháng kỷ lục về chích ngừa.

Hôm Chủ Nhật (01/08) bà cho biết có hơn 82,000 người ở NSW đã được chích ngừa trong vòng 24 giờ tính đến tối thứ Bảy (31/07) và việc phong tỏa cho chúng ta thấy sự ‘cực khổ’ đến thế nào, do đó chích ngừa chính là con đường phải đi phía trước. 

Bà Berejiklian nói, “Một liều vaccine tự nó làm giảm nguy cơ lây lan virus của quý vị và nó cũng giúp quý vị không phải đến bệnh viện.”

Greater Sydney và các khu vực xung quanh vẫn bị phong tỏa cho đến sớm nhất là ngày 28/08.

Virus này vẫn đang tiếp tục lây lan ở khắp các gia đình, xung quanh nơi các trụ sở, cơ quan và vào các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở Sydney.

Tiến sĩ Jeremy McAnulty của NSW Health cho biết 4 trong số 14 người đã tử vong trong đợt bùng phát hiện tại là ở nhà chứ không phải ở bệnh viện.

Trường hợp tử vong gần đây nhất là một người đàn ông khoảng 60 tuổi qua đời tại nhà riêng ở phía tây nam Sydney của mình.

Có 222 trường hợp nhiễm COVID-19 trong bệnh viện ở NSW. Trong số này, 54 người đang được chăm sóc đặc biệt, 25 người cần phải thở máy.

Tiến sĩ McAnulty cũng xác nhận có nhiều cơ sở chăm sóc người cao tuổi trên khắp Sydney nơi nhân viên và người dân đã bị nhiễm bệnh, bao gồm cả 9 cư dân tại một cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở Summer Hill ở phía tây thành phố.

Ông nói: “Theo như tôi hiểu, những người được chích ngừa đang ở trong tình trạng tương đối tốt.”

Do AAP thực hiện
Hoa Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn