Giám đốc quỹ đầu tư cho biết: Các yếu tố môi trường, xã hội, quản trị (ESG) phù hợp với triết lý cấp tiến hơn

Trong những năm gần đây, nghề đầu tư ngày càng bị ảnh hưởng bởi việc yêu cầu công ty được đầu tư tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Nhưng một quỹ đầu tư mô phỏng theo chỉ số chứng khoán (ETF) non trẻ đang cho rằng các tiêu chuẩn này thường không phản ánh các giá trị truyền thống.

Ông Bill Flaig, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Quỹ ETF Các Giá trị Truyền thống Hoa Kỳ (ACVF), tránh các công ty mà ông tin rằng đàn áp quyền tự do ngôn luận và tôn giáo, thù địch với các giá trị truyền thống, hoặc “tự do một cách kiêu .” 

Ông Flaig nói với The Epoch Times rằng sự tăng trưởng trong đầu tư vào ESG là đáng kể và hầu hết các sản phẩm đó có lẽ phù hợp hơn với triết lý đầu tư cấp tiến về mặt chính trị. ESG có thể tìm cách tác động đến các vấn đề xã hội xung quanh giới tính và sự đa dạng, chẳng hạn, hoặc các nỗ lực bền vững như thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo. 

ACVF đã tẩy chay BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Đại công ty quản lý đầu tư này rất lạc quan về Trung Quốc và gần đây, chiến lược gia đầu tư chính của BlackRockđã gợi ý tăng cường đầu tư vào Trung Quốc bất chấp việc Bắc Kinh đàn áp các công ty công nghệ.

Trên trang web của BlackRock có ba chủ đề đầu tư chính: đầu tư bền vững (có nghĩa là ESG), “Cơ hội tại Trung Quốc” và các khoản đầu tư thay thế (đầu tư rủi ro).

Ông Flaig nói: “BlackRock là những gì chúng tôi lo ngại [về] ở nhiều cấp độ. Mô hình kinh doanh tổng thể của công ty này sẽ áp buộc việc đầu tư theo tiêu chí ESG lên tất cả mọi người… sử dụng đại diện ủy quyền, chống lại lợi ích tốt nhất của một số cổ đông của công ty.”

The Epoch Times đã liên hệ với BlackRock để nhận xét về mô hình kinh doanh và ESG của đại công ty này nhưng không nhận được phản hồi vào thời điểm báo cáo.

Một số công ty nổi tiếng khác mà ACVF tẩy chay bao gồm Nike, Starbucks, Facebook và Twitter.

Ông Flaig nói: “Chúng tôi chỉ có thể tẩy chay hoặc thoái vốn khỏi các công ty thù địch với các giá trị truyền thống hơn là xây dựng danh mục các công ty là ví dụ của các giá trị truyền thống.”

Ông Flaig và đối tác kinh doanh Tom Carter thành lập ACVF vào tháng 10/2020, sau khi nhận thấy khoảng cách rõ ràng trên thị trường. Kể từ đó, quỹ đã tăng lên 14 triệu USD. 

Ông Flaig nói: “Chúng tôi bị ngạc nhiên bởi thực tế rằng dường như không có gì dành cho những người có quan điểm truyền thống về mặt chính trị.”

Việc tẩy chay hoặc thoái vốn khỏi các công ty thù địch với các giá trị truyền thống là một hành động cân bằng giữa vận động chính sách và hiệu quả đầu tư của quỹ có vốn hóa lớn này của Hoa Kỳ, quỹ này hiện loại trừ khoảng một phần tư số công ty thuộc S&P 500. 

Ông Flaig cho biết có rất nhiều cơ hội cho luận điểm đầu tư của mình, vì nhiều người có quan điểm truyền thống về mặt chính trị có thể không nhận ra bản thân đang đầu tư vào những công ty đi ngược lại niềm tin cá nhân của mình.

Trang web của quỹ chỉ ra rằng mọi người có thể đang đầu tư vào các công ty ngăn cản Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ (quyền giữ và mang vũ khí), ủng hộ nhập cư bất hợp pháp và các thành phố tôn nghiêm, đồng thời ủng hộ các hãng truyền thông  thiên vị một cách có chủ đích.

Những người sáng lập quỹ này có quan điểm rằng các công ty hoạt động chính trị làm tổn hại đến lợi nhuận cổ phiếu của chính các công ty này. Ông Flaig cho biết, các công ty chú trọng đến các vấn đề chính trị đang sử dụng sai nguồn lực của công ty vào những thứ không trực tiếp làm tăng giá trị của cổ đông.

Nhìn về tương lai, ông cho biết ACVF hiện đang có một sản phẩm quốc tế trong giai đoạn xây dựng mô hình, và Trung Quốc có thể sẽ hoàn toàn vắng bóng trong danh mục đầu tư đó. Thậm chí có thể có một quỹ của Canada.

Ông Flaig nói: “Sẽ có một cơ hội kinh tế to lớn cho các công ty có thể tìm ra cách làm với carbon. Tôi không nghĩ rằng việc nói với mọi người rằng họ không thể có năng lượng là con đường phía trước.”

Rahul Vaidyanath là nhà báo của The Epoch Times ở Canada. Các lĩnh vực chuyên môn của ông bao gồm kinh tế, thị trường tài chính, Trung Quốc, quốc phòng và an ninh. Ông đã làm việc cho Ngân hàng Canada, Tập đoàn Thế chấp và Nhà ở Canada, và các ngân hàng đầu tư ở Toronto, New York và Los Angeles.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn