RENO, Nevada — Một số người cho rằng nghệ thuật là để thể hiện bản thân, nhưng đối với chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, những màn trình diễn của các nghệ sĩ múa còn vượt xa hơn mục tiêu đó.

“Hầu hết các hình thức nghệ thuật biểu diễn đều rất vị tư và chú trọng thể hiện cái tôi. Tất cả chỉ xoay quanh tôi, tôi, và tôi. Với tôi, tôi không quan tâm chương trình thuộc thể loại nhạc kịch, kịch nói, phim ảnh hay là gì đi nữa, nhưng trong suốt buổi biểu diễn hôm nay, tôi không thấy và cũng không cảm nhận được [cái tôi ấy]”, bà Lane Baxter, một ca sĩ hát giọng nữ cao đã về hưu và hiện là một nghệ sĩ nổi tiếng, chia sẻ.  

Shen Yun có trụ sở tại New York. Các nghệ sĩ của công ty đã và đang cùng nhau thực hiện sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa Trung Hoa 5,000 năm. Đối với họ, việc trình diễn là để hướng đến mục đích khắc họa nét đẹp và lan tỏa hy vọng, chứ không phải vì nổi danh và tiếng tăm.

“Tôi cảm nhận được rằng mỗi diễn viên múa trên sân khấu đã cống hiến nhiều hơn cả bản thân họ, trao đi tất cả những gì họ có vì bất cứ lý do gì phía sau và cả những điều họ nỗ lực vươn tới. Được thưởng lãm điều này quả thật quá tuyệt vời,” bà Baxter nói.

Mặc dù sứ mệnh của Shen Yun là chia sẻ nền văn hóa Trung Quốc chân chính với thế giới, nhưng công ty nghệ thuật này lại không được phép biểu diễn ở Trung Quốc.

“Thật tiếc khi Shen Yun không được phép biểu diễn ở Trung Quốc tuy rằng đó chính là nền văn hóa của họ. Theo tôi được biết, vì không thể biểu diễn ở quê hương, Shen Yun đang ở đây, trên khắp các tiểu bang của Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, chỉ trừ nơi họ sinh trưởng, hoặc chí ít là cội nguồn lịch sử và gốc gác của họ”, bà Baxter chia sẻ.

Bà chia sẻ rằng mọi người nên đến thưởng thức những buổi biểu diễn chân thật như buổi biểu diễn [Shen Yun] này.

“Tôi không hiểu vì sao mọi người không đến thưởng thức Shen Yun, nhưng không chỉ đến một lần đâu, mà phải là nhiều lần, bởi vì bạn sẽ không thể cảm nhận được hết tất cả mọi thứ chỉ trong một buổi diễn. Điều đó là không thể. Giống như từng người đang dâng lên tất thảy lòng nhiệt thành từ trái tim của họ và diễn xuất ra cho công chúng thưởng lãm, bạn sẽ không được chứng kiến điều này thường xuyên đâu, đặc biệt là trong những loại hình nghệ thuật biểu diễn.” 

“Shen Yun khắc họa nội tâm con người, tôi cảm nhận rằng họ đều đặt tâm vào tất cả những gì họ làm.”

 — Lane Baxter

“Đó là biểu hiện của nội tâm con người, tôi cảm nhận rằng họ đều đặt tâm vào tất cả những gì họ làm,” bà chia sẻ thêm.

Các nghệ sĩ múa Shen Yun đều trải qua quá trình đào tạo về múa cổ điển Trung Hoa. Loại hình nghệ thuật cổ xưa này đòi hỏi nhiều năm khổ luyện để hoàn thiện [các kỹ pháp]. Và bà Baxter tin rằng các động tác vũ đạo của Shen Yun đều yêu cầu rất cao về mặt thể chất. 

“Có thể nói rằng những nghệ sĩ này rất yêu thích việc họ đang làm, nếu không như thế, họ sẽ không thể thực hiện được những điều này, bởi những điều họ làm đều rất căng thẳng và nghiêm túc. Không chỉ đơn thuần là bật nhảy, múa và xoay vòng, mà là rất nhiều, rất nhiều năm cống hiến,” bà nói thêm.

Các nghệ sĩ múa Shen Yun đều chuẩn bị rất kỹ càng và cẩn trọng cho mỗi mùa lưu diễn. Khán giả trên khắp thế giới có thể cảm nhận được nỗi vất vả của họ thông qua tính nghệ thuật và những cống hiến mà họ mang đến.

“Mọi thứ đều được chuẩn bị chu đáo, không hề có một sai sót, và nếu có, bạn cũng không thể phát hiện ra. Trang phục thật quá phi thường. Mọi chi tiết về chương trình, không một bình luận tiêu cực nào trong tôi khi nói về trải nghiệm này, và tôi muốn giới thiệu Shen Yun cho thật nhiều người để họ có thể đến thưởng thức chương trình ngay khi có thể. Sẽ không lãng phí thời gian khi bạn xem một chương trình như thế này, điều này không giống như một bộ phim hay thứ gì đó tương tự đâu. Hãy thưởng thức những chương trình chất lượng tốt nhất, và chương trình này cũng là chương trình hạng nhất,” bà Baxter nói thêm.

Bài viết do NTD và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bảo An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Time

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn