Một bộ phim phơi bày mối quan hệ giữa Trung Cộng và các tập đoàn kinh tế khổng lồ Trung Quốc.

Cựu giám đốc ngân hàng đầu tư và chiến lược gia chính trị, Steve Bannon, đã sản xuất phim trong nhiều năm. “Claws of the Red Dragon” là một trong những tác phẩm mới nhất của ông. Đây là một bộ phim lấy cảm hứng từ vụ bắt giữ Giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Châu ở Canada – nhân vật trong phim được đổi tên thành Phùng Hiểu Châu (do nữ diễn viên Jennifer Hsiung thủ vai).

Vụ bắt giữ vô cùng nhạy cảm với Phùng Hiểu Châu, Giám đốc điều hành hàng đầu của một công ty công nghệ Trung Quốc Huaxing, đã khiến Trung Cộng nổi giận. Vì Huaxing đang là đối tác thân cận của Trung Cộng (cũng như nhiều tập đoàn kinh tế khổng lồ ở Trung Quốc), nên họ coi vụ bắt giữ là một hành động bẽ mặt và là một hành vi ngạo mạn chống lại họ.

Review phim Claws of the Red Dragon
Cảnh cô công chúa được Trung Cộng cưng chiều, Phùng Hiểu Châu (do diễn viên Jennifer Hsiung thủ vai), bị bắt trong “Claws of the Red Dragon.” (Ảnh: Đài truyền hình New Tang Dynasty)

Jane Li, một nhà báo người Canada gốc Hoa (do diễn viên Dorren Lee thủ vai), là một phóng viên gan dạ. Cô biết được tin tức về vụ bắt giữ này thông qua một đồng nghiệp. Đây có vẻ là một câu chuyện lớn vì nó cho thấy mối liên hệ chính giữa gã khổng lồ công nghệ và Trung Cộng, cũng như các kế hoạch thống trị công nghệ (và giám sát) trên toàn thế giới của Trung Cộng. 

Tuy nhiên, lòng nhiệt tình ban đầu của ký giả Jane chỉ tồn tại trong thời gian ngắn — mặc dù sếp của Jane khuyến khích cô đóng vai chính trong câu chuyện. Jane đã từ chối lời đề nghị vì cha mẹ cô hiện đang về thăm Trung Quốc. Cô cho biết rằng nếu làm Trung Cộng phật ý, thì sự an toàn của cha mẹ cô sẽ bị đe dọa. 

Jane và bạn trai cô – Ryan Lowe (do diễn viên Taras Lavren thủ vai) đang sống cùng nhau tại một căn hộ xinh đẹp ở Toronto, Canada. Ryan đang ôm ấp tham vọng leo lên nấc thang quyền lực tại một công ty con của Huaxing. Thoạt đầu, cả hai xoay quanh chủ đề tranh luận khá rõ ràng — Huaxing, công ty không tuân thủ đạo đức, và đạo đức nghề ký giả của Jane về việc đưa tin trung thực (cuối cùng cô đã chấp nhận đưa tin này). 

Nhưng ngay sau đó, ông chủ của Ryan, David Liu (do Russell Yuen thủ vai), cũng là một thành viên Trung Cộng, đã thông báo thăng chức cho Ryan vào vị trí phó chủ tịch bị bỏ trống gần đây. Đồng thời, Liu nói với ứng viên tiềm năng trẻ tuổi này rằng Ryan nên khuyến khích Jane viết một bài báo ủng hộ Huaxing cho tờ báo của cô ấy. Nếu không, Liu thẳng thừng cho Ryan biết rằng, cha mẹ Jane ở Trung Quốc có thể phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Review phim Claws of the Red Dragon
Ryan Lowe (do diễn viên Taras Lavren thru vai) rời đi và ông chủ của anh ta là David Liu (do diễn viên Russell Yuen thủ vai), trong “Claws of the Red Dragon.” (Ảnh: Đài truyền hình New Tang Dynasty)

Trong khi đó, phía Hoa Kỳ tìm cách dẫn độ Phùng Hiểu Châu vì một vi phạm lệnh trừng phạt. Lúc này, phía Trung Cộng trả miếng bằng cách bắt giữ hai công dân Canada vì tội gián điệp và kết án tử hình một người khác vì tội buôn lậu ma túy.

Bộ phim này của Bannon (do Rob W. King và Kevin Yang đạo diễn) tựa như một bộ phim kinh dị căng thẳng và hiện tại, chủ đề này dường như bị lãng quên. 54 phút thời lượng đắt giá đến từng giây và tôi ước gì phim có thể dài hơn, đó là điều hối tiếc duy nhất của tôi khi xem. 

Bộ phim có kết cục mở. Tôi có thể dễ dàng nhận thấy rằng sẽ có phần tiếp theo vì giá trị sản phẩm siêu đẳng, diễn xuất xuất sắc và cốt truyện rất hấp dẫn khiến khán giả mong muốn được khám phá thêm.

Review phim Claws of the Red Dragon
Rạn nứt bắt đầu hình thành giữa Ryan (Taras Lavren) và bạn gái Jane (Dorren Lee), trong “Claws of the Red Dragon.” (Ảnh: Đài truyền hình New Tang Dynasty)

Trong khi tìm kiếm thông tin về bộ phim (và lý do sản xuất bộ phim này của Bannon), tôi liên tục thấy cụm từ cảnh báo “chống Trung Quốc” xuất hiện nhiều lần trên màn hình máy tính. Việc này quả có chút kỳ lạ vì Bannon đã nhấn mạnh rằng bộ phim này được sản xuất nhằm giúp cho những người dân bình thường hiểu cách Trung Cộng đang thao túng các công ty Trung Quốc và sáng kiến Nhất đới nhất lộ là nhằm mở rộng quyền lực và ảnh hưởng của Trung Cộng thông qua việc xâm nhập vào cơ sở hạ tầng của các quốc gia khác. 

Như ông Bannon đã tuyên bố: “Hãy nhìn những gì họ đang làm… họ có một chiến lược địa chính trị để hợp nhất vùng đất Á-Âu thành một thị trường duy nhất, sau đó tách Hoa Kỳ ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương, rồi ra khỏi Thái Bình Dương nói chung. Cán bộ cấp tiến — đây không phải là người Trung Quốc — đây là về một cán bộ cấp tiến đang nắm quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản do Chủ tịch Tập lãnh đạo… họ đã đang tiến hành cuộc chiến tranh kinh tế chống lại các nền dân chủ công nghiệp trong 20 năm qua”. 

“Claws of the Red Dragon” là một bộ phim đặc sắc ‘nên xem’ hiện đang có sẵn – phiên bản tiếng Anh trên Epoch Cinema tại đây

  • Đạo diễn: Rob W. King, Kevin Yang
  • Diễn viên chính: Dorren Lee, Taras Lavren, Eric Peterson
  • Thời lượng: 54 phút
  • Ngày phát hành: 2019
  • Đánh giá: chưa đánh giá

Theo dõi EpochTV trên mạng xã hội:


Ian Kane
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ian Kane là một cựu quân nhân Hoa Kỳ, tác giả, nhà làm phim và diễn viên. Anh luôn tận tâm với việc phát triển và sản xuất những bộ phim sáng tạo, kích thích tư duy, hướng thiện và những tác phẩm có chất lượng cao nhất. Quý vị có thể xem blog về sức khỏe của anh ấy tại IanKaneHealthNut.com

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: