Trong một sắc lệnh dài 10 trang được ban hành hôm 15/06, Tổng thống (TT) Joe Biden đã tuyên chiến với liệu pháp chuyển đổi và cam kết bảo vệ cộng đồng LGBT khỏi nhiều hình thức phân biệt đối xử.

(Conversion therapy — Liệu pháp chuyển đổi: Phương pháp cố gắng thay đổi xu hướng tính dục của một cá nhân từ đồng tính luyến ái hoặc song tính thành dị tính hoặc bản dạng giới của họ từ chuyển giới sang hợp với giới tính từ khi sinh ra bằng cách sử dụng các biện pháp về thể chất, tâm lý, hoặc tinh thần).

Sắc lệnh này, kèm theo lời giải thích dài bảy trang, là một điều đáng bàn cãi nữa trong cuộc xung đột về các quyền vốn đã nảy sinh trong những năm gần đây về các vấn đề chuyển giới.

Lệnh này mô tả liệu pháp chuyển đổi là “nỗ lực ngăn chặn hoặc thay đổi khuynh hướng tính dục, bản dạng giới, hoặc biểu đạt giới tính của một cá nhân.”

Nhằm giữ lời hứa với cộng đồng LGBT trong chiến dịch tranh cử, TT Biden đã kêu gọi sự thúc đẩy trong toàn bộ chính phủ để loại bỏ việc sử dụng liệu pháp chuyển đổi của các nhà trị liệu trên toàn quốc. Ông mô tả đây là một hành vi “gây hại” và là “biện pháp đầy tai tiếng mà nghiên cứu chỉ ra rằng có thể gây ra tác hại đáng kể, bao gồm cả tỷ lệ tự tử cao hơn…”

“Chính phủ của tôi phải bảo vệ thanh thiếu niên trong cộng đồng LGBTI+ khỏi những biện pháp nguy hiểm như thứ được gọi là “liệu pháp chuyển đổi [giới tính],” TT Biden cho biết.

Viện Williams của Đại học California tại Los Angeles (UCLA) ước tính rằng có hai triệu người Mỹ tự nhận mình là người chuyển giới vào năm 2021 — chiếm khoảng sáu phần mười của 1% dân số cả nước.

Hai mươi tiểu bang và hơn 100 thành phố đã cấm liệu pháp chuyển đổi cho trẻ vị thành niên.

Để bảo vệ hơn nữa các quyền của các cá nhân trong cộng đồng LGBT khỏi sự lấn quyền của các tiểu bang khác, TT Biden đang thu xếp nguồn lực của 10 cơ quan chính phủ liên bang, cùng với vô số các cơ quan hỗ trợ. Danh sách này gồm cả Bộ Giáo dục, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Tư pháp, và Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị.

Trong sắc lệnh của mình, TT Biden nói rằng Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) “được khuyến khích xem xét liệu phương pháp chuyển đổi có cấu thành một hành vi thương mại không công bằng và lừa đảo hay không, và đưa ra các cảnh báo hoặc thông báo cho các khách hàng một cách phù hợp nhất có thể.”

Việc Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) chỉ định như vậy có thể khiến các nhà trị liệu bị truy tố.

Việc quảng bá rầm rộ các chính sách này và các chính sách khác về cộng đồng LGBT đã gây ra phản ứng dữ dội trên khắp đất nước.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, có đến 238 dự luật “hạn chế các quyền” của những cá nhân thuộc cộng đồng LGBT đã được các cơ quan lập pháp trên khắp nước Mỹ đề nghị — một nửa trong số đó liên quan đến người chuyển giới, theo NBC News.

Các dự luật của các tiểu bang nhằm hạn chế chương trình giảng dạy về LGBT trong trường học, khẳng định quyền của cha mẹ, bảo vệ quyền tự do tôn giáo, và hạn chế phương pháp Chăm sóc Khẳng định Giới tính (Gender Affirming Care, GAC).

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa rằng GAC ​​là các phương pháp can thiệp tâm lý, hành vi, và y tế được thiết lập để hỗ trợ và khẳng định bản dạng giới của một cá nhân khi bản dạng giới xung đột với giới tính mà người đó được chỉ định khi sinh ra.

Sắc lệnh của TT Biden đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ những người từng thừa nhận bản thân là đồng tính nam và đồng tính nữ, khách hàng và các bác sĩ trị liệu của họ, cũng như các tổ chức pháp lý về quyền tự do dân sự, những người cho rằng các cá nhân có quyền tự nguyện tìm kiếm sự giúp đỡ để không bị thu hút đồng giới một cách không mong muốn và chứng rối loạn định dạng giới (gender dysphoria, một trạng thái không phân định rõ về giới tính khiến một người không cảm thấy thoải mái).

Tổng thống Joe Biden ký một loạt sắc lệnh tại Resolute Desk trong Oval Office chỉ vài giờ sau khi ông nhậm chức tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 20/01/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Brothers Road là một chương trình học bổng hỗ trợ đồng cảnh của tiểu bang Virginia, nguyên được tạo nên từ những người đàn ông đang tìm cách điều chỉnh tư tưởng, cảm xúc, và hành vi tính dục của họ cùng với các giá trị cá nhân, niềm tin, đức tin, cam kết, và mục tiêu cuộc sống của mình.

Ông Rick Wyler, người sáng lập tổ chức này chia sẻ với The Epoch Times, “Nhiều người trong chúng tôi đã bị các nhà trị liệu làm tổn thương, đôi khi rất sâu sắc, họ yêu cầu chúng tôi phải chấp nhận bản dạng đồng tính nam, và tham gia các mối quan hệ đồng tính, như thể là con đường duy nhất có thể dẫn đến bình an, thậm chí nếu làm như vậy đồng nghĩa với việc rời bỏ các cuộc hôn nhân mà nếu không làm vậy sẽ mỹ mãn hoặc cắt đứt bản thân khỏi các cộng đồng tín ngưỡng, niềm tin, và truyền thống mà chúng tôi vô cùng trân trọng.”

Cô Elizabeth Woning đến từ California là người đồng sáng lập của tổ chức Changed Movement, một mạng lưới quốc tế gồm những người không còn xác định bản thân là người thuộc cộng đồng LGBT.

Cô Woning nói với The Epoch Times, “Thứ được gọi là ‘liệu pháp chuyển đổi’ là một cụm từ mang nghĩa miệt thị đang được sử dụng để cổ xúy cho quan điểm về nạn phân biệt đối xử do chính phủ hậu thuẫn. Những người nhận định bản thân thuộc cộng đồng LGBTQ xứng đáng có quyền nghe theo tiếng nói của lương tâm bên trong con người họ, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc nhận được sự hỗ trợ để giảm bớt cảm xúc tính dục một cách không mong muốn.”

“Những lệnh cấm như vậy đơn giản hóa quá mức trải nghiệm sống của bất kỳ ai xác định bản thân là một người thuộc cộng đồng LGBTQ. Họ chỉ vẽ ra một con đường để mọi người đi theo, bất kể đức tin hay niềm tin bên trong con người họ.

“Và vì vậy, bất kỳ ai không tán thành Gay Pride (Niềm tự hào Đồng tính) cho cuộc đời của chính họ, thì sẽ không được phép tư vấn để trị liệu cho những tổn thương và đau khổ về mặt tình cảm liên quan đến bản dạng tính dục của họ,” cô chia sẻ.

“Cuối cùng thì các lệnh cấm tư vấn này chỉ gây hại và đơn giản là hạn chế quyền tự do của mọi người.”

Nhà trị liệu Robert Vazzo của Nevada nói với The Epoch Times rằng: “Đừng cấm đoán bất cứ điều gì được định nghĩa một cách kém cỏi và có thể dẫn đến một cuộc săn lùng phù thủy giữa các nhà trị liệu mà thế giới quan của họ về đồng tính luyến ái khác với xu hướng chính thống.”

Ông Vazzo đặt ra câu hỏi về khả năng xác định thời điểm nào trong một buổi tư vấn mà nhà trị liệu có thể được cho là đang thực sự thực hành trị liệu và cố gắng thay đổi xu hướng tình dục của một khách hàng.

“Mong muốn thay đổi xu hướng tính dục của một người thường có mối liên hệ với quan điểm tôn giáo của người đó cũng như có những tư tưởng, cảm xúc, và hành vi phù hợp với những quan điểm đó,” ông cho biết.

“Cách một người thể hiện giới tính của họ và xử lý các tình huống hấp dẫn [đồng giới] là một việc rất riêng tư, và chúng tôi đặc biệt không cần Tổng thống Joe Biden và chính phủ liên bang cho chúng tôi biết những gì chúng tôi nên thích, không thích, hoặc cố gắng thay đổi bên trong bản thân mình.”

Ông Vazzo cho biết các thẩm phán đã nhất quán khẳng định quyền đưa ra ý kiến ​​của bác sĩ trị liệu trong một phiên họp như một phần của quyền tự do ngôn luận.

Ông mô tả sắc lệnh của TT Biden là “một cuộc tấn công vào cả tự do cá nhân lẫn tự do tôn giáo.”

Gần đây Tampa của Florida đã thua trong một vụ kiện phản đối sắc lệnh của thành phố ngăn cấm liệu pháp chuyển đổi trên cơ sở Tu chính án thứ Nhất.

Thành phố New York gần đây đã chấm dứt lệnh cấm đối với liệu pháp chuyển đổi vì một vụ kiện dân quyền.

Một học sinh trung học chuyển giới (ở giữa) và bạn cùng lớp (bên trái) đến thăm gian hàng của Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles tại hội nghị đại học và nghề nghiệp ở Trung tâm Hội nghị Los Angeles tại thành phố Los Angeles hôm 08/12/2010. (Ảnh: Kevork Djansezian/Getty Images)

Trong một tuyên bố hôm 13/07/2022 với The Epoch Times, Family Watch International, một tổ chức thúc đẩy và bảo vệ các giá trị hôn nhân và gia đình, cho biết về sắc lệnh của TT Biden, “Giới tinh hoa cánh tả đang tìm cách ngăn chặn các bậc cha mẹ và trẻ em nhận được sự chăm sóc cần thiết, và thành công một cách rõ ràng, [trong khi] lại hài lòng với việc chính phủ ông Biden đang thúc đẩy ‘liệu pháp khẳng định giới tính’ như một phương pháp điều trị thông thường. ‘Liệu pháp’ này bao gồm các thủ thuật kinh hoàng như ngăn chặn sự phát triển bình thường của trẻ vị thành niên, sử dụng hormone chuyển giới, và thực hiện các ca phẫu thuật cắt xén dẫn đến triệt sản vĩnh viễn.

“Các quan chức liên bang không nên quản lý vi mô các vấn đề về liên quan đến sức khỏe cũng như thể chất và tinh thần, đặc biệt khi có liên quan đến trẻ em. Vai trò, trách nhiệm, và quyền của tất cả các bậc cha mẹ là quyết định việc nuôi dạy con cái của họ, đặc biệt là vì điều đó liên quan đến sự phát triển lành mạnh của bọn trẻ,” ông cho biết.

Chủ tịch Mat Staver của hiệp hội Liberty Counsel trong một buổi phỏng vấn vào tháng 02/2022 với chương trình “The Nation Speaks” của NTD. (Ảnh: NTD/Ảnh chụp màn hình của The epoch Times)

Luật sư Mathew D. Staver, người sáng lập và chủ tịch của hiệp hội Liberty Counsel, một tổ chức bất vụ lợi cung cấp hỗ trợ pháp lý trong các trường hợp liên quan đến tự do tôn giáo và các vấn đề gia đình, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng, “Tôi tin rằng việc kiện tụng đến cuối cùng sẽ chấm dứt các lệnh cấm tư vấn này… Từ chối quyền tự quyết của khách hàng là điều vừa vi hiến vừa nguy hiểm.”

Ông nói: “Mục tiêu cuối cùng của phong trào này là ngăn cấm các liệu pháp và lời khuyên cho việc khám phá các liệu pháp thay đổi [giới tính] đồng thời xóa bỏ đạo đức Judeo-Christian (đạo đức Do Thái-Kito Giáo) liên quan đến tính dục của con người, và thậm chí là cả sự hiểu biết về Thiên Chúa.”

Ông chỉ ra điều trớ trêu trong một hệ thống luật pháp, nơi mà việc dùng thuốc để ức chế dậy thì, sử dụng hormone chuyển giới, hoặc trải qua các cuộc phẫu thuật thay đổi cuộc đời lại không được coi là có hại, còn tìm hiểu về nguyên nhân của chứng rối loạn định dạng giới và làm thế nào để trở nên dễ chịu với giới tính khi sinh của một người lại được xem là có hại.

Ông Staver nói rằng, theo một số đạo luật cấm đoán liệu pháp chuyển đổi, hoặc cái mà ông gọi là “tư vấn chuyển đổi,” thì một tư vấn viên phải cho khách hàng biết rằng có thể loại tư vấn mà người đó mong muốn là không được phép; hoặc ngay cả khi khách hàng muốn chuyển đổi, thì theo luật, nhà tư vấn có quyền từ chối quyết định của khách hàng và khuyên khách hàng chấp nhận tình trạng hấp dẫn [đồng giới], hành vi, và định dạng giới không mong muốn.

“Những luật này hạn chế một cách vi hiến chỉ một quan điểm — thay đổi — về chủ đề hấp dẫn đồng giới, hành vi, hay định dạng đồng giới. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ chưa bao giờ đề cao sự phân biệt đối xử về quan điểm. … Sự phân biệt đối xử về quan điểm như vậy vi phạm các quyền của Tu chính án thứ Nhất của cả khách hàng và nhà tư vấn… chính phủ không được kiểm duyệt quan điểm về bất kỳ vấn đề nào mà khách hàng muốn đón nhận và những điều mà tư vấn viên hoặc nhà trị liệu có thể đưa ra.”

Nhà trị liệu Joseph Nicolosi tại California nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng: “Trong một mối quan hệ giữa khách hàng và nhà trị liệu, người khách hàng đang ở vị trí của người quyết định. Họ đặt ra các mục tiêu của riêng họ mà nhà trị liệu cần giúp họ đạt được. Các chính trị gia không việc gì phải nói với mọi người rằng mục tiêu trị liệu của họ là bất hợp pháp.

“Mọi người nên được tự do lựa chọn cuộc sống phù hợp với các giá trị của mình… không chính phủ nào nên cấm đoán quyền tiếp cận lựa chọn của một cá nhân khác để sống phù hợp với đức tin và giá trị của họ.”

Các chuyên gia y tế bị chia rẽ

Trong một báo cáo công bố năm 2009, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (The American Psychological Association) cho biết, các liệu pháp được sử dụng để cố gắng thay đổi xu hướng tính dục có thể gây hại và hầu hết đều không thành công.

Trong một tuyên bố nêu quan điểm về liệu pháp chuyển đổi và bệnh nhân LGBTQ năm 2018, Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ khuyến nghị rằng “những người sử dụng sức ảnh hưởng của mình một cách có đạo đức không cố gắng thay đổi xu hướng tính dục của một cá nhân” và “tôn trọng danh tính của những người có biểu hiện giới tính đa dạng.”

Hiệp hội tâm thần học này cho biết họ khuyến khích “các liệu pháp tâm lý khẳng định xu hướng tính dục và bản dạng giới của mỗi cá nhân.”

Trong một tuyên bố về chính sách năm 2018, Học viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ (AACAP) nêu rõ, “Các liệu pháp chuyển đổi” (hoặc “các liệu pháp sửa chữa”) là các biện pháp can thiệp nhằm mục đích thay đổi sự hấp dẫn đồng giới hoặc biểu hiện giới tính của một cá nhân với mục đích cụ thể nhằm thúc đẩy dị tính luyến ái như một kết quả tốt hơn…

“Những biện pháp can thiệp này được đưa ra dưới giả thuyết rằng đồng tính luyến ái và các bản dạng đa dạng về giới tính là bệnh lý. Họ không có bệnh; việc không có bệnh lý nghĩa là không cần chuyển đổi hoặc bất kỳ biện pháp can thiệp nào khác.”

Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ đã dừng việc phân loại đồng tính luyến ái là một chứng rối loạn tâm thần vào năm 1973.

Tuyên bố của AACAP cảnh báo rằng “có bằng chứng cho thấy ‘các liệu pháp chuyển đổi’ làm tăng nguy cơ gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe tâm thần ở lứa tuổi thanh niên khi họ muốn điều trị.”

Lá cờ kiêu hãnh của người chuyển giới được giương cao tại New York hôm 28/06/2019. (Ảnh: Angela Weiss/AFP/Getty Images)

Sắc lệnh của TT Biden và câu chuyện truyền đạt gần đây của các hội tâm thần và tâm lý chuyên nghiệp mà sắc lệnh này dựa trên, đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các lĩnh vực y tế khác.

Tiến sĩ Andre Van Mol viết trong một thư điện tử gửi đến The Epoch Times: “Báo cáo năm 2009 từ Lực lượng Đặc nhiệm của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ thường xuyên viện dẫn sai (ở trang 43), nêu cụ thể rằng liệu pháp cho phép thay đổi [giới tính] mới nhất ‘kể từ năm 1978’ là ‘không hề gây phản cảm,’ nghĩa là không gây đau đớn hoặc xấu hổ.”

Tiến sĩ Van Mol, một bác sĩ gia đình được Hội đồng chứng nhận và là đồng chủ tịch Ủy ban về Tính dục Trẻ vị thành niên của Trường Cao đẳng Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, báo cáo của Lực lượng Đặc nhiệm nêu rõ ở các trang 43 và 82 rằng, nghiên cứu đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học không cho phép gán nhãn là gây hại hay trợ giúp, không hiệu quả hay hiệu quả đối với liệu pháp cho phép thay đổi giới tính.

“Việc ngăn cấm lựa chọn tư vấn về chứng rối loạn định dạng giới đã buộc thanh thiếu niên có nguy cơ liên quan đến tình dục phải áp dụng liệu pháp khẳng định giới tính (Gender Affirming Therapy, GAT) thông qua phẫu thuật và sử dụng hormone mang tính thử nghiệm và chưa được kiểm chứng, khiến bọn trẻ đối mặt với việc phải sử dụng thuốc sớm và vĩnh viễn cho một tình trạng mà có thể hoàn toàn khắc phục được ở tuổi trưởng thành.”

Tiến sĩ Van Mol nói rằng liệu pháp GAT chưa được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Liệu pháp này không làm thuyên giảm các vụ tự tử và không đạt tiêu chuẩn quốc tế về chăm sóc trẻ vị thành niên mắc chứng rối loạn định dạng giới.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng hòa-Arkansas) và Dân biểu Jim Banks (Cộng hòa-Indiana) đã đệ trình đạo luật cho phép những người trưởng thành từng trải qua các cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính để thay đổi cơ thể khi còn là trẻ vị thành niên được quyền kiện các bác sĩ phẫu thuật bồi thường thiệt hại tối đa là 30 năm sau khi thực hiện phẫu thuật.

Ông Steven Kovac là một phóng viên chuyên đưa tin về tiểu bang Michigan của The Epoch Times. Ông từng là một tiểu thương gia, một quan chức dân cử địa phương và là nhà hoạt động chính trị theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống. Ông là một thừa tác viên Phúc âm đã được sắc phong. Ông Steven và người vợ chung sống 32 năm có hai cô con gái lớn. Quý vị có thể liên lạc với ông tại steven.k[email protected]

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: